Tập đoàn viễn thông Malaysia muốn tham gia cổ phần hóa MobiFone

08/01/2015 08:02 AM |

Trao đổi với thứ trưởng Bộ TT&TT, lãnh đạo tập đoàn viễn thông Axiata của Malaysia cho biết rất quan tâm đến quá trình cổ phần hóa MobiFone. Đây là một trong những hãng viễn thông hàng đầu châu Á, hiện đang hoạt động ở 7 thị trường trong khu vực.

Hôm nay (7/1), Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Azra Firzadh Asangany, Tham tán đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam và ông Annis Sheikh Mohamed, Giám đốc phát triển tập đoàn Axiata.

Tại buổi làm việc, ông Annis Sheikh Mohamed cho biết, Axiata rất quan tâm đến quá trình cổ phần hóa của MobiFone. Axiata cam kết hợp tác lâu dài, không chỉ chia sẻ về kỹ thuật mà còn nhằm góp phần tăng trưởng thị trường viễn thông Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã trao đổi và chia sẻ một số thông tin cơ bản về thị trường viễn thông Việt Nam cũng như kế hoạch cổ phần hóa MobiFone để tập đoàn Axiata có kế hoạch hợp tác và tham gia. Thứ trưởng cho biết, thị trường viễn thông Việt Nam đã mở cửa từ khoảng năm 2000, với mong muốn hình thành thị trường cạnh tranh để cung cấp chất lượng dịch vụ cao, giá cả hợp lý. Nhằm đảm bảo một môi trường cạnh tranh hơn nữa, cũng như mong muốn có nhiều nhà đầu tư đến với Việt Nam, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định tái cơ cấu các tập đoàn và Tổng công ty viễn thông, trong đó có việc tái cơ cấu tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, tách MobiFone thành một công ty độc lập và nâng lên thành Tổng Công ty để có thể cạnh tranh với VNPT và Viettel. Dự kiến, trong năm 2015 này, kế hoạch cổ phần hóa MobiFone sẽ được trình lên và phê duyệt. Hiện nay, Bộ đang tham vấn với các bộ, ngành và đơn vị liên quan.

Thứ trưởng khẳng định việc cổ phần hóa MobiFone sẽ diễn ra công khai, minh bạch. MobiFone sẽ không chỉ là nhà khai thác ở Việt Nam, mà sẽ vươn ra khu vực và thế giới, vì thế quá trình cổ phần hóa sẽ tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế. Thứ trưởng cho biết Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của các nhà đầu tư về vấn đề cổ phần hóa MobiFone

Axiata đã tiến hành cổ phần hóa vào năm 2008. Ông Annis Sheikh Mohamed cho biết Malaysia cũng có các mục tiêu tương tự như Việt Nam khi tiến hành cổ phần hóa Axiata. Sau hơn 5 năm cổ phần hóa, Axiata đã có nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu biết về các thị trường viễn thông châu Á. Hiện nay Axiata đã có vốn thị trường cao gấp đôi so với năm 2008.

Tập đoàn Axiata Berhard là một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á với hơn 240 triệu khách hàng. Hoạt động tại thị trường Đông Nam Á và Nam Á từ năm 1995, đến nay tập đoàn đã đầu tư dài hạn trong lĩnh vực truyền thông tại 7 quốc gia trong khu vực bao gồm Malaysia, Indonesia, Sri Lanka, Bangladesh, Campuchia, Singapore và Ấn Độ. Axiata có hơn 23.000 nhân viên làm việc tại châu Á, doanh thu của công ty năm 2013 đạt 18,4 tỷ ringgit (tương đương 5,8 tỷ USD).

>> Mobifone và câu hỏi khó về tương lai

Theo Bảo Bình

Cùng chuyên mục
XEM