Quan chức đường sắt toàn đi máy bay?

10/05/2015 09:00 AM | Thị trường

Các giám khảo đặt nhiều câu hỏi hóc búa cho 8 thí sinh dự thi sáng nay tranh chức Cục trưởng Cục Đường sắt.

Quan chức đường sắt toàn đi máy bay?
Bộ trưởng Đinh La Thăng chúc 8 thí sinh thi tốt. Ảnh: Vũ Điệp

Không trúng cấp trưởng có thể làm phó

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhận định sau 7 lần tổ chức, việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo đã trở thành bình thường ở Bộ, nhưng thi tuyển Cục trưởng Đường sắt vẫn là việc quan trọng vì đây là lĩnh vực đang nhận được sự kỳ vọng lớn của Đảng, QH, Chính phủ và người dân.

Đối với kỳ thi có nhiều thí sinh tham gia nhất từ trước đến nay, ông Đinh La Thăng đề ra yêu cầu công khai, minh bạch, tạo được sự tin tưởng, các thí sinh không chỉ thể hiện năng lực của mình mà còn học hỏi những thí sinh khác.

Theo Bộ trưởng, người trúng tuyển sẽ có các nhiệm vụ quan trọng là đổi mới quản lý nhà nước đối với ngành đường sắt mà hiện vẫn còn biểu hiện tự ti, thiếu tự tin; chuẩn bị sửa đổi luật Đường sắt đã dùng 10 năm nay; tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt hiện đang yếu kém, triển khai quy hoạch chiến lược phát triển đường sắt mà Thủ tướng đã phê duyệt; kết nối đường sắt với các hình thức giao thông khác; nâng cao chất lượng dịch vụ đường sắt; đảm bảo an toàn giao thông đường sắt.

"Đường sắt quốc gia là xương sống của đất nước, thì xương sống này phải gánh được cả cơ thể và kết nối với các loại xương khác", ông Đinh La Thăng ví von.

Bộ trưởng GTVT cũng chia sẻ "bí quyết" với các thí sinh: Trình bày ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không giải thích dông dài. Ông khẳng định ban giám khảo đều là những người có trí tuệ, trình độ, "nói nửa câu đã hiểu", mong họ làm việc khách quan, vô tư, công tâm, tạo điều kiện cho các thí sinh thể hiện được những gì đã chuẩn bị.

Ông Đinh La Thăng cũng cho biết trong năm nay, Bộ GTVT sẽ tiếp tục thi tuyển 6 chức danh nữa, trong đó có một số vị trí cục trưởng. Bộ cũng sẽ thí điểm "lấy điểm thi tuyển cấp trưởng để bổ nhiệm cấp phó", tận dụng năng lực của những người thi tuyển và trao cơ hội cho họ ở những vị trí khác.

Người lao động mới đi tàu hỏa?

Trong 8 thí sinh, có 2 người đang là phó cục trưởng Cục Đường sắt, 2 phó tổng giám đốc ban quản lý dự án đường sắt, 2 phó trưởng phòng thuộc cục và 2 người đến từ các vụ, viện khác trong Bộ.

Chức danh Cục trưởng Đường sắt trước đây do ông Nguyễn Hữu Thắng giữ, nhưng không may ông Thắng đã tử vong tại phòng làm việc hồi tháng 1. Phó cục trưởng Nguyễn Văn Doanh đang tạm điều hành Cục.

Ban giám khảo 15 thành viên bao gồm 5 Thứ trưởng của Bộ, các nguyên Thứ trưởng, đại diện UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng QH, UB An toàn giao thông quốc gia, ĐH Giao thông Vận tải, các vụ, viện thuộc Bộ và Tổng công ty Đường sắt VN. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng ban.

Người ứng thí đầu tiên là ông Đặng Sỹ Mạnh, Phó cục trưởng Cục Đường sắt, 45 tuổi và có 23 năm trong ngành. Sau gần 30 phút trình bày, ông Mạnh nhận được đến 15-16 câu hỏi từ ban giám khảo, với những ý khó như tình trạng trì trệ, vốn đầu tư lớn, mức độ an toàn..., đều là những vấn đề đang tranh cãi của ngành đường sắt.

Ông Lê Văn Học, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng QH hỏi: "Người dân nói chỉ người lao động mới đi tàu hỏa, còn quan chức, kể cả quan chức ngành đường sắt, đều đi máy bay. Ông nghĩ thế nào về nhận định này?"

>> Đường sắt Việt Nam không muốn “giậm chân tại chỗ”

Theo Chung Hoàng

PV

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm