Sức khỏe 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc yếu nhất kể từ 2004

04/05/2015 10:47 AM | Thị trường

5 ngân hàng lớn Trung Quốc đang đứng nguy cơ tăng trưởng lợi nhuận cả năm tệ nhất kể năm 2004 sau khi kết quả quý đầu tiên cho thấy các khoản nợ xấu gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn.

Sức khỏe 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc yếu nhất kể từ 2004

Theo tờ South China Morning Post, 5 ngân hàng lớn Trung Quốc đang đứng nguy cơ tăng trưởng lợi nhuận cả năm tệ nhất kể năm 2004 sau khi kết quả quý đầu tiên cho thấy các khoản nợ xấu gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn.

Báo cáo kinh doanh của ngân hàng công thươngTrung Quốc (ICBC) cho biết mức nợ xấu nhảy lên mức 3,38 tỷ USD trong quý 1, mức tăng lớn nhất ít nhất là kể từ năm 2008.

Tuần trước, ICBC, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng truyền thông đều báo cáo tăng trưởng lợi nhuận trong quý đầu tiên thấp hơn 2%, giảm từ mức trung bình khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái .

"Chúng tôi có sự khởi đầu khá yếu và tăng trưởng thu nhập thậm chí có thể nói là tồi tệ”, Chen Shujin, một nhà phân tích tại DBS Vickers Hồng Kông cho biết. Việc áp dụng hệ thống bảo hiểm tiền gửi trong tháng này sẽ làm tăng chi phí của các ngân hàng.

Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng thấp nhất trong năm nay kể từ năm 1990 và các nhà băng phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt trước chính sách cắt bỏ hoặc giảm bớt những quy định trong ngành công nghiệp tài chính của chính phủ. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận gộp của 5 ngân hàng lớn nhất có thể chậm lại ở mức 4,6% trong năm nay, mức thấp nhất trong vòng tối thiểu là 12 năm, theo ước tính của các nhà phân tích.

Cổ phiếu ngân hàng đã tăng trưởng vượt trội trong giai đoạn chứng khoán Trung Quốc bùng nổ, giúp ICBC vượt Wells Fargo trở thành ngân hàng có vốn hóa nhất thế giới. Đồng thời, cổ phiếu của những ngân hàng Trung Quốc vẫn là rẻ nhất thế giới, giao dịch ở mức P/E khoảng 7,7 lần trong năm 2015, mức thấp nhất trong số những ngân hàng có giá trị thị trường hơn 10 tỷ USD.

"Xu hướng tăng trưởng lợi nhuận thấp của những ngân hàng này sẽ vẫn duy trì trong khi chất lượng tài sản của các ngân hàng tiếp tục xấu đi," Richard Cao, chuyên viên phân tích của công ty chứng khoán Guotai Junan Securities HK có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết. "Điểm sáng nhất đối với ngành ngân hàng là những nỗ lực gia tăng sở hữu tư nhân của các nhà băng này”, Cao nói.

Nợ không đạt tiêu chuẩn tại ICBC, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng truyền thông tăng mạnh nhất trong vòng tối thiểu 7 năm trong quý 1.

ICBC và Ngân hàng Nông nghiệp đều dành khoảng hơn 50% dự phòng đối với những khoản nợ xấu tiềm tàng trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước, trong khi Ngân hàng Xây dựng tăng những chi phí này lên 81%. Tại Ngân hàng Trung Quốc, những khoản dự phòng nợ xấu giảm 9% trong khi Ngân hàng truyền thông cho biết ít thay đổi.

>> Đông Nam Á thay Trung Quốc làm “công xưởng của thế giới”?

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo South China Morning Post

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm