“Sân bay Long Thành có đáng phải đầu tư ngay?”

26/02/2015 05:25 PM | Thị trường

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp tục đặt ra câu hỏi về tính cấp thiết của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong phiên họp sáng nay của Thường vụ Quốc hội. .

“Sân bay Long Thành có đáng phải đầu tư ngay?”

“Biết là cần thiết nhưng có nên làm luôn không, hay để giai đoạn sau. Trong khi đường bộ, đường sắt cũng đang cần có sự thay đổi, vậy điều kiện ưu tiên nào để tập trung vào đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành?”, ông Hiển nói.

Một điều đáng quan tâm khác, theo ông Hiển đó là cần làm rõ vai trò của sân bay Long Thành khi hoạt động.

Theo ông Hiển, các chuyên gia đặt vai trò Long Thành là sân bay trung chuyển quốc tế, trung chuyển cho 3 nước Indonesia, Philippines, Australia, nhưng thực tế có khả năng sẽ chỉ trung chuyển cho một nước là Australia vì hai nước kia quá gần.

“Vậy vai trò trung chuyển của sân bay này ở đâu? Nội địa chỉ chiếm 20%, vậy khi hoàn thành 3 giai đoạn liệu có đạt được 100 triệu lượt hành khách không?”, ông Hiền đặt vấn đề.

Về nguồn vốn cho siêu dự án này, ông Hiển cho rằng, Chính phủ cần làm rõ hơn cơ chế tài chính mặc dù Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã nói “tốt rồi, có thể làm được”.

“Cơ chế tài chính là cấp vốn không hoàn lại với ngân sách không tập trung hay cấp vốn như cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hay vốn ODA sẽ vay về rồi cho vay lại hay cấp. Trong các báo cáo đề cấp đến các khoản ngoài ngân sách. Vậy trong những khoản này có khoản nào Chính phủ bảo lãnh không?”, ông Hiển đặt câu hỏi

Ông Hiển cho rằng, xét đến cùng thì chúng ta vẫn dùng tiền ngân sách. Giai đoạn 1, quy mô 109 nghìn tỷ thì vốn ngân sách 12 nghìn tỷ; vốn ODA (29 nghìn tỷ) cũng là ngân sách, PPP cũng là ngân sách.

“Đây mới chỉ là giai đoạn 1 còn cả 3 giai đoạn thì ngân sách là bao nhiêu. Đã dùng đến ngân sách thì liên quan đến các vấn đề về nợ công, vì còn vay để bù đắp bội chi, vay về cho vay lại, vay để bảo lãnh”,  Chủ nhiệm UBKT của Quốc hội nói.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trình bày phương án điều chỉnh của dự án sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư giảm 2,9 tỷ USD so với báo cáo trước Quốc hội cuối năm ngoái, trong đó, riêng giai đoạn 1 sẽ giảm khoảng 2,6 tỷ USD.

Dự án này sẽ được trình Quốc hội để quyết định chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 9 sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2015.

>> Mở rộng Tân Sơn Nhất 'quá tốn kém' so với xây Long Thành

Theo Mạnh Nguyễn

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm