Thái Lan rơi vào thế bế tắc

29/11/2013 10:09 AM | Thị trường

Bất chấp việc Thủ tướng Yingluck Shinawatra vượt ải bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội, cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thái Lan rơi vào thế bế tắc
Nội dung nổi bật:

- Bà Yingluck vẫn được quốc hội ủng hộ và kiên quyết từ chối yêu sách thành lập hội đồng nhân dân để điều hành đất nước.

- Những người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan vẫn tiếp tục bao vây các cơ quan cầm quyền, Tổng cục Cảnh sát và Bộ Công an, đòi quyền làm chủ và lật đổ chính phủ. 

- Tôn chỉ khi thành lập của Mạng lưới nhân dân 77 tỉnh, thành Thái Lan là đấu tranh bảo vệ lãnh thổ quốc gia, nhưng từ khi tham gia phong trào biểu tình do đảng Dân chủ đối lập khởi xướng, nhóm này chuyển sang mục tiêu lật đổ “chế độ Thaksin”.Sáng qua, bà Yingluck đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội với tỷ lệ 297 phiếu ủng hộ và 134 phiếu chống. Tuy nhiên, làn sóng chống đối chính phủ vẫn tăng cao với việc hàng ngàn người biểu tình bao vây trụ sở của Tổng cục Cảnh sát và cắt đứt hệ thống điện ở đây. 

Chiếc loa công suất lớn đặt trên mui xe tải chĩa thẳng vào trụ sở Tổng cục Cảnh sát. Những người cầm đầu nhóm biểu tình liên tục chửi bới cảnh sát là tay sai cho điều được họ gọi là “chế độ Thaksin”, ám chỉ bà Yingluck là con rối của người anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

“Họ đã quên nhiệm vụ phục vụ người dân, họ chỉ phục tùng một người đó là Thaksin vì vậy chúng tôi đến để thức tỉnh họ”, ông Somkiet Pong Paiboon, lãnh đạo Mạng lưới nhân dân 77 tỉnh, thành Thái Lan nói vói Thanh Niên.

Ông Somkiet nói mục đích của những người tham gia biểu tình là đòi lại quyền làm chủ của người dân, không để gia đình Thaksin làm mưa làm gió, vơ vét làm giàu và làm hại đất nước. Tôn chỉ khi thành lập của Mạng lưới nhân dân 77 tỉnh, thành Thái Lan là đấu tranh bảo vệ lãnh thổ quốc gia, nhưng từ khi tham gia phong trào biểu tình do đảng Dân chủ đối lập khởi xướng, nhóm này chuyển sang mục tiêu lật đổ “chế độ Thaksin”.

Ông Somkiet thừa nhận mục tiêu này không dễ đạt được trong một vài cuộc biểu tình mà cần sự ủng hộ của tất cả người dân mới thành công. “Tuy vậy chúng tôi sẽ tiếp tục xuống đường dù không biết mục tiêu của ngày hôm sau là gì. Và chúng tôi dứt khoát sẽ không thương lượng hay thỏa hiệp với chính phủ. Hoặc chính phủ ra đi, hoặc chúng tôi thất bại”, ông Somkiet chia sẻ trước khi đăng đàn diễn thuyết.

Thái Lan rơi vào thế bế tắc

Lẫn trong nhóm biểu tình là vợ chồng anh Michael, một lập trình viên người Đức đang hưởng tuần trăng mật ở Thái Lan. Họ không khỏi có cảm giác bất an ngay cả khi chỉ đứng cách Tổng cục Cảnh sát chỉ vài bước. 

“Trước khi đến Thái Lan, nhiều người đã cảnh báo với vợ chồng tôi về tình hình căng thẳng ở đây, nhưng nghe nói là biểu tình ôn hòa, người dân chỉ thể hiện sự phản đối của họ đối với chính phủ. Tuy nhiên, khi thấy nhóm biểu tình đông và la hét như thế chúng tôi cũng có chút lo sợ”, anh Michael chia sẻ với Thanh Niên. Không thể vượt qua đám đông biểu tình để đến nơi cần đến, cặp vợ chồng mới cưới này đành trở ngược lại để tìm điểm đến khác cho chuyến đi “ác mộng”.

Ngoài Tổng cục Cảnh sát, người biểu tình còn bao vây nhiều điểm nóng khác, gồm cả Bộ Quốc phòng, nơi mà người đứng đầu chính là Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Với mục tiêu kêu gọi quân đội lật độ chính phủ, những người biểu tình ở đây chỉ “biểu dương lực lượng” trong buổi sáng trước khi quay về “căn cứ địa” trên đại lộ lớn nhất ở Bangkok.

Trong khi đó, với vẻ tự tin sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Yingluck lại một lần nữa lên truyền hình kêu gọi người dân chấm dứt biểu tình để đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, bà Yingluck tuyên bố từ chối yêu sách thành lập hội đồng nhân dân để điều hành đất nước của những người biểu tình.

“Căng thẳng cứ dây dưa, khi một bên yêu sách thì bên kia làm căng nhưng khi bên này xuống nước thì bên kia lên mặt. Chúng tôi quá mệt mỏi, không biết khi nào mọi chuyện sẽ kết thúc”, một người dân giấu tên ở Bangkok than thở với Thanh Niên.

Đảng Dân chủ quyết lật đổ chính phủ

Sau thất bại trong vụ bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Yingluck Shinawatra, lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva tuyên bố đảng của ông kiên quyết lật đổ “chế độ Thaksin”. 

Ông này không tiết lộ cụ thể kế hoạch hành động nhưng các nhà phân tích dự đoán có thể tất cả nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ đồng loạt rút lui khỏi quốc hội để xuống đường quy mô lớn và thu hút nhiều người ủng hộ. Lúc đó, quân đội có thể ra tay để làm một cuộc lật đổ nhân danh nhân dân. 

Trong khi đó, các học giả của 6 viện nghiên cứu và trường đại học hàng đầu Thái Lan đề nghị thủ tướng nên từ chức để chấm dứt căng thẳng hiện nay.
M.Q

Theo Minh Quang

thuyntt

Thanh Niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm