Thái Lan, Đức, Australia xuất hiện trường hợp nhiễm virus Zika

03/02/2016 08:31 AM |

Ngày 2/2, giới chức Y tế Thái Lan xác nhận một trường hợp lây nhiễm virus Zika.

Tuy nhiên, đây là trường hợp lây nhiễm ngay trong lãnh thổ Thái Lan do người bệnh chưa từng ra nước ngoài trước đó. Theo giới chức Y tế Thái Lan, bệnh nhân là một người đàn ông, 22 tuổi.

Xét nghiệm máu cho thấy người này đã bị lây nhiễm chủng virus tương tự như virus đang hoành hành tại các nước Mỹ Latinh như Brazil và Colombia.

Triệu chứng bệnh của người này gồm sốt, phát ban và mắt đỏ. Hiện người này đã bình phục và xuất viện.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, Amnuay Gajeena, đây không phải lần đầu tiên loại virus này được phát hiện tại Thái Lan.

Trường hợp đầu tiên đã được phát hiện vào năm 2012 và kể từ đó nước này ghi nhận được khoảng 5 trường hợp lây nhiễm mỗi năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, truyền thông Đức ngày 2/2 đưa tin một phụ nữ đã được phát hiện nhiễm virus Zika tại một bệnh viện ở Osnabrück, bang Niedersachsen.

Người phụ nữ đến từ thành phố Oldenburg này đã nhiễm mầm bệnh sau khi trở về từ Haiti.

Theo báo Osnabrück (NOZ), bệnh nhân này là trường hợp người Đức đầu tiên trong năm nay bị nhiễm virus Zika, vốn đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt từ cuối năm 2015 ở khu vực Nam và Trung Mỹ.

Sau khi nhập viện, nữ bệnh nhân trên có "triệu chứng bệnh không rõ ràng" và các xét nghiệm chi tiết đã dẫn tới kết luận người này nhiễm virus Zika.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Osnabrück, Tiến sỹ Gerhard Bojara cho biết, thời điểm người phụ nữ trên tới Haiti thì WHO chưa quốc gia này vào danh sách các nước nguy hiểm xuất hiện virus Zika.

Ông Bojara cũng cho rằng không có nguy cơ lây nhiễm virus Zika đối với người dân ở Đức, bởi mầm bệnh chủ yếu lây truyền qua loại muỗi không xuất hiện ở Đức, trong khi các trường hợp nhiễm bệnh đều được cô lập.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Hermann Gröhe cũng đánh giá thấp nguy cơ lây truyền virus này ở Đức, song khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức khuyến cáo những phụ nữ có mang hoặc những người dự định sinh con nên tránh đi tới các vùng nguy hiểm có virus Zika.

Bộ Y tế liên bang Đức thông báo, từ tháng 10/2015 đến tháng 1/2016 tại Đức đã xác nhận 5 trường hợp nhiễm bệnh trở về sau các chuyến đi du lịch ở vùng bệnh, song chưa có trường hợp lây nhiễm nào ở Đức.

Tuy nhiên, nếu tính từ năm 2013, Viện Y học nhiệt đới Bernhard-Nocht ở Hamburg đã nghi nhận 10 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn liên bang Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giới chức Australia ngày 2/2 xác nhận có 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika là người Australia vừa từ vùng Caribbê trở về Sydney, song khẳng định loại virus do loài muỗi mang mầm bệnh này vẫn chưa lây lan ở trong nước.

Trong một tuyên bố, Giám đốc các bệnh truyền nhiễm Sở y tế bang New South Wales Vicky Sheppeard cho biết hai bệnh nhân nói trên là trường hợp nhiễm nhẹ và đang trong quá trình phục hồi.

Theo tuyên bố, việc phát hiện virus Zika ở Australia không phải là mới.

Năm 2014, cũng tại bang New South Wales đã có 4 trường hợp bị nhiễm bệnh sau khi trở về từ quần đảo Cook (Cúc) và năm 2015 có thêm 1 trường hợp mắc virus trở về từ quần đảo Solomon.

Tiến sỹ Sheppeard cho biết virus Zika vẫn chưa lan truyền ở bang này do loài muỗi mang mầm bệnh không có ở đây, mặc dù chúng được tìm thấy ở một số vùng thuộc phía Bắc bang Queensland.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao về nguy cơ lây lan loại virus do muỗi mang mầm bệnh này sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Sydney, Tiến sỹ Cameron Webb, nhà côn trùng học, cho biết loài muỗi mang mầm bệnh gây sốt vàng da này được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới thuộc phía Bắc bang Queensland của Australia, song hiện chưa có ở khu vực đô thị.

Ông cho rằng dịch bệnh khó có thể bùng phát từ muỗi mang mầm bệnh đến từ khu vực Nam Mỹ, mà chủ yếu là từ khách du lịch bị nhiễm virus trở về nước.

Trước đó, giới chức Australia đã kêu gọi người dân bình tĩnh khi cho biết nước này có hệ thống kiểm dịch sinh học hiện đại, giúp ngăn chặn nguồn mang dịch bệnh vào trong nước, song cũng khuyến cáo phụ nữ có thai nên cân nhắc về sự cần thiết khi đi du lịch.

Hiện một số nước láng giềng của Australia đã phát hiện một số trường hợp nhiễm virus Zika như ở Samoa, Tonga và New Zealand.

Trong khi đó, chỉ một ngày sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp do virus Zika, WHO đã thành lập một đơn vị có uy mô toàn cầu nhằm ứng phó với loại virus nguy hiểm này.

Trong một tuyên bố, ông Anthony Costello, chuyên gia WHO, nêu rõ đơn vị này quy tụ tất cả chuyên gia y tế, các nhà khoa học của tổ chức này nhằm tìm cách ứng phó với sự lây lan của virus Zika.

Trước mắt, dựa vào những kinh nghiệm có được từ cuộc khủng hoảng virus Ebola, các chuyên gia sẽ tim ra cách thức kiểm soát nhanh chóng virus Zika cũng như hỗ trợ các trường hợp dị tật bẩm sinh và có vấn đề về thần kinh do loại virus này gây ra.

Theo ông Costello, điều đáng quan ngại hiện nay là sự lây lan rộng của virus Zika ra khỏi khu vực Mỹ Latinh, nơi hiện nay đã có 25 quốc gia ghi nhận các trường hợp lây nhiễm, và có thể virus này sẽ tái bùng phát tại những khu vực mà người dân chưa được phòng ngừa.

Hiện tại, muỗi Aedes aegypti, vật truyền virus Zika, đã xuất hiện tại hầu hết châu Phi, một số khu vực phía Nam châu Âu và nhiều nơi tại châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

Cùng chuyên mục
XEM