Quy hoạch du lịch: Thất bại mang tên "Thiên Cầm"

10/08/2015 09:26 AM | Thị trường

Không phải tự nhiên mà người Pháp đã chọn Thiên Cầm để xây dựng một khu nghỉ mát sang trọng ngay từ những năm đầu thế kỷ XX. Bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mang vẻ đẹp hiếm có: Bãi cát trắng, phẳng, bờ biển thoai thoải có thể tắm ở xa bờ hơn 100m kể cả khi triều cường, nước xanh trong vắt có thể nhìn xuống tận đáy.

Quy hoạch du lịch: Thất bại mang tên "Thiên Cầm"

Làm du lịch, bãi biển Thiên Cầm giờ không còn hoang sơ như cách đây vài năm. Con đường dọc bãi biển đỏ rực màu quảng cáo từ những quán hải sản.

Hình ảnh lam lũ, chật chội và nháo nhào của Thiên Cầm bây giờ khiến người ta không thể tin được đây là nơi đã được thiết kế kỹ lưỡng từ hơn 5 năm trước, với mộng trở thành một trong những khu du lịch quốc gia hấp dẫn nhất miền Trung.

Khu du lịch quốc gia Thiên Cầm hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết từ tháng 12/2009 với quy mô khoảng 1.557 ha, được chính quyền tỉnh Hà Tĩnh xác định sẽ hình thành một khu du lịch nghỉ mát tắm biển và du lịch sinh thái, kết hợp các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao.

Dự tính đến mùa Hè năm nay, Thiên Cầm đón khoảng 5.000 du khách sau khi đã đổ vào khoảng 5.000 tỷ đồng cho các công trình hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ.

Sau ngày hoàn chỉnh quy hoạch, tháng 11/2010, Công ty CP Đầu tư phát triển Thiên Cầm đã được cấp giấy phép xây dựng Khu du lịch sinh thái Bắc Thiên Cầm với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Theo đó, một vùng rộng 270ha cát sỏi hoang vu, lưa thưa vài rặng dương liễu phía Đông Bắc thị trấn sẽ trở thành khu du lịch đạt chuẩn quốc gia.

Và cũng theo kế hoạch, sau 7 năm, dự án sẽ bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng 7/2015, chủ đầu tư cùng với chính quyền tỉnh đã dẫn nhau ra tòa do những bất đồng trong tiến độ thực hiện dự án.

Gần 5 năm qua đi, khoảng 150 hộ dân trong phạm vi quy hoạch của dự án vẫn đang sống trong cảnh mỏi mòn chờ đợi.

Công trình dân sinh thay nhau xuống cấp, nhà cửa không được sửa chữa, nâng cấp. Những gia đình mới không được tách hộ, không được làm nhà ở riêng và quan trọng nhất là không được tổ chức làm ăn trên chính mảnh đất của mình.

Quy hoạch không gian kiến trúc tại khu vực bãi biển Thiên Cầm có lẽ là vấn đề gây nhiều bất ngờ nhất. Những khách sạn đầu tiên mọc lên ở khu vực dài 3km của bãi tắm chính đã vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía người dân địa phương cũng như những chuyên gia du lịch.

Lý do rất đơn giản là chúng đã cắt vụn không gian tuyến đường ven biển nối liền cả 3 bãi tắm.

Quy hoạch không hợp lý và không bảo đảm trình tự phát triển không gian đã đưa đến một hiện trạng hết sức bẽ bàng là có những khách sạn mà một mặt bao quát toàn bộ khu nghĩa địa tại địa phương. Hay có khách sạn chỉ duy nhất hướng mở cửa sổ mà bên ngoài là những hàng bia mộ trắng san sát nằm cách chưa đầy 5m!

Cũng chính vì quy hoạch không hợp lý đã đưa đến bộ mặt nhem nhuốc và cẩu thả của những cơ sở dịch vụ chen chúc, dọc theo các tuyến đường chính ven bãi biển. Và đó là lý do khiến lượng khách đến với Thiên Cầm không được như kỳ vọng.

Theo BÍCH HỒNG

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm