Rơi máy bay ở Iran, 48 người chết

10/08/2014 07:28 PM | Thị trường

Ngày 10/8, một máy bay chở khách cỡ nhỏ đã bị rơi gần sân bay Mehrabad ở thủ đô Tehran của Iran khiến 48 người thiệt mạng.

Rơi máy bay ở Iran, 48 người chết
Khói đen bốc lên từ hiện trường - Ảnh: Twitter/AFP
Hiện trường vụ rơi máy bay tại Iran - Ảnh: Twitter/AFP

Theo hãng thông tấn IRNA, toàn bộ 40 hành khách (bao gồm bảy trẻ em) và 8 thành viên phi hành đoàn đều đã thiệt mạng. Máy bay rơi xuống khu dân cư Azad trên đại lộ Mina 6 ở thủ đô Tehran. Chưa rõ có ai dưới mặt đất thương vong hay không.Truyền thông nhà nước Iran cho biết máy bay dự định bay đến thành phố Tabas (miền đông Iran) thì gặp nạn lúc 4g48 giờ quốc tế (11g48 giờ VN).

Điều tra ban đầu cho thấy lỗi động cơ đã khiến máy bay rơi ngay sau khi cất cánh. Đây là chiếc máy bay của hãng hàng không Taban Airlines. Theo lịch trình nó bay từ Tehran tới thành phố Tabas ở miền đông Iran.

Tai nạn máy bay thường xuyên xảy ra ở Iran. Chính quyền Tehran khẳng định cấm vận kinh tế của phương Tây đã khiến các hãng hàng không Iran không thể mua máy bay mới. Nhiều hãng hàng không Iran phải mua phụ tùng máy bay từ thị trường chợ đen.

Iran thường xảy ra tai nạn máy bay, phần lớn do máy bay lỗi thời và công tác bảo dưỡng kém. Theo BBC, chỉ trong 25 năm qua, đã có hơn 200 vụ tai nạn liên quan đến máy bay Iran, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Máy bay của bốn hãng hàng không lớn tại Iran là Iran Air, Iran Aseman Airlines, Mahan Air và Iran Air Tours đều có tuổi đời trung bình 22 năm. Các hãng hàng không này phục vụ thị trường 76 triệu dân,  đó đó luôn rơi vào tình trạng khó khăn.

Các công ty Mỹ như Boeing và General Electric mới đây cho biết muốn xuất khẩu phụ tùng máy bay sang Iran theo một thỏa thuận giảm cấm vận. Đại diện Iran Air cho biết hãng này cần ít nhất 100 máy bay ngay khi các biện pháp cấm vận được dỡ bỏ.

>> Những phận người tan nát cùng MH17

Theo Minh Anh - Nguyệt Phương

vandoan

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm