[Nổi bật] Nông dân trồng tiêu thắng lớn, Việt Nam có 210 người siêu giàu

24/11/2014 06:11 PM | Thị trường

Thông tin nổi bật ngày 24/11/2014.

[Nổi bật] Nông dân trồng tiêu thắng lớn, Việt Nam có 210 người siêu giàu

CPI giảm: Mừng hay lo? Xem thêm

Tổng cục thống kê vừa công bố chỉ số CPI toàn quốc tháng 11 năm 2014 với mức giảm 0,27% so với tháng 10/2014. Như vậy, CPI 11 tháng đầu năm 2014 mới chỉ ở mức 2,08%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

Theo TS. Phạm Tất Thắng, chuyên viên kinh tế cao cấp, Bộ Công Thương, CPI giảm nhiều khi còn nguy hiểm hơn là tăng. CPI tăng ổn định ở mức 4-5% là hài hoà, kinh tế phát triển. Với mức giảm của CPI hiện nay thì mục tiêu kiềm chế lạm phát sẽ được hoàn thành. Tuy nhiên, CPI tăng thấp dưới chỉ tiêu cũng là một điều đáng lo ngại bởi CPI thấp là biểu hiện rõ nhất của tình trạng sức mua giảm, tồn kho tăng cao, tổng cầu nền kinh tế giảm sút. Từ đó ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, số doanh nghiệp phá sản vẫn lớn, nguồn thu ngân sách giảm, tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam có 2 tỷ phú đô la, 208 triệu phú siêu giàu nắm 20 tỷ USD Xem thêm

So với năm ngoái, số triệu phú USD của Việt Nam đã tăng thêm 15 người nhưng tài sản không tăng thêm. Tiêu chí của Wealth-X và UBS là thống kê những người có tài sản trên 30 triệu USD.

Tuy nhiên so với các năm 2011 và 2012, số đại gia ở Việt Nam đã tăng đáng kể, cả về giá trị tài sản. Cụ thể năm 2011, Việt Nam có 115 triệu phú nắm giữ tài sản khoảng 13 tỷ USD, còn năm 2012 các con số này tăng lên 170 người và 19 tỷ USD.

Dệt may Việt Nam có tận dụng được TPP để trở thành nhà máy của Thế giới? Xem thêm

Hàng loạt các doanh nghiệp dệt may lớn trên thế giới đang đổ bộ vào Việt Nam.Động lực chính thúc đẩy các doanh nghiệp dệt may tìm đến Việt Nam chính là Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Một khi Hiệp định có hiệu lực, mức thuế suất 20% mà quần áo bị đánh khi đi vào thị trường Mỹ sẽ được gỡ bỏ. Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu may mặc lớn nhất thế giới, do đó đây là cơ hội không thể bỏ qua với các doanh nghiệp dệt.

Yếu tố quan trọng để được hưởng mức ưu đãi đặc biệt này đó là các nhà sản xuất phải sử dụng vải và sợi ở Việt Nam.

Theo nhận định một doanh nghiệp, giá thuê nhân công của Việt Nam cao hơn so với các nước láng giềng, nhưng có lợi thế về cạnh tranh xuất khẩu cao hơn”. 

Mô hình chaebol của Hàn Quốc đã hết thời Xem thêm

Hàn Quốc đã xử lý rất tốt các cuộc khủng hoảng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nền kinh tế đi lên từ sản xuất này đang phải đối mặt với những thách thức dài hạn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng trước áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng của quốc gia láng giềng Trung Quốc.

“Mô hình tăng trưởng được thúc đẩy bởi một số ít các nhà xuất khẩu lớn đã chạm tới điểm giới hạn”, nhà nghiên cứu Suh Dong-hyuk thuộc Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại nhận xét. “

Hàn Quốc cần nhanh chóng phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ cạnh tranh quốc tế như du lịch y tế và dịch vụ công nghệ thông tin. Các chuyên gia cũng kêu gọi chính phủ cần bãi bỏ các quy định rườm rà để tăng năng suất các ngành dịch vụ, giúp nền kinh tế tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới.

'Cơ hội tốt thật sự không bao giờ nằm trên bàn nhậu' Xem thêm

Ông Nguyễn Văn Đạo - Phó tổng giám đốc Samsung Vina, một trong những người Việt hiếm hoi nắm giữ vị trí cao nhất ở tập đoàn này chia sẻ: "Sau này khi bước vào con đường kinh doanh, chuyện tránh nhậu càng vô cùng khó. Tôi cố gắng uống ở mức cầm chừng khi không thể từ chối, và dần thì đối tác cũng hiểu, không ép nữa. Gặp nhiều người than “phải nhậu mới có việc và có cơ hội thăng tiến”, tôi chỉ biết lắc đầu. Cơ hội tốt thật sự không bao giờ nằm trên bàn nhậu.

Đừng dạy người đang đói cách câu cá! Xem thêm

Nếu cho người khác một con cá, bạn sẽ chỉ nuôi sống người đó một ngày. Còn nếu dạy anh ta cách câu cá, bạn sẽ nuôi sống anh ta cả đời”. Có thể bạn từng nghe câu nói này vô số lần, thậm chí còn gật gù tâm đắc với nó. Tuy nhiên, theo Bruce Kasanoff – một nhà văn chuyên viết thuê cho các doanh nhân – câu nói trên không hoàn toàn đúng.

Khi có người sắp chết đói, bạn không cần nhồi nhét thêm cho người đó cả tá kiến thức nữa. Điều bạn nên làm lúc này là cho anh ta ngay một con cá để xoa dịu cơn đói, sau đó mới dạy anh ta cách đi câu.

Cố gắng phân tích một chân lý sống lâu dài cho người đang rối loạn chỉ lãng phí thời gian mà thôi. Thay vì vậy, hãy giúp họ tìm lại sự thăng bằng. Sau khi đôi tai, trái tim và trí tuệ của họ đã thông suốt trở lại, bạn có thể chỉ bảo cho họ một kỹ năng mới.

Bài hot: Bloomberg: Nông dân trồng tiêu Việt Nam thắng lớn Xem thêm

Vào thời điểm các nhà sản xuất hàng hóa đang chứng kiến sự sụt giảm giá nghiêm trọng của các mặt hàng từ dầu mỏ, quặng sắt đến đậu nành, thì người nông dân trồng tiêu của Việt Nam lại đang "thắng lớn".

Theo thống kê từ Cộng đồng Tiêu Quốc tế (một nhóm nhà sản xuất ở Jakata), giá hạt tiêu đen đang ở mức 9 USD/kg, tăng từ 2 USD trong khoảng 1 thập kỷ trước. Trong khi đó, tiêu trắng giá khoảng 13 USD, tăng gấp 3 lần. Theo Greg Estep – chủ tịch toàn cầu thành phần gia vị và rau củ công ty Olam có trụ sở tại Singapore thì mức độ tiêu thụ tiêu đã vượt quá nguồn cung từ khoảng 8 năm nay, bởi nhu cầu cho gia vị vào thịt ngày càng lớn của người châu Á.

“Trước những năm 1990, chúng tôi thậm chí không sản xuất đủ tiêu để cung cấp cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, sản lượng đã tăng mạnh sau khi nhà nước mở cửa nền kinh tế”, ông Đỗ Hà Nam – chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho biết.

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Highlands Coffee gây tranh cãi khi tăng giá bán đến 18%: Các thương hiệu khác nói gì về áp lực giá lên ly cà phê hàng ngày?

Theo như trao đổi của chúng tôi, có vẻ nhiều thương hiệu khác vẫn chưa có chủ trương tăng giá bán. Thay vào đó, các bên đang cố gắng thúc đẩy tiêu dùng, tăng cường các dòng sản phẩm mới nhằm kích cầu cũng như đón đầu xu hướng mới từ thị trường.

Hà Nội khởi động 'siêu' dự án đường Vành đai 4

Ngoài chức năng phục vụ giao thông đường bộ, dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn Hà Nội còn có thêm vai trò đảm nhận 2 tuyến đường sắt đô thị chạy song song. Để thực hiện việc này, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị thực hiện lên phương án giải phóng mặt bằng khoảng 30 mét chạy dọc theo đường Vành đai 4.

Đọc thêm