OPEC kêu gọi các nước khai thác dầu đàm phán bình ổn giá dầu

01/09/2015 11:09 AM | Thị trường

Ngày 31/8, OPEC tuyên bố sẵn sàng đàm phán với các nước khai thác dầu không thuộc tổ chức này để ổn định giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.

OPEC kêu gọi các nước khai thác dầu đàm phán bình ổn giá dầu

Trong một thông báo, OPEC cho rằng hợp tác là yếu tố then chốt quyết định tương lai của thị trường dầu mỏ nên điều quan trọng là tiến hành đối thoại giữa các nước đóng vai trò lớn trên thị trường này.

Theo OPEC, hiện không thể có giải pháp nhanh chóng để giải quyết vấn đề giá dầu giảm sâu nhưng nếu các nước cùng nhau đương đầu thách thức đối với ngành công nghiệp dầu mỏ thì triển vọng sẽ tốt hơn những gì đã diễn ra trong 10 tháng qua.

Giới chuyên gia cho rằng để giá dầu không tiếp tục giảm sâu, cần phải cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác của các nước OPEC. Tuy nhiên, tổ chức này hiện vẫn chưa có kế hoạch tiến hành một cuộc họp bất thường bất chấp lời kêu gọi của hai quốc gia thành viên là Venezuela và Ecuador, vốn đang bị tác động mạnh vì giá dầu sụt giảm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng nhiều lần kêu gọi Nga gia nhập OPEC và tham gia ổn định giá dầu trên thị trường thế giới.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 31/8 cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 3/9 tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, trong đó có nội dung thảo luận về các biện pháp phối hợp nhằm ổn định giá dầu trên thị trường thế giới, trước hết khuôn khổ hợp tác giữa Nga và OPEC.

Trong bối cảnh giá dầu liên tiếp giảm sâu, trong báo cáo tháng 7 và 8/2015, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô của toàn cầu sẽ tăng trong năm 2015 và còn tăng cao hơn trong năm 2016. Theo báo cáo công bố tháng trước, OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới năm nay sẽ tăng 1,38 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 90.000 thùng/ngày so với báo cáo hồi tháng 7 vừa qua.

Tổ chức này cũng dự báo trong năm 2016, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng 1,34 triệu thùng/ngày do tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được cho là sẽ đạt 3,5% so với mức tăng 3,2% của năm nay. Trong báo cáo tháng 7/2015, OPEC cho rằng sản lượng dầu mỏ vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Do đó, nguồn cung dầu dồi dào và giá rẻ như hiện nay vẫn sẽ tiếp tục cho đến năm sau.

Một phần nguyên nhân khiến giá dầu sụt giảm mạnh là do sự bùng nổ sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ khiến nguồn cung dồi dào. Trong khi đó, OPEC - tổ chức thường bảo vệ giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng khi cần thiết - đã bất ngờ thay đổi chiến lược khi đưa ra quyết định không cắt giảm sản lượng từ tháng 11/2014. Trong cuộc họp tháng 6 vừa qua, OPEC đã quyết định duy trì sản lượng ở mức cũ 30 triệu thùng dầu/ngày.

Ngày 31/8, sau hai phiên tăng giá mạnh liên tiếp vào cuối tuần trước, giá dầu mỏ thế giới lại quay đầu giảm trong ngày giao dịch đầu tuần 31/8. Trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI (West Intermediate Texas) giao tháng 10/2015 giảm 1,11 USD xuống 48,94 USD/thùng so với phiên giao dịch hôm 28/8. Trên sàn giao dịch London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 79 cent xuống 44,31 USD/thùng.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm