Sau khi sinh con bị sa thải có đúng luật?

25/12/2015 09:06 PM | Thị trường

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Sau khi sinh con bị sa thải có đúng luật?

Hỏi: Tôi làm việc theo dạng hợp đồng dài hạn cho một hợp tác xã, trước khi sinh con tôi có làm đơn xin nghỉ nhưng người đứng đầu hợp tác xã xé đơn của tôi. Nay tôi đã sinh con xong và xin đi làm lại thì hợp tác xã này đã tiến hành sa thải tôi. Vậy có đúng pháp luật không, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến sau:

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 39 của Bộ luật Lao động 2012 có quy định:” Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Vì vậy, việc hợp tác xã tiến hành sa thải bạn khi bạn mang thai và nghỉ thai sản là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Tại Điều 42 Bộ luật này cũng quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động (ở đây là hợp tác xã) khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

- Hợp tác xã phải nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

- Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường như trên, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

- Trường hợp hợp tác xã không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài hai khoản tiền bồi thường và khoản tiền trợ cấp như trên, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

- Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Nếu như hợp tác xã vẫn không thực hiện đúng theo quy định như trên, bạn có quyền đưa vụ tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ra hòa giải tại cơ sở (thẩm quyền thuộc hòa giải viên lao động) hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân.

Theo HUY LÂM

ĐSPL

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ vì “cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”

Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Duy nhất 1 ca mắc COVID-19 trong ngày, Việt Nam có 241 ca

17h50', Bộ Y tế chính thức công bố ca mắc COVID-19 thứ 241 tại Việt Nam. Như vậy trong cả ngày hôm nay 5/4, nước ta chỉ ghi nhận 01 ca mắc mới.

Covid-19 là 'cơ hội thập kỷ' để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản!

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm. Mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Hà Nội: 2 người đi câu cá, 1 đi bán hoa không thuộc diện được phép ra đường bị phạt 200.000 đồng/người

Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt với 3 trường hợp ra đường không thuộc diện được phép. Mỗi trường hợp bị phạt số tiền 200.000 đồng.

Đọc thêm