[Nổi bật] Lựa chọn của bà Clinton, 1% dân số chia nhau nửa tài sản thế giới

20/01/2015 07:00 PM | Thị trường

[Nổi bật] Lựa chọn của bà Clinton, 1% dân số chia nhau nửa tài sản thế giới

Uber giá trị hơn toàn bộ thị trường taxi truyền thống? Xem thêm

Doanh thu của Uber tại San Francisco vào khoảng 500 triệu USD/năm, tức là gấp 3 lần so với tổng giá trị thị trường taxi truyền thống.

Trong khi đó, doanh thu của Uber tại San Francisco lại đang tiếp tục tăng khoảng 200% mỗi năm.

CEO Kalanick còn chỉ ra thêm một số thống kê đáng thú vị khác về Uber như:

- Số chuyến của Uber tại San Francisco tăng gấp 3 lần mỗi năm.

- Số chuyến của Uber tại New York tăng gấp 4 lần mỗi năm.

- Số chuyến của Uber tại London tăng từ 5 – 6 lần lần mỗi năm.

Ngân hàng lãi vượt chỉ tiêu, nhân viên mong thưởng Tết lớn Xem thêm

Ngay từ những ngày đầu 2015, hàng loạt các ngân hàng lớn nhỏ đồng loạt rủ nhau công bố tình hình kinh doanh 2014 với những con số khả quan về mức lợi nhuận vượt chỉ tiêu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, các ngân hàng mới hồ hởi báo lãi nhiều như vậy.

Một lãnh đạo ngân hàng quy mô nhỏ ở TP.HCM thì chia sẻ, tăng trưởng tín dụng - một trong những chỉ tiêu quan trọng đóng góp vào lợi nhuận hoạt động - của không ít ngân hàng trong năm vừa rồi vẫn rất ì ạch. Cuối năm, cán bộ nhân viên vẫn phải "vắt giò lên cổ" để chạy chỉ tiêu nên không dám mơ thưởng Tết cao.

Vị này ví von, thời kỳ trăng mật với mức thưởng Tết lên tới cả chục tháng lương của ngành ngân hàng đã qua, nên năm nay, dù mức thưởng có cao cũng chỉ nhỉnh hơn so với năm trước chứ không thể có đột biến.

> M&A ngân hàng 2015: Không còn là tin đồn

Kẻ thách thức Alibaba huy động được nguồn vốn 161 triệu USD Xem thêm

Vào thứ 2 vừa qua, nền tảng thương mại điện tử của Wanda đã huy động được nguồn vốn đầu tư 1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 161 triệu USD, từ hai quỹ đầu tư có nguồn gốc Trung Quốc là Shengke Limited và Quỹ đầu tư thương mại điện tử Hong Kong Xu De Ren Dao. Thậm chí, nguồn vốn này còn được rót vào trước khi công ty hoàn thiện nền tảng quản lý, theo kế hoạch sẽ vận hành đẩy đủ vào quý 4 năm 2015.

"Iron man đời thực" và kế hoạch lên vũ trụ để truyền Internet Xem thêm

- Google đang chuẩn bị đầu tư gần 1 tỉ USD vào Space Exploration Techonologies để hỗ trợ doanh nghiệp này phát triển hệ thống Internet qua vệ tinh. Khoản đầu tư này sẽ nâng tổng giá trị của SpaceX lên 10 tỉ USD. Hiện tại, vẫn chưa biết Google sẽ nắm bao nhiều phần trăm trong công ty công nghệ này.

- Cuối tuần trước, Elon Musk đã đề ra một chiến lược cho SpaceX để phóng hàng trăm vệ tinh để cung cấp Internet cho toàn thế giới. Trả lời tờ Business Week, ông này cho biết, dự án sẽ tiêu tốn 10 tỉ USD và mất ít nhất 5 năm để thực hiện.

1% người giàu nhất nắm giữ một nửa tài sản thế giới Xem thêm

Phần lớn tài sản trên toàn thế giới tập trung vào một nhóm nhỏ.

Theo báo cáo của Credit Suisse được trích dẫn trong báo cáo mới nhất của Oxfam, năm 2010 đánh dấu hiện tượng một phần lớn tài sản toàn cầu tăng lên mạnh mẽ tập trung trong 1% người giàu nhất.

Báo cáo mới nhất của Oxfam cũng chỉ ra rằng, trong năm 2014, 1% những người giàu nhất trong dân số toàn cầu sở hữu 48% tổng giá trị tài sản. Tuy nhiên, sự bất bình đẳng không chỉ dừng lại ở 1% và 99%, mà nó còn xảy ra trong nhóm 99%. 20% người giàu nhất trong nhóm 99% được cho là sở hữu 46,5% tổng giá trị tài sản và kết quả là 80% người trong số 99% còn lại chia sẻ chỉ 5,5% giá trị tổng tài sản trên toàn cầu.

Nếu xu hướng này tiếp tục, Oxfam dự báo cho đến năm 2016 sở hữu tài sản toàn cầu của 1% những người giàu nhất sẽ vượt qua 50% giá trị tài sản toàn cầu.

Tại sao gỡ bỏ trần tỉ giá lại là lối thoát của ngân hàng Thụy Sĩ? Xem thêm

Sau quyết định của SNB, đồng franc đã tăng vọt. Hàng loạt quỹ đầu tư trên thế giới bị thiệt hại nặng nề. Thị trường chứng khoán Thụy Sĩ sụp đổ.Tại sao SNB lại đưa ra một quyết định khiến cả thị trường hỗn loạn như vậy?

- Đầu tiên, nhiều người dân Thụy Sĩ tỏ ra tức giận vì Ngân hàng Quốc gia của nước này có lượng dự trữ ngoại tệ quá lớn. Đi in thật nhiều tiền rồi mua euro, theo các công dân nước này, có thể dẫn tới siêu lạm phát.

- EU cũng đang in thêm tiền. Việc in thêm tiền euro sẽ làm giảm giá trị đồng euro xuống, và SNB sẽ phải tiếp tục in thêm tiền để duy trì mức tỉ giá trần giữa franc và euro.

- Năm 2014, đồng euro đã mất giá so với hầu hết đồng tiền chính khác. Kết quả là đồng franc Thụy Sĩ, neo theo đồng euro cũng bị giảm giá theo

> Ai thiệt hại nhất?

[Chuyện đẹp] Lựa chọn của Hillary Xem thêm

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những lựa chọn. Nhiều hơn những điều mà ta từng chia sẻ. Những quyết định về cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Chăm sóc con cái hay cha mẹ. Làm thế nào để có tiền trả học phí. Làm thế nào để kiếm một công việc tốt hay xử sự ra sao khi mất nó. Làm sao để lập gia đình - hoặc duy trì điều đó. Làm thế nào để cho con cái cơ hội chúng mơ ước. Cuộc sống thực ra là chuỗi những lựa chọn như vậy. Lựa chọn và cách hành xử sẽ quyết định con người ta trở thành”…

Thấm thía triết lý ấy trong tất cả lựa chọn Hillary đã chứng minh bà xứng đáng không chỉ là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ(*) mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

 

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm