Sau hơn 5 năm, dầu Brent lần đầu xuống dưới 50 USD

07/01/2015 05:42 PM | Thị trường

Giá dầu thô Brent ngày 7/1 đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 5/2009 khi hoạt động kinh doanh toàn cầu tăng trưởng thấp nhất trong vòng 1 năm và các nhà phân tích cho rằng giá dầu có thể giảm tiếp do nguồn cung tăng.

Sau hơn 5 năm, dầu Brent lần đầu xuống dưới 50 USD

Theo một báo cáo của hãng Markit, Chỉ số Sản lượng Tất cả các ngành Toàn cầu của JPMorgan – một thước đo hoạt động kinh doanh toàn cầu - đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm vào tháng 12/2014 do hoạt động của cả ngành sản xuất công nghiệp và dịch vụ đều tăng trưởng chậm lại.

Giá dầu Brent có lúc giảm 1,18 USD xuống 49,92 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009, trước khi giao dịch tại mức 50,08 USD lúc 15h01 giờ Việt Nam.

Giá dầu WTI giảm 85 cent xuống 47,93 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009, sau khi cũng xuống dưỡi ngưỡng 50 USD trước đó trong tuần.

Thị trường dầu mỏ đã giảm 4 phiên liên tiếp tính đến ngày 6/1 do lo ngại về nguồn cung dư thừa, và giá dầu đã giảm gần 10% trong tuần này.

Trong một báo cáo công bố ngày 7/1, ANZ cho rằng giá dầu vẫn có nguy cơ giảm trong ngắn hạn.

ANZ cho rằng dù các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có thể là những công ty đầu tiên giảm sản lượng, nhưng điều này khó có thể xảy ra trước thời điểm giữa năm 2015.

Nobuyuki Nakahara, một cựu quan chức của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, cũng dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm do kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại và do giá dầu đã đứng trên ngưỡng 100 USD nhiều năm trước khi giảm mạnh xuống mức thấp bất thường gần đây.

"Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giá dầu giảm xuống tận mức khoảng 20 USD… Đơn giản là vì vấn đề cung – cầu,” vị chuyên gia này nhận định.

Giá dầu thấp là kết quả của việc sản lượng cao cộng với nhu cầu yếu, đặc biệt là tại Châu Âu, nơi vẫn đang phải chật vật với cuộc khủng hoảng nợ, và tại Châu Á, nơi tăng trưởng của Trung Quốc đang giảm tốc và Nhật Bản đang vật lộn với suy thoái.

Về nguồn cung, sản lượng từ các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn ở mức cao, trong khi OPEC vẫn không giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu mà lại chào bán mức giá thấp để tranh giành thị phần.

>> Economist: Kinh tế thế giới sẽ khả quan trong năm 2015

Theo Trung Nghĩa

PV

NDH/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm