[Nổi bật] Ông chủ Hoa Sen tuyển 9x làm giám đốc chi nhánh, Parkson gặp khó ở Việt Nam

17/11/2014 10:00 PM | Thị trường

Thông tin nổi bật ngày 17/11/2014.

[Nổi bật] Ông chủ Hoa Sen tuyển 9x làm giám đốc chi nhánh, Parkson gặp khó ở Việt Nam

Trường TPHT Kim Liên (Hà Nội) gây bất ngờ với loạt học sinh thành đạt Xem thêm

Trường THPT Kim Liên hiện là một trong những trường cấp 3 nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Số học sinh, giáo viên có thành tích cao của trường luôn dẫn đầu thành phố.

Mới đây, website của trường công bố bảng danh sách "Một số gương mặt cựu học sinh tiêu biểu trong công tác của trường THPT Kim Liên" khiến người xem không khỏi bất ngờ. Bởi sau 40 năm kể từ ngày thành lập (năm 1974), đến nay ngôi trường này đã đào tạo những người thành đạt nổi tiếng.

Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup, bà Nguyễn Tú Anh, giám đốc Smartlink hay bà Nguyễn Thị Việt Thanh, giám đóc Anphabe đều đã từng theo học tại đây.

Parkson gặp khó tại Việt Nam Xem thêm

Hệ thống điều hành chuỗi bán lẻ Parkson tại châu Á công bố lợi nhuận quý đầu tiên trong năm tài chính 2015 sụt giảm tới 33,1%. Nguyên nhân được đưa ra là do doanh số nghèo nàn từ Việt Nam và Malaysia.

Doanh số quý đầu tiên trong năm tài chính 2015 của Parkson giảm 4,4% tại Malaysia và 5,5% tại Việt Nam. Nguyên nhân được đưa ra là do chi phí mở thêm các cửa hàng mới cao trong khi doanh thu tại đây chưa đáp ứng mục tiêu đề ra.

Vì sao mô hình 'Câu lạc bộ bia tươi' nở rộ tại Việt Nam? Xem thêm

Phục vụ theo kiểu "sang trọng bình dân", mô hình câu lạc bộ bia tươi đang bùng nổ tại Việt Nam trong 2 năm trở lại đây. Nếu trước đây, mọi người chỉ có thể chọn một là ra quán bia vỉa hè, hai là tới nhà hàng đẹp, thì câu lạc bộ bia tươi trở thành một mô hình mới kết hợp cả hai.

Những chuỗi cửa hàng này sẽ tập trung vào tầng lớp trung lưu Việt Nam với những trải nghiệm và mức giá cao cấp. Đây là ví dụ điển hình của các thương hiệu "sang trọng bình dân" - tạo cảm giác cao cấp cho tầng lớp bình dân.

Thái Lan vượt mặt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp rau quả số 1 cho Việt Nam Xem thêm

Trong tháng 10, giá trị nhập khẩu Trái cây và rau quả từ Thái Lan đạt 3,5 triệu USD, theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan Việt Nam.

Tính từ đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu lượng rau quả từ Thái Lan với tổng giá trị là 138,8 triệu USD. Số liệu thống kê cho thấy rằng, Thái Lan hiện đang là nhà cung cấp trái cây và rau quả số một vào thị trường Việt Nam.

Theo một thống kê trong tháng 8 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Rau và trái cây Thái Lan hiện đang kiểm soát 34,2% thị phần trong nước so với 23% từ Trung Quốc.

[Khởi nghiệp] Người xây dựng nên công ty trị giá 20 triệu USD chỉ trong 2 năm Xem thêm

Khi iMoney được gây dựng vào năm 2012, nhà sáng lập của nó đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng: trở thành một website chuyên về so sánh tài chính cá nhân hàng đầu trong 1 năm và mởi rộng ra thị trường Đông Nam Á trong thời gian 5 năm.

Sau 2 năm và 3 lần huy động vốn, iMoney không thể nào hạnh phúc hơn khi công bố rằng mục các mục tiêu của họ không những đạt được trước thời hạn, mà họ còn làm được hơn thế: trở thành một công ty trị giá 20 triệu đô la.

Câu chuyện của iMoney thật là phi thường, và rất nhiều người khác đang mơ về sự tăng trưởng đó. Sau hết, ai chính là người đã tạo nên sự tăng trưởng đó?

Chính những người sáng lập nên công ty đã làm điều đó tuy cuộc phiêu lưu cuả họ vẫn còn những thách thức cần phải đổi mặt cũng như các bài học để rút tỉa.

Cha đẻ Paypal: 'Là người sống sót quan trọng hơn là người đi đầu' Xem thêm

Bên cạnh tài năng thiên phú trong lĩnh vực đầu tư, Peter Thiel còn nổi tiếng với những quan điểm có phần lập dị về nhiều khía cạnh trong kinh doanh và khởi nghiệp.

Ngày nay khi phân tích kinh doanh, người ta có xu hướng chú trọng nhiều vào cái gọi là “Lợi thế của người đi đầu”. Trên thực tế Thiel cho rằng cách nghĩ này có thể gây hại cho doanh nghiệp khi quá nôn nóng dẫn đầu thị trường. Quan trọng hơn cả việc là người mở đường, bạn phải là người sống sót sau tất cả, nếu không thì mọi thành quả đạt được trước đó đều không có ý nghĩa. Tương tự như khi chơi bài poker, nếu bạn là người chơi cuối cùng, bạn sẽ có được nhiều thông tin nhất, và có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Do đó, trong mọi lĩnh vực, bạn cần có hiểu biết về giai đoạn tàn cuộc trước khi học bất cứ thứ gì khác.

Thiel cũng khuyên những nhà khởi nghiệp trẻ: Hãy vạch ra một kế hoạch. Nguyên tắc cơ bản là thà có một kế hoạch tồi còn hơn không có kế hoạch gì mà cứ nhắm mắt làm liều.

Bài hot: Vì sao ông Lê Phước Vũ chỉ tuyển 9X làm giám đốc chi nhánh?  Xem thêm

Trong 1 năm trở lại đây, phần lớn các giám đốc chi nhánh mới của Hoa Sen đều là 9X vừa mới ra trường. Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen – chia sẻ, đây chính là một trong những chiêu thức dùng người của Hoa Sen.

“Hầu như toàn bộ nhân sự của tôi tuyển dụng đều vừa mới ra trường. Chúng tôi tuyển người đứng đầu chi nhánh, chứ không phải tuyển người làm đại lý cho Hoa Sen, nên tính tuân thủ rất quan trọng. Nếu không có cách thức tuyển những người đảm bảo có tính trung thành, chúng tôi không bao giờ quản trị nổi”, ông Vũ chia sẻ.

Với cách thức tuyển dụng này, số lượng nhân viên trong Hoa Sen hiện là 4.500 nhân viên, sang năm 2015 dự kiến là 5.000, trong đó, bình quân tuổi của nhân viên chủ yếu ở giai đoạn 22 – 30 tuổi.

“Số người trên 30 tuổi chỉ chiếm 5 - 7%. Chúng tôi là doanh nghiệp cực trẻ”, ông Vũ cho biết.

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm