Sau nới biên độ tỷ giá USD/VND là gì?

14/08/2015 08:36 AM | Thị trường

Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng tung luôn yếu tố tín hiệu, hai ngày sau “biến cố” tỷ giá.

Sau nới biên độ tỷ giá USD/VND là gì?

Đầu năm nay, cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước đổi giao diện mới. Một tiêu chí được khẳng định trên đó bằng dòng chữ: “Hoạt động của Ngân hàng Nhà nước nhằm ổn định giá trị đồng tiền”.

Theo tiêu chí hoạt động trên, sự ổn định của tỷ giá USD/VND, hay mức độ mất giá của đồng Việt Nam đang bị thử thách, trong một tình huống khách quan và đặc biệt: Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng Nhân dân tệ.

Ngân hàng Nhà nước đã có phản ứng nhanh, nới biên độ tỷ giá. Nhưng hẳn các thành viên thị trường sẽ đặt câu hỏi: sau nới biên độ là gì? Câu hỏi trên nổi bật hơn, khi ngày 13/8 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục có thêm “cú bồi” mới.

Cũng trong ngày 13/8, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra tín hiệu mới hỗ trợ thị trường.

Những lần điều chỉnh tỷ giá trước đây, thường khoảng một tuần sau đó nhà điều hành mới tiếp tục đưa ra “tín hiệu mở rộng”. Độ trễ này có lẽ là nhằm chờ đợi tỷ giá trên thị trường tìm đến một mặt bằng mới, tương đối ổn định sau những sóng sánh từ điều chỉnh.

Các lần điều chỉnh trước, nhịp điều hành và định hướng thị trường như trên gắn với các yếu tố nội tại trong nước. Lần này, nhịp diễn ra khác, do tác động chủ yếu đến từ bên ngoài. Có lẽ đây là lý do để Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng tung luôn yếu tố tín hiệu, hai ngày sau “biến cố” tỷ giá.

Cụ thể, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng niêm yết mức giá mua vào - bán ra USD, tương ứng 21.600 - 22.085 VND. Thị trường có thêm tín hiệu mới, và đó là tín hiệu bình ổn.

Đương nhiên, trong diễn biến hiện nay, mức 21.600 VND mua vào không có ý nghĩa thực tế. Mức 22.085 VND giá bán ra mới có giá trị định hướng rõ ràng.

Như những lần trước, yết giá bán ra thấp hơn đáng kể so với trần (22.106 VND), Ngân hàng Nhà nước gián tiếp phát đi thông điệp sẵn sàng bình ổn. Thông điệp này thường hiệu nghiệm, như đợt biến động liền trước, mức 21.820 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ấn định bán ra trở thành một chốt chặn thực sự, tỷ giá ổn định cho đến đợt biến động hiện nay.

Lần này, mức giá Ngân hàng Nhà nước định hướng bán ra nói trên, 22.085 VND trong ngày 13/8, ít nhất mở ra suy đoán tỷ giá chính thức trước mắt khó vượt qua mốc đó (mức các ngân hàng thương mại giao dịch với doanh nghiệp và dân cư thường cao hơn từ 5 - 10 VND).

Rộng hơn, trong bối cảnh hiệu ứng từ việc Trung Quốc phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ, tín hiệu trên gián tiếp khẳng định quan điểm ứng xử của Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục bình ổn sau khi đã nới biên độ.

Nếu tỷ giá tiếp tục có diễn biến căng thẳng, để giữ quan điểm trên, bán ra can thiệp là biện pháp có thể suy đoán tiếp theo. Gần đây, quy mô dự trữ ngoại tệ của Thống đốc Nguyễn Văn Bình công bố là hơn 37 tỷ USD cùng 10 tấn vàng.

Nhưng câu hỏi tiếp theo, quan trọng hơn, là với những biện pháp vừa qua cùng quan điểm bình ổn hiện tại nói trên, Ngân hàng Nhà nước đã có sự “đối trọng” xứng đáng với mức độ phá giá của đồng Nhân dân tệ?

Và cũng không thừa, nếu Trung Quốc tiếp tục làm già trong sự kiện này, cùng với tác động cộng hưởng có thể lớn hơn trên thị trường thế giới, thì ứng xử tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước sẽ như thế nào?

Cho nên, trên mạng xã hội, một số dealer ngoại tệ mấy hôm nay có để trạng thái cá nhân rằng: “Chỉ biết đến ngày mai”.

Theo Minh Đức

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm