Sản xuất trong tháng 10: Cách mức nguy hiểm đúng 0,1 điểm

02/11/2015 10:30 AM |

Tin mừng là PMI tháng 10 đã vươn khỏi mốc 50 điểm, nhưng chỉ đạt ... 50,1 điểm. Tuy nhiên, nó vẫn là tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự suy giảm của lĩnh vực sản xuất trong tháng 9 không phải là khởi đầu cho một xu hướng đi xuống kéo dài.

Nội dung nổi bật:

- PMI tháng 10 đạt mức 50,1 điểm, tức chỉ hơn ngưỡng không thay đổi 50 điểm một chút

- Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tháng thứ 5 liên tiếp do nhu cầu khách hàng giảm


Theo số liệu mới nhất từ Nikkei, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 10 đã có sự ổn định, một tin mừng cho thấy sự suy giảm trong tháng 9 không phải là khởi đầu cho một xu hướng đi xuống kéo dài.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) - một chỉ số tổng hợp và khái quát về kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đạt mức 50,1 điểm, tức chỉ hơn ngưỡng không thay đổi 50 điểm một chút, cho thấy các điều kiện kinh doanh chỉ thay đổi một chút trong tháng. Kết quả chỉ số đã tăng từ mức 49,5 điểm của tháng 9.

Nhân tố giúp chỉ số chính tăng trở lại trên ngưỡng 50 điểm là do sản lượng đã tăng nhẹ. Đây là mức tăng có được sau khi giảm trong tháng trước.

Những người trả lời khảo sát báo cáo tăng sản lượng cho biết nguyên nhân là do số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tuy nhiên, các thành viên nhóm khảo sát khác cho biết số lượng đơn đặt hàng mới giảm, do đó sản lượng đã bị giảm.

Số lượng đơn đặt hàng mới tổng thể đã giảm nhẹ trong tháng 10, là tháng giảm thứ hai liên tiếp. Các thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân giảm là do nhu cầu khách hàng giảm, mà đây cũng là nhân tố dẫn đến giảm số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tháng thứ 5 liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới giảm dẫn đến tăng năng lực dự phòng của các nhà sản xuất Việt nam, và từ đó giảm lượng công việc tồn đọng. Điều này cũng đã làm cho tốc độ tạo việt làm chậm lại lần thứ 3 liên tiếp. Mức tăng việc làm gần đây nhất chỉ là nhỏ.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, tại Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: "Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã ổn định trong tháng 10, từ đó cho thấy sự suy giảm trong tháng 9 không phải là khởi đầu cho một xu hướng đi xuống kéo dài".

"Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm bây giờ có vẻ từ lâu đã không còn khi các thị trường nước ngoài đã trở thành nhân tố kìm hãm. Các công ty hy vọng các điều kiện kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện để hỗ trợ cho sự tăng trưởng trở lại.

"Chi phí nguyên vật liệu lại tiếp tục giảm trong tháng 10, từ đó dẫn đến cả giá đầu vào và giá đầu ra đều tiếp tục giảm. Tuy nhiên, tốc độ giảm đã chậm lại".

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm