Quỹ đầu tư vùng Vịnh mất hàng tỷ USD vì Volkswagen

30/09/2015 07:45 AM | Thị trường

Cổ phiếu Volkswagen được cho là sẽ gây ra khoản lỗ lớn nhất, lên tới khoảng 8,4 tỷ USD cho quỹ đầu tư quốc gia của Qatar.

Quỹ đầu tư vùng Vịnh mất hàng tỷ USD vì Volkswagen

Quỹ đầu tư quốc gia của đất nước vùng Vịnh Qatar (QIA) đã có một quý đáng để quên khi thua lỗ tới 12 tỷ USD trong quý 3/2015 vì cổ phiếu của Volkswagen, Glencore và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Theo tờ Financial Times, ba cổ phiếu trên nằm trong số những cổ phiếu được QIA nắm giữ nhiều nhất, nhưng rốt cục đã đem tới “trái đắng” cho quỹ này.

Trong đó, cổ phiếu Volkswagen được cho là sẽ gây ra khoản lỗ lớn nhất, lên tới khoảng 8,4 tỷ USD. QIA nắm giữ cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi của Volkswagen, trong khi hãng xe Đức này đang trầy trật với vụ bê bối gian lận mức phát khí thải của dòng xe chạy diesel do hãng sản xuất tại thị trường Mỹ.

Cổ phần 8,2% mà QIA nắm giữ trong tập đoàn hàng hóa cơ bản khổng lồ Glencore cũng gây thua lỗ lớn. Trong quý 3, giá trị của cổ phần này đã giảm khoảng 2,7 tỷ USD khi giá cổ phiếu Glencore sụt dốc cùng với giá hàng hóa cơ bản và dưới sức ép từ núi nợ khổng lồ của tập đoàn này. Trong phiên giao dịch ngày 28/9, giá cổ phiếu Glencore “bốc hơi” khoảng 30%.

Ngoài ra, giá cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường Hồng Kông cũng giảm mạnh, khiến QIA mất thêm 650 triệu USD.

Không chỉ thua lỗ với 3 cổ phiếu kể trên, QIA được Financial Times dự báo sẽ chịu lỗ trong quý 3 đối với 8/10 khoản đầu tư lớn nhất. Trong đó, quỹ được cho là sẽ lỗ khoảng 500 triệu USD với cổ phiếu hãng dầu lửa Royal Dutch Shell, lỗ 240 triệu USD với cổ phiếu ngân hàng Barclays, và 310 triệu USD với cổ phiếu hãng thiết bị viễn thông Siemens.

Chỉ duy nhất có 1 cổ phiếu trong top 10 của QIA mang lại lợi nhuận, là cổ phiếu của công ty xây dựng Pháp Vinci, với mức lãi khoảng 200 triệu USD. Còn lại, cổ phiếu công ty dịch vụ công cộng Iberdrola của Tây Ban Nha, gần như đi ngang.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005, QIA đã nổi lên thành một trong những quỹ đầu tư mạnh dạn nhất thế giới. Sử dụng nguồn vốn dồi dào từ xuất khẩu dầu khí của Qatar, QIA đầu tư vào một danh mục đa dạng và dài hạn. Quỹ này là quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ 9 thế giới xét về tổng tài sản.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm