[Nổi bật] Sáng tạo kiểu 'Hải đồ cổ', binh pháp tuyển dụng 'trẻ trâu'

05/11/2013 18:00 PM |

Vì sao REE định mua thêm cổ phần của các công ty điện quốc doanh? Xem thêm

- REE hiện nắm cổ phần 42% trong Công ty BOO nước Thủ Đức, 35% trong Thủy điện Thác Mơ, 29% trong Nhiệt điện Ninh Bình, 24% trong Thủy điện Thác Bà, và 22% trong Nhiệt điện Phả Lại.

- Nếu giữ giá điện như hiện nay, Chính phủ sẽ phải chi thêm tiền để trợ giá. Việt Nam đang từng bước phát triển một thị trường bán buôn điện. REE dự kiến sẽ mua thêm cổ phần trong các công ty điện lực quốc doanh với kỳ vọng giá điện sẽ “được nới lỏng theo thời gian, mỗi năm vài phần trăm”.

- REE sẽ thành lập một công ty cổ phần riêng bao gồm các bộ phận điện lực và cung cấp nước, bên cạnh các mảng cơ khí, bất động sản và điều hòa không khí.

Số liệu thống kê của Việt Nam có đáng tin? Xem thêm

Tại sao GDP địa phương cao hơn GDP trung bình cả nước, tại sao con số GDP công bố chênh lệch cả giữa các bộ, ngành?

- Tổng cục Thống kê: Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại một địa phương nhưng lại hoạt động ở nhiều địa phương khác. Điều đó dẫn đến trường hợp các tỉnh, thành phố tính trùng. 

Không tin cũng phải tin?
+ Thứ nhất, dù tin hay không thì cũng chưa có ai đưa ra được một con số nào khác mang tính khoa học hơn. 
+Thứ hai, những người làm thống kê của Việt Nam có cả lý do khách quan và chủ quan để biện minh: Kết quả của cuộc điều tra, thống kê, kết luận khoa học nào cũng có sai số.

Cưỡi máy bay 'zin' từ xưởng Airbus về Việt Nam Xem thêm

- Nhà máy của Airbus ở Toulouse, Pháp nằm trên diện tích 810ha, có khoảng 20.000 công nhân làm việc, lắp ráp các dòng máy bay A320, A380 và A350. Các bộ phận khác nhau của chiếc A320 được sản xuất ở nhiều nhà máy khác nhau.

-  Những chiếc máy bay được lắp ráp theo quy trình diễn ra 3-4 tháng, sau đó được bay thử từ sân bay và để mộc bay sang Đức để được sơn theo màu đặt hàng của khách. 

- Sharklet là mẫu máy bay bắt đầu được Airbus xuất xưởng vào năm 2012, được cho là tiết kiệm nhiên liệu 4%, có sức bay xa hơn hoặc chở được nặng hơn 450kg so với máy bay cùng loại.

Hải đồ cổ chọn sáng tạo bằng cách... dát vàng lên ô tô, nhà lầu Xem thêm

- Doanh nhân Bùi Xuân Hải, Tổng giám đốc công ty Haidoco cho rằng: Sáng tạo là tạo ra những sản phầm không thể đo được giá trị theo cách thông thường. 

- Gốm dát vàng là sản phẩm bước đầu của Hải đồ cổ. Tham vọng sắp tới đây của ông là sẽ dát vàng lên mọi sản phẩm, từ ô tô, điện thoại, cho tới quần áo.

- Công nghiệp sáng tạo là đòn bẩy kinh tế hữu hiệu tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, khái niệm về công nghiệp sáng tạo vẫn còn rất mơ hồ, chứ chưa nói đến việc xây dựng hạ tầng cho ngành công nghiệp này phát triển.

Nữ doanh nhân IT hiếm hoi ở Việt Nam: Tôi đang thi đua với Steve Jobs Xem thêm

- Nguyễn Thị Thanh, tốt nghiệp ĐH Ngoại thương năm 1997, làm việc tại Unilever trong suốt 10 năm, từng giữ vai trò Giám đốc quản lý ba thương hiệu của Unilever cho 5 nước Đông Nam Á.

- Năm 2007, Thanh trở về Việt Nam và khởi đầu sự nghiệp với trang web caravat.com, công ty con của Navigos. Năm 2011, Thanh bắt đầu làm tại Anphabe, một phiên bản Việt Nam của LinkedIn, mạng xã hội cho những người chuyên nghiệp với 85 ngàn thành viên.

- Thử thách: Là nữ giới (áp lực công việc gia đình, rào cản xã hội, khó thành công hơn ở châu Á) và không có kinh nghiệm về công nghệ thông tin. 

- Khắc phục: Tìm kiếm sự hướng dẫn tư vấn từ bất cứ ai, dù là một doanh nhân hay một bà nội trợ. Phải có thêm một số tính cách nhất định của nam giới nhưng đừng bao giờ đánh mất sự nữ tính, sức quyến rũ và sự sang trọng.

Bài hot: 6 bí kíp hàng phục thế hệ 'trẻ trâu' Xem thêm

Lesley Jane Seymour, biên tập viên giàu kinh nghiệm của hãng xuất bản Meredith cho rằng, để tuyển được những "chú ngựa thồ" chăm chỉ giữa đám “trẻ trâu” làm việc kém nhưng lắm yêu sách, nhà tuyển dụng nên ghi nhớ bộ sáu bí kíp sau:

Phũ từ ngày đầu gặp mặt: có khó khăn gì, hãy nói thẳng.

Tránh những ứng viên có suy nghĩ "ở trường dạy tôi là ...". 

Không phải cứ học trường "khủng" là được việc. 

Ứng viên luôn thể hiện con người thật trong phỏng vấn. 

Tạo áp lực cho ứng viên. Thỉnh thoảng ra vẻ cho nhân viên thấy họ làm việc chẳng ra gì để họ biết mà phấn đấu.

Giúp họ thăng tiến, dù có thể mất người. Đó là cách gây dựng lòng trung thành.

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM