PG Bank sẽ sáp nhập vào VietinBank theo mô hình 'Ngân hàng trong ngân hàng'

11/04/2014 11:54 AM |

Giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy, lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PG Bank để PG Bank trở thành đơn vị trực thuộc VietinBank - mô hình ngân hàng trong ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua phương án sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank - mã CTG - HOSE) nhưng vẫn giữ nguyên bộ máy hoạt động và thương hiệu PGBank.

Cụ thể, theo tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 của PGbank, HĐQT của công ty sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng.

Theo đó, HĐQT của PGBank đã tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán các nguyên tắc cơ bản và lựa chọn phương án tối ưu để tái cấu trúc.

Trong đó, Vietinbank đã thể hiện rõ nhất thiện chí hợp tác cùng PG Bank và chấp thuận những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan.

Qua nghiên cứu và đánh giá tình hình thực tế, hai bên nhận thấy phương án tối ưu là sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy, lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PG Bank để PG Bank trở thành đơn vị thành viên trực thuộc Vietinbank - mô hình ngân hàng trong ngân hàng.

HĐQT của PG Bank đã đề xuất ĐHĐCĐ thông qua việc chấp thuận chủ trương thực hiện phương án Vietinbank phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi lấy cổ phiếu PG Bank, qua đó, Vietinbank sở hữu đến 99% cổ phần của PG Bank. Tỷ lệ hoán đổi với Vietinbank không thấp hơn 0,82 cổ phiếu của PGBank đổi lấy 1 cổ phiếu Vietinbank.


HĐQT của PG Bank cũng trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua kế hoạch đưa cổ phiếu của PG Bank vào giao dịch trên thị trường có tổ chức.

Được biết, phương án tái cơ cấu ngân hàng PG Bank được xuất phát từ chủ chương của Chính phủ trong việc đẩy mạnh tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam theo hướng bền vững, an toàn và hiệu quả hơn. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giảm sở hữu của Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex tại PGBank xuống 20% trong năm 2015.

Cũng trong tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014, HĐQT của PG Bank sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét phê duyệt kế hoạch tài chính năm 2014. 

Trong đó, tổng tài sản của ngân hàng dự kiến đạt hơn 23.825 tỷ đồng, giảm 4%. Tổng huy động khách hàng đạt 19.710 tỷ đồng, giảm 8%. Ngân hàng dự kiến mức lợi nhuận trước thuế năm 2014 là hơn 250 tỷ đồng, tăng 383% so với thực hiện năm 2013. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn điều lệ bình quân năm 2014 dự kiến là 8%.


(ấn vào hình để phóng to)

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM