Tân Chủ tịch UBND TP.HCM nói gì sau khi trúng cử?

11/12/2015 15:30 PM |

Ông Phong cho rằng hiện nay mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là hết sức quan trọng. Kế đến là các yêu cầu về nâng cao chất lượng tặng trưởng, cạnh tranh để trở thành trung tâm kinh tế lớn của cả Đông Nam Á.

Với tỷ lệ phiếu bầu chiếm trên 85%, ông Nguyễn Thành Phong đã đắc cử chức tân chủ tịch UBND Tp.HCM nhiệm kỳ 2011-2016. Sau khi công bố kết quả, tân chủ tịch Thành phố đã có cuộc gặp gỡ báo giới.

TP.HCM sẽ thành trung tâm dịch vụ của ASEAN

“Nếu thành phố muốn phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành một trung tâm kinh đầu tư, lớn nhất nước và của cả khu vực Đông Nam Á, thì chiến lược liên kết vùng, liên kết với các địa phương lân cận để tận dụng lợi thế của nhau cần phải được chú trọng và thay đổi”, ông Phong đã khẳng định con đường sắp tới trên cương vị mới của mình trong cuộc gặp gỡ báo giới.

Ông Phong cho biết khi được bầu làm Chủ tịch thành phố, ông rất tự hào và vinh dự, nhưng cũng thấy được trách nhiệm nặng nề của người đứng đầu cuả một đô thị lớn với hơn 10 triệu dân, là một trung tâm kinh tế - văn hóa, khoa học lớn của cả nước. Trên cơ sở đó, ông Phong cam kết sẽ cố gắng làm sao thực hiện hoàn thành tốt nhất trách nhiệm mà Đảng bộ và nhân dân thành phố giao cho.

Khi được hỏi về những giải pháp làm thế nào để đưa Tp.HCM trở thành một trung tâm kinh tế - tài chính, khoa học công nghệ lớn của khu vực, ông Phong cho rằng trước hết, kế thừa những thành tựu to lớn của những lãnh đạo các nhiệm kỳ trước, "chúng tôi sẽ phấn đấu và nỗ lực cao nhất đưa thành phố giữ vai trò động lực, đầu tàu và xây dựng thành 1 trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực kinh tế của cả nước, và vươn lên tầm khu vực và thế giới".

“Đối với những vấn đề bức xúc của thành phhố hiện nay, chúng tôi rất trăn trở khi đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đảng bộ Tp.HCM của nhiệm kỳ 2011-2015, qua đó thành phố xác định rằng trong nhiệm kỳ 5 năm này chúng ta cần phải có những giai pháp đột phá hơn nữa để giải quyết tốt những vấn đề mà người dân đặt ra. Đó là ngập nước, kẹt xe, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường…”, ông Phong nói.

Theo đó, trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố mới đây đã đặt ra 7 chương trình đột phá với nhiều mục tiêu phải đạt cho bằng được. Cái quan trọng nhất hiện nay đối với UBND thành phố là phải có kế hoạch thật cụ thể, những giải pháp thiết thực nhất để thực hiện những nhiệm vụ được giao này. Trong đó, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị được ưu tiên hàng đầu, kế đến là những chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân hiện nay.

Ông Phong cho rằng hiện nay mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là hết sức quan trọng. Kế đến là các yêu cầu về nâng cao chất lượng tặng trưởng, cạnh tranh để trở thành trung tâm kinh tế lớn của cả Đông Nam Á.

“Chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố đang đi đúng hướng, trong đó tỷ trọng ngành nông nghiệp, công nghiệp đang giảm dần, và từng bước nâng cao tỷ trọng ngành nông nghiệp… Chúng tôi cho rằng lợi thế lớn nhất của Tp.HCM là cung cấp dịch vụ và sản phẩm giá trị gia tăng cao, do đó thành phố sẽ tìm những giải pháp để khơi dậy lợi thế này để biến thành trung tâm dịch vụ cho khu vực”, ông Phong cho biết thêm.

Kiên trì với mô hình chính quyền đô thị

Thời gian qua, thành phố đã có những nỗ lực, đề bạt các cơ chế đặc thù để tạo sự bứt phá, trong đó có chương trình xây dựng mô hình chính quyền quyền đô thị. Tuy chương trình này vẫn chưa được cấp Trung ương thông qua, nhưng thành phố sẽ kiên trì, tiếp tục đề xuất những cơ chế quản lý phù hợp để tạo điều kiện phát triển trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu hóa.

Ông Phong nhấn mạnh: “Liên kết vùng là hết sức quan trọng và đáng quan tâm, giúp kết nối những địa phương lân cận để tận dụng nguồn lực, mở rộng và tối ưu hóa nguồn lực nhằm nâng cao sức cạnh tranh của thành phố. Sức cạnh tranh này chỉ vươn xa hơn nếu chúng ta biết phát huy việc hỗ trợ lẫn nhau với các địa phương khác cùng phát triển”.

Được biết, thành phố đang thực hiện tổng kết lại các chương trình liên kết vùng trong giai đoạn qua, để từ đó xây dựng những chiến lược liên kết, hợp tác mới dựa trên tiềm năng và lợi thế của các bên.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, theo vị tân chủ tịch, đòi hỏi lãnh đạo thành phố phải có năng lực quản lý cao để đáp ứng được yêu cầu phát triển. Tp.HCM là một địa phương có tinh thần khởi nghiệp và chịu đựng rất cao trước mọi rủi ro, do vậy thành phố phải tạo ra một môi trường khuyến khích các doanh nghiệp khẳng định thương hiệu trên thương trường trước sự cạnh tranh lớn trong bối cảnh hiện nay.

“Nếu chúng ta xây dựng được một cơ chế hỗ trợ tốt nhất như thế thì Tp.HCM sẽ là mảnh đất màu mỡ cho doanh nghiệp trong và ngoài nước để tạo ra những giá trị gia tăng cao”, ông nói.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM