Ra mắt Chuyên trang Công khai, minh bạch kinh doanh điện, xăng dầu

04/06/2014 01:36 PM | Thị trường

Việc Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT về tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu kì vọng sẽ đưa thông tin đến người dân một cách đầy đủ, kịp thời và cụ thể nhất.

Ra mắt Chuyên trang Công khai, minh bạch kinh doanh điện, xăng dầu
Toàn dân kiểm tra giám sát điện, xăng dầu

Chỉ thị số 11/CT-BCT (Chỉ thị 11) do Bộ Công Thương ban hành nêu rõ ba nội dung chính: 

Một là phải công khai các quy định về mặt pháp luật đối với giá điện, giá xăng dầu; biện pháp điều chỉnh nếu thấy cần thiết đối với hai mặt hàng này. 

Hai là công khai về chi phí của ngành điện cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu; trong đó có cả cơ cấu giá thành, biến động thị trường đối với loại hàng hóa đó và những thông tin về tình hình tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh, đặc biệt kể cả về thu nhập của cán bộ công nhân viên ngành điện và ngành xăng dầu. 

Ba là quy định về cơ quan, những thiết chế và những phương tiện để thực hiện công khai, minh bạch hóa nhằm đưa những thông tin đó đến với người dân một cách rộng rãi, phổ cập và thường xuyên nhất.


Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã khẳng định không có lí do gì không công khai, minh bạch tại chương trình "Dân hỏi – Bộ trường trả lời" - VTV1

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: “Vừa qua chúng ta đã làm được một số việc, các cơ quan quản lý nhà nước cũng thường xuyên tổ chức việc kiểm tra, giám sát hoạt động của ngành điện, ngành xăng dầu, và cũng định kỳ, thường xuyên công bố công khai những thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị này. 

Tuy nhiên, do việc chúng ta làm chưa có hệ thống, chưa liên tục, nhiều nội dung cũng chưa được công bố công khai đầy đủ, vì thế việc ban hành Chỉ thị 11 nhằm khắc phục những khiếm khuyết, những bất cập trong việc công khai, minh bạch trước đây, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận một cách đầy đủ, khách quan tình hình sản xuất kinh doanh của ngành điện, của ngành xăng dầu và đặc biệt là biết được là vì sao phải mua điện, mua xăng dầu với giá đó”.

Chỉ thị 11được kì vọng sẽ là một động thái mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhằm giúp người dân và doanh nghiệp có thể giám sát được hoạt động của các đơn vị sản xuất điện và xăng dầu. 

Đứng ở góc độ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khẳng định: “Tôi tin rằng, Chỉ thị 11 sẽ không chỉ tác động tích cực đến câu chuyện công khai, minh bạch xăng dầu mà còn tác động đến các loại hàng hoá khác có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người tiêu dùng. 

Việc công khai, minh bạch sẽ làm cho người dân hiểu, ủng hộ, chia sẻ và đồng tình với những chủ trương chính sách mà Đảng và nhà nước ban hành”.

Sẽ công khai minh bạch thực chất
 


Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://minhbach.vecita.gov.vn

Banner Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu đặt tại Trang chủ


Để phát huy hết hiệu quả của Chỉ thị 11, tránh việc công khai, minh bạch chỉ mang tính hình thức, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam công bố và đưa thông tin đến người dân tại Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương tại địa chỉ:

http://minhbach.vecita.gov.vn, nhằm giúp người tiêu dùng trong cả nước hiểu, ủng hộ, chia sẻ và đồng tình hơn nữa với những chủ trương và chính sách mà Đảng và Nhà nước ban hành. 

>> Petrolimex lãi ròng hơn 1.450 tỷ đồng, gấp 2,6 lần năm 2012

anhnt

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm