NSA kiểm soát máy tính thậm chí không cần kết nối Internet

15/01/2014 16:46 PM |

NSA lên kế hoạch đa phần dùng phần mềm và thông qua việc truy cập vào mạng máy tính nhưng ngoài ra cũng sử dụng một công nghệ bí mật cho phép xâm nhập vào máy tính ngay cả khi không có kết nối Internet.

Theo thông tin từ tờ New York Times hôm thứ 3 vừa qua, Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã cài đặt phần mềm hơn 100.000 máy tính trên thế giới cho phép giám sát các thiết bị này đồng thời có thể cung cấp một đường dẫn tốc độ cao cho việc lấy cắp dữ liệu.

Tờ New York Times còn cho biết thêm, NSA lên kế hoạch đa phần dùng phần mềm và thông qua việc truy cập vào mạng máy tính nhưng ngoài ra cũng sử dụng một công nghệ bí mật cho phép xâm nhập vào máy tính ngay cả khi không có kết nối Internet. Thông tin này được đưa ra bởi cựu chuyên gia từng làm việc cho NSA  Edward Snowden.

Thông tin từ tờ báo cho hay, công nghệ này được sử dụng ít nhất là từ năm 2008 và dựa trên sóng vô tuyến được phát đi từ các bảng mạch nhỏ và những thẻ USB được bí mật gắn vào máy tính.

Công nghệ tần số vô tuyến đã giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất đối với các cơ quan tình báo Mỹ trong nhiều năm qua: truy cập vào những máy tính của đối phương và cũng có thể là đối tác của Mỹ, cố gắng không để lại dấu vết để thực hiện nhiệm vụ gián điệp hay truy cập dữ liệu trái phép, tờ New York Times đưa tin thêm. Phần lớn các trường hợp, phần cứng thực hiện truyền sóng vô tuyến phải được gắn trực tiếp bằng một điệp viên, nhà cung cấp hay một người dùng bất kỳ.

Mục tiêu của chương trình này hướng tới bao gồm các đơn vị thuộc quân đội Trung Quốc nơi mà Washington từng cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công số đến quân đội và một số mục tiêu công nghiệp của Mỹ, New York Times tiết lộ trong bài viết.

Ngoài ra tờ báo này còn nhấn mạnh chương trình này đã thực hiện thành công trong việc gắn phần mềm vào mạng lưới quân đội Nga cũng như hệ thống của cảnh sát Mexico, các băng đảng ma túy, các hiệp hội liên minh châu Âu cũng như đồng minh như Ả rập Xê út, Ấn Độ và Pakistan.

New York Times cho hay, không có bằng chứng nào cho biết NSA đã cấy phần mềm hay sử dụng công nghệ vô tuyến nói trên trong lãnh thổ nước Mỹ.

Tờ báo này còn dẫn lời người phát ngôn của NSA rằng: “Những hành động của NSA chỉ tập trung và đặc biệt chỉ nhằm chống lại các mục tiêu tình báo nước ngoài hợp lệ, đáp ứng các quy định về tình báo”.

Tuy nhiên khi Snowden tiết lộ bộ sưu tập nghe lén điện thoại, email khổng lồ của NSA, nhiều câu hỏi được đặt ra liệu chính phủ Mỹ có đang thực hiện gián điệp đối với dân chúng và chính trị gia nước ngoài.

Tổng thống Obama đã lên kế hoạch công bố một loạt cải cách vào thứ 6 tới, bao gồm tổ chức hoạt động của NSA với tầm nhìn hướng tới đem lại cho người Mỹ tin tưởng hơn rằng quyền riêng tư của họ không bị xâm phạm.


Thảo Nguyên

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm