Ở chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt

10/08/2015 08:49 AM | Thị trường

Lượng trái cây Trung Quốc về thị trường TP HCM tăng mạnh trong thời gian gần đây. Thế nhưng, điều đáng nói là nhiều người bán vẫn không công khai nguồn gốc xuất xứ.

Ở chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt

Táo, lựu, hồng Trung Quốc được bày bán tại một sạp trái cây ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, TP HCM.

Ghi nhận tại khu vực kinh doanh trái cây ở các chợ đầu mối lớn như Thủ Đức, Hóc Môn hay chợ Bình Điền (quận 8), vào những ngày đầu tháng 8/2015 có thể thấy đủ loại trái cây Trung Quốc được vận chuyển vào chợ, sau đó đưa ra thị trường. 

Tại một sạp kinh doanh táo, lê, mận, đào... ở chợ Bình Điền (quận 8), giá bán đào, mận Trung Quốc dao động 80.000-140.000 đồng một thùng tùy loại. So với cùng thời điểm năm trước, mức giá này rẻ hơn 5.000-7.000 đồng/kg. Chủ sạp nơi đây khẳng định đào, mận chủ yếu là hàng từ Trung Quốc.

Còn tại chợ Thủ Đức, hiện dưa lưới, dưa lê, dưa hoàng kim với đủ loại hàng hóa nhưng xuất xứ mập mờ. Chị Mai, tiểu thương kinh doanh ở nhà lồng trái cây, cho biết hiện dưa Trung Quốc về toàn dưa vàng, giá 15.000-25.000 đồng/kg, dù vỏ vàng ruột trắng, ruột hồng, ruột vàng khác nhau nhưng đều xuất xứ Trung Quốc. “Năm ngoái dưa Trung Quốc đưa sang không nhiều, năm nay không biết vì sao lượng hàng tăng vọt nên giá cũng giảm nhiều”, chị Mai cho hay. 

Nếu so với năm trước, giá dưa vàng các loại đã giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg bán sỉ. Tương tự, cam sành hay quýt được giới thiệu hàng ĐBSCL nhưng tiểu thương cho hay, phần lớn là hàng Trung Quốc, giá chỉ 15.000-22.000 đồng/kg, bán hàng chục thùng mỗi sạp lẻ.

Trong khi đó tại các chợ lẻ, điểm bán lẻ dọc các tuyến đường TP HCM, dưa vàng được chất đầy trên các xe với tấm biển chỉ 20.000 đồng/kg, người bán một mực khẳng định hàng trong nước. Trên đường Hồng Bàng (quận 5), dưa vàng được người bán giới thiệu 25.000 đồng/kg và khẳng định dưa nhập về từ... Tây Ninh. 

Tại chợ Nguyễn Tri Phương, khu vực bán trái cây bán khá nhiều mận đỏ trái lớn hoặc màu đen, song tất cả người bán đều khẳng định là mận Sơn La chứ “không phải hàng Trung Quốc”.

Theo D.Tuấn

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm