Phố Wall tăng mạnh sau tin từ Trung Quốc

17/09/2014 09:07 AM |

Thị trường tăng điểm sau khi một bài báo đăng tải trên Sina.com cho biết Trung Quốc đã bơm 500 tỷ nhân dân tệ (81,4 tỷ USD) vào 5 ngân hàng lớn nhất nước này.

TTCK Mỹ cùng với thị trường hàng hóa tăng điểm mạnh sau khi một bài báo đăng tin NHTW Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp kích thích. Trong khi đó, đồng USD giảm giá với dự đoán Fed sẽ không vội nâng lãi suất.

Kết thúc phiên hôm qua (16/9), chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 0,8%, mạnh nhất trong 1 tháng. Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 1,2%. Cổ phiếu Exxon Mobil tăng 1,2%, hòa cùng đà tăng của 28/30 cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones. Nhóm cổ phiếu điện nước tăng 1,2% trong khi cổ phiếu công nghệ tăng 0,7%.

Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 0,3% trong khi các thị trường mới nổi tăng điểm sau 8 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0,3%.

Thị trường tăng điểm sau khi một bài báo đăng tải trên Sina.com cho biết Trung Quốc đã bơm 500 tỷ nhân dân tệ (81,4 tỷ USD) vào 5 ngân hàng lớn nhất nước này trong động thái kích thích nền kinh tế tăng trưởng. Mỗi ngân hàng nhận được 100 tỷ nhân dân tệ thông qua các công cụ cho vay với thời hạn 3 tháng.

Phóng viên của tờ Wall Street Journal Jon Hilsenrath thì nhận định các nhà hoạch định chính sách vẫn sẽ duy trì cam kết giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp “trong một thời gian đáng kể” sau khi kết thúc chương trình nới lỏng định lượng.

Các ngân hàng trên toàn cầu từ Nhật Bản đến châu Âu và Mỹ đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và bơm thêm thanh khoản vào thị trường trong suốt 5 năm qua. Tháng tới, Fed sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu. Động thái của NHTW Trung Quốc diễn ra sau khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM