Tháng Tết, CPI cả nước vẫn tiếp tục giảm do xăng dầu

24/02/2015 02:10 PM | Thị trường

Nguyên nhân của chỉ số giá giảm tiếp tục do giá xăng dầu giảm, dẫn đến giảm giá cước vận tải khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm mạnh tới 4,41% so với tháng trước, mặc dù đây là thời điểm Tết nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao.

Tháng Tết, CPI cả nước vẫn tiếp tục giảm do xăng dầu

Nội dung nổi bật:

- CPI cả nước tháng 2 tiếp tục giảm nhẹ 0,05% so với tháng trước và tăng 0,34% so với cùng kỳ năm 2014.

- Đóng góp vào mức giảm chung của Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng này là 3/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước.

- Còn lại 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước.


Tổng cục thống kê vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 2 năm 2015, đồng thời cũng là tháng Tết nguyên đán Ất Mùi. Theo đó, CPI cả nước tháng 2 tiếp tục giảm nhẹ 0,05% so với tháng trước và tăng 0,34% so với cùng kỳ năm 2014.

Từ giữa năm 2014 đến nay, CPI cả nước đã có 4 tháng giảm liên tiếp.
Từ giữa năm 2014 đến nay, CPI cả nước đã có 4 tháng giảm liên tiếp.

Trước đó, Tổng cục thống kê công bố CPI cả nước đầu năm 2015 giảm 0,2% so với tháng 12/2014 do tiếp tục đà lao dốc của giá xăng dầu, giá cước vận tải giảm.

Đóng góp vào mức giảm chung của Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng này là 3/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước. Cụ thể:

Nhóm giao thông giảm mạnh tới 4,41% so với tháng trước (Tháng 1 năm 2015, chỉ số giá nhóm giao thông đã giảm 3,96% so với tháng 12/2014).

Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,41% so với tháng trước.

Nhóm bưu chính viễn thông giảm nhẹ 0,02% so với tháng trước

Nguyên nhân của chỉ số giá giao thông giảm mạnh trong tháng qua do giá xăng dầu giảm; khiến cho giá cước vận tải giảm. Bên cạnh đó, việc các Bộ Tài chính, Bộ GTVT tăng cường kiểm tra, rà soát giá cước vận tải và yêu cầu bình ổn giá trong dịp Tết nguyên đán cũng góp phần “thúc” các doanh nghiệp giảm giá cước vận tải.

Còn lại 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước.

Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,56%

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,45%

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,53% ; trong đó riêng thực phẩm tăng mạnh tới 0,75%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,19%; lương thực tăng 0,13%.

Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,31%.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu do tháng 2 đúng vào thời điểm giáp Tết nguyên đán Ất Mùi nên nhu cầu mua sắm, sử dụng hàng hóa, dịch vụ của người dân tăng, làm chỉ số giá nhóm hàng thực phẩm, tiêu dùng tăng cao.

Không nằm trong giỏ tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá USD lại có diễn biến trái chiều. Trong khi chỉ số giá vàng tăng 2,7% thì chỉ số giá USD lại giảm nhẹ 0,2% so với tháng trước.

Diễn biến CPI cả nước tháng này không quá bất ngờ khi trước đó Cục thống kê TP Hà Nội đã công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2015 giảm 0,07% so với tháng trước; mặc dù nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân tăng cao.

>> CPI cả nước tháng 1 năm 2015 giảm 0,2%

Theo Nguyệt Quế

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm