[Nổi bật tuần] Xăng tăng giá, Tranh cãi về mức thuế với ô tô, Hà Nội xét xử vụ chặt cây xanh

24/05/2015 11:14 AM | Thị trường

[Nổi bật tuần] Xăng tăng giá, Tranh cãi về mức thuế với ô tô, Hà Nội xét xử vụ chặt cây xanh

Đừng mong ô tô giá rẻ. Xem thêm

Theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, đến năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam sẽ bằng 0. Thế nhưng ô tô nhập khẩu khó có giá rẻ vì Bộ Tài chính mới có đề xuất phương án điều chỉnh cách tính thuế TTĐB đối với ô tô nhập khẩu theo hướng tăng. Dự kiến giá ô tô sẽ tăng cả trăm triệu đồng/chiếc nếu cách tính này được áp dụng.

Cách tính thuế TTĐB cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất lắp ráp ô tô trong nước. Đại diện một doanh nghiệp (DN) ô tô lắp ráp trong nước cho rằng nếu so sánh xe sản xuất trong nước với xe nhập khẩu thì xe sản xuất trong nước, ngoài chi phí sản xuất ra còn có nhiều chi phí khác như chi phí đầu tư vào hệ thống phân phối, dịch vụ sau bán hàng... Các chi phí này tạo nên giá thành của chiếc xe, song lại tiếp tục bị đánh thuế TTĐB.Trong khi đó, xe nhập khẩu chỉ tính giá tại thời điểm nhập khẩu và chưa có lợi nhuận của nhà phân phối. Vẫn thiệt thòi cho các nhà sản xuất xe trong nước.

Đổi cách tính thuế ô tô nhập khẩu. Xem thêm

Xét xử vụ cơ trưởng, tiếp viên hàng không giấu 6 kg vàng. Xem thêm

ngày 17/5, phía Hàn Quốc đã mở phiên tòa xét xử đối với 2 nhân viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines (VNA), gồm cơ trưởng và tiếp viên có hành vi mang tổng cộng 6 kg vàng nhưng không khai báo hải quan trên chuyến bay số hiệu VN426 từ Hà Nội đến Pusan ngày 10/3.

Tại phiên tòa, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng - người giấu 4 kg vàng dưới đế giày và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong - người giấu 2 kg vàng - đều thừa nhận các hành vi như đã khai với cơ quan điều tra của Hàn Quốc trong thời gian bị tạm giữ.

Cụ thể, 2 người này thừa nhận hành vi lợi dụng vị trí công tác trên chuyến bay VN426 để vận chuyển vàng lậu từ Việt Nam sang Hàn Quốc với tiền công 250 USD/kg. Tuy nhiên, người này không biết người kia cũng mang vàng.

Sang phần luận tội của VKS, công tố viên đề nghị 24 tháng tù đối với cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và 12 tháng tù đối với tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong. Bản án cho cơ trưởng và tiếp viên của VNA sẽ được phía Hàn Quốc tuyên trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 29/5.

Kinh nghiệm đắt giá của người khai sinh bệnh viện Hoàn Mỹ. Xem thêm

Mặc dù được coi là thành công trong thương vụ bán lại với tập đoàn Fotis Ấn Độ trị giá 100 triệu USD, quả đắng “hậu M&A” đã được ông chia sẻ rất chân thành trong buổi giao lưu với các CEO của Câu lạc bộ Sales và Marketing Việt Nam: “Mua bán doanh nghiệp, kinh nghiệm từ người bán”.

Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong vụ chặt cây xanh. Xem thêm

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo TP Hà Nội là một trong những kiến nghị tại kết luận thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố tại Hà Nội được công bố sáng 19-5.

HAGL “gặp khó” với khoản nợ 5.000 tỷ. Xem thêm

Trong tổng số hơn 20.000 tỷ nợ vay vào cuối quý I/2015, tổng số nợ dài hạn hơn 12.822 tỷ đồng, chiếm 64% và khoản nợ dài hạn đến hạn trả là khoảng 4.400 tỷ đồng tương đương gần 22% tổng số dư nợ vay. Hai khoản nợ này đã chiếm đến hơn 85% tổng số dư nợ vay của HAG.

Đặc điểm khá bất lợi của HAG chính là nợ dài hạn khó mà đảo nợ được, khác xa với các khoản vay ngắn hạn tài trợ vốn lưu động.

Ngoài ra, trong khoản nợ ngắn hạn của HAG, có khoản vay trái phiếu chuyển đổi là 1.100 tỷ đồng cho công ty con của Tập Đoàn Temasek, sẽ đáo hạn vào ngày 31/08/2015 (khoảng 03 tháng sau). Giá chuyển đổi sau khi pha loãng của Temasek vào khoảng 19.600 đồng/cp.

Xăng tăng giá gần 2.000 đồng/lít. Xem thêm

Mức giá mới có hiệu lực từ thời điểm 21 giờ 00 ngày 05 tháng 5 năm 2015

‘Đau đầu’ vì bài toán học sinh lớp 3 Việt Nam. Xem thêm

Tờ báo The Guardian của Anh mới gây chú ý khi đăng tải bài toán của một học lớp 3 tại Việt Nam để đánh đố độc giả. Cụ thể, tờ báo mở đầu bài viết với câu nói: "Hãy quên Singapore đi và đến với Việt Nam – nơi sản sinh ra câu đố toán học hóc búa nhất hiện nay".

Samsung và câu chuyện “truyền ngôi” chỉ có ở Hàn Quốc. Xem thêm

Trong thời gian qua, ông Lee Jae Yong, 46 tuổi, đã gánh trách nhiệm lãnh đạo tập đoàn gia đình (chaebol) lớn nhất Hàn Quốc với khoảng 70 công ty con. Tuy nhiên, quy tắc văn hóa của các chaebol khiến ông không được chính thức làm chủ tịch khi cha ông vẫn còn sống.

Samsung công bố rất ít thông tin về việc thừa kế, và trong thời gian chủ tịch tập đoàn này vắng mặt do vấn đề sức khỏe, không hề có sự thay đổi nào với các vị trí giám đốc điều hành. Song con trai ông ngày càng có vai trò lớn hơn và đưa ra những chiến lược dài hạn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm