Tại sao giá lương thực giảm, nhưng tiền chợ hàng ngày của bạn vẫn y nguyên?

07/03/2016 10:21 AM | Thị trường

Mới đây, Liên Hợp Quốc (UN) công bố rằng giá lương thực toàn cầu hiện đang giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Tại sao giá lương thực giảm, nhưng tiền chợ hàng ngày của bạn vẫn y nguyên?

Theo đó, Tổ chức lương thực quốc tế (FAO) thuộc UN cho biết giá các loại hàng hóa như ngũ cốc, đường, thịt và sữa đã giảm 16% trong tháng 1/2016 so với cùng kỳ năm trước, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Nói theo cách khác, nguồn cung lương thực trên thế giới đang khá dư thừa.

Vậy chi phí tiêu dùng cho thực phẩm của người dân toàn cầu có đi xuống? Câu trả lời thật đáng buồn, hầu như việc giá lương thực giảm không giúp nhiều cho hóa đơn thực phẩm của mọi người.

Giá nhiều loại hàng hóa thực phẩm giảm nhờ điều kiện nuôi trồng tốt hơn ở nhiều nước, khả năng bảo quản tốt hơn và giá dầu rẻ. Ngành sản xuất lương thực có quan hệ chặt chẽ với giá dầu bởi đây là mảng tốn nhiều chi phí cho nhiên liệu.


Giá dầu và chỉ số giá lương thực của FAO

Giá dầu và chỉ số giá lương thực của FAO

Tuy nhiên, giá lương thực giảm chủ yếu tập trung vào những sản phẩm chưa qua sơ chế và những vùng nông thôn sử dụng loại hàng hóa này là người được lợi nhiều nhất, trong khi giá thực phẩm tại các thị trấn và thành phố không thay đổi nhiều.

Nguyên nhân là giá thực phẩm qua chế biến còn liên quan đến nhiều loại chi phí, như vận chuyển, quảng cáo, đóng gói...

Thậm chí những vùng nông thôn được lợi từ giá nông sản rẻ cũng không thấy thực vui mừng khi thu nhập của họ từ buôn bán lương thực sơ chế giảm. Thậm chí tại Nam Phi, giá thực phẩm lại leo thang khi những chi phí khác như giá điện và nước tăng lên.

Trên thực tế, việc giá lương thực đi xuống là một dấu hiệu đáng lo ngại khi thu nhập của người nông dân tại các nước đang phát triển bị suy giảm, qua đó tác động ngược đến tiêu dùng và sản xuất trên thị trường.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm