'Thành thật mà nói tôi muốn đổ lỗi cho cả thế giới này'

04/09/2015 03:37 PM | Thị trường

“Thành thật mà nói, tôi không chỉ muốn đổ lỗi cho chính phủ Canada. Tôi muốn đổ lỗi cho cả thế giới này”.

'Thành thật mà nói tôi muốn đổ lỗi cho cả thế giới này'

Lá đơn xin tị nạn của gia đình của đứa bé xấu số người Syria trong nỗ lực chạy chốn chiến tranh để tìm một vùng đất mới vẫn chưa được chính phủ Canada chấp thuận.

Mới đây, bức ảnh chụp cậu bé 3 tuổi chết trên bờ biển gần khu nghỉ dưỡng Bordun, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cả thế giới bàng hoàng. Tấm ảnh đã lan truyền cực mạnh, trở thành hình ảnh đại diện cho những hành trình tị nạn đầy khắc nghiệt. Nó không chỉ gợi nên sự cảm thông mà còn làm dấy lên sự bực tức vô hạn với những quốc gia phát triển khi không có bất kỳ hành động nào giúp đỡ người tị nạn.

Cụ thể, cậu bé người Syria Alan (3 tuổi) và anh trai là Galip (5 tuổi) cùng mẹ Rehan ( 35 tuổi) và 9 người khác trên 2 con thuyền tị nạn từ Syria đã chết sau bị lật ngoài khơi quần đảo Kos của Hy Lạp.

Đáng ra họ đã không phải chết. Họ chỉ đang cố đi kiếm tìm một cuộc sống mới tốt hơn mà thôi. Những điều đó không nên xảy ra. Không nên xảy ra với họ”, cô của những đứa trẻ xấu số kể trên là Tima Kurdi (chị gái của Abdullah) nói với một phóng viên tại Vancouver trong nước mắt.

“Thành thật mà nói, tôi không chỉ muốn đổ lỗi cho chính phủ Canada. Tôi muốn đổ lỗi cho cả thế giới này”.

Cha của đứa trẻ là Abdullah đã may mắn sống sót nhưng anh gần như suy sụp hoàn toàn sau khi bước ra từ nhà xác Mugla, gần Bodrum – nơi nhận dạng những thi thể vào ngày thứ 4.

Tima Kurdi hiện đang định cư tại Vancouver, Canada nói rằng cô đã cố gắng bảo lãnh cho những người anh chị em khác trong gia đình tới Canada nhưng những lá đơn tị nạn đều bị từ chối. Trong đó, có cả gia đình Abdullah.

Tima Kurdi nói rằng đã liên lạc với Abdullah và anh trai cô hiện muốn quay lại Syria để chôn cất vợ và các con mình.

“Khi thuyền lật, anh Abdullah đã nắm được tay của hai mẹ con, nhưng rồi những cơn sóng đã cướp họ khỏi tay anh. Anh ấy đã dùng tất cả những sức lực mà mình có để giữ họ”.

Phương Linh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm