[Nổi bật] EVN ký 18 quyết định thưởng trong 1 ngày, Lotte và át chủ bài Việt Nam

08/09/2014 17:41 PM |

Việt Nam xếp thứ 2 trong Asean về độ hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ Xem thêm

Báo cáo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore – Amcham có  tựa đề “2015 Asean Business Outlook Survey”  tạm dịch “Khảo sát triển vọng kinh doanh 2015 ASEAN” đã thu thập và phản ánh ý kiến của gần 600 nhà quản lí hàng đầu tại Hoa Kỳ tham gia vào hoạt động kinh doanh tại 10 quốc gia ASEAN. 

Khảo sát cho thấy sự lạc quan kỳ về việc mở rộng đầu tư, tăng trưởng nhân lực và gia tăng lợi nhuận trong năm 2014 và 2015 của các doanh nghiệp này tại khu vực Asean. 

Indonesia, Việt Nam, Myanmar và Malaysia là những quốc gia mà các doanh nghiệp này đang nhắm đến mở rộng đầu tư. 

Việt Nam: Át chủ bài của Lotte tại Đông Nam Á Xem thêm

Tập đoàn Lotte được thành lập 1948 tại Nhật Bản, khởi nghiệp từ công ty bánh kẹo Lotte vào năm 1967. Công ty mở rộng kinh doanh vào những năm 70 và phát triển thành doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc trong lĩnh vực thực phẩm. 

Tiếp theo đó là các ngành Khách sạn, Trung tâm thương mại, Phân phối, Du lịch ra đời. Lotte còn tham gia vào các ngành công nghiệp mũi nhọn quốc gia như Xây dựng, Hóa dầu v.v…

Kiếm tiền & Làm giàu: Hãy là người giàu đúng nghĩa (P1)
Xem thêm

Giàu là một khái niệm tương đối

Chị bán rau đi xe đạp sẽ nói anh xe ôm có chiếc xe máy là người giàu; Anh xe ôm thì nói anh nhân viên lương 10 triệu đồng/tháng là người giàu; Anh nhân viên nói sếp của mình với mức lương 100 triệu và có tài sản khoản 4-5 tỷ là người giàu; Anh giám đốc này lại nói anh doanh nhân có 50 tỷ là người giàu; Anh doanh nhân lại nói ông Phạm Nhật Vượng, ông Đoàn Nguyên Đức mới là người giàu; Ông Vượng, ông Đức thì nói ông Bill Gates, ông Warren Buffet mới là mới đích thực là người giàu....

Kỷ nguyên 'đi bộ ngu ngốc' ở Nhật Bản Xem thêm

Hơn một nửa dân số Nhật Bản đang sử dụng điện thoại thông minh và tỉ lệ người dùng ngày càng tăng nhanh. Hệ quả là số vụ tai nạn do "chọt" điện thoại trong lúc đi bộ hoặc lái xe cũng tăng chóng mặt.

người ta đi bộ chậm hơn khi dùng điện thoại di động và đương nhiên sự tập trung đối với những gì diễn ra xung quanh cũng giảm đi.Theo thống kê của Sở Cứu hỏa Tokyo, đã có 122 người gặp nạn vì sử dụng điện thoại ngoài đường phố trong giai đoạn 2010 - 2013.

Tại sao bạn không bao giờ có thể đầu tư được như Warren Buffett? Xem thêm

Bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào những cổ phiếu không mấy hấp dẫn theo phong cách Warren Buffett. Nhưng không phải ai cũng có thể đi vay với lãi suất rẻ như Buffett và Berkshire Hathaway. 

- Khoản nợ của Berkshire được hưởng lợi nhờ việc được xếp hạng cao, thường ở mức AAA từ năm 1989 đến năm 2009. Đây là một minh họa về việc đi vay chi phí tài chính thấp đem lại lợi ích cho Buffett: năm 2002, lần đầu tiên Berkshire phát hành một loại tín phiếu cấp cao có bảo đảm với mức lãi suất âm. 

- Ngoài ra đòn bẩy tài chính của Bershire cũng khá đặc biết xuất phát từ các khoản kinh doanh bảo hiểm thả nổi của tập đoàn này. Việc thu trước phí bảo hiểm và sau đó trả lãi thành một khoản được đa dạng hóa cũng được xem xét như một khoản vay. 

Dầu ăn - Thị trường kém mỡ màng Xem thêm

Thị trường dầu ăn vẫn đang tăng trưởng tốt, nhưng các DN lại không mặn mà:

- Các doanh nghiệp sản xuất trong ngành đang khá chật vật với bài toán lợi nhuận.  sức hấp dẫn đầu tư chỉ nằm ở các doanh nghiệp lớn, bởi họ nắm phần lớn thị phần dầu ăn nội.

- Các doanh nghiệp ở qui mô vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi doanh thu năm 2013 đều giảm mạnh.

- Các doanh nghiệp nội vẫn bị động đến 90% nguyên liệu sản xuất, phải nhập khẩu. Khi giá nhập khẩu nguyên liệu biến động theo hướng tăng, doanh nghiệp nội càng không dễ hạ giá bán để tăng thị phần.

Bài hot: Hé lộ những khoản thưởng kỳ lạ ở Tập đoàn Điện lực Việt Nam Xem thêm

Một Phó tổng giám đốc Tổng công ty EVNNPT ký tới 18 quyết định thưởng tiền chỉ trong một ngày. Tổng số tiền thưởng lên tới 1 tỷ 221 triệu đồng, được nói là trích từ “Quỹ khen thưởng tập trung” của tổng công ty.

Công ty Truyền tải điện 2 còn được thưởng tới 3 lần trong ngày. Trong đó, 2 lần dành cho tập thể, một lần dành riêng cho Ban Giám đốc công ty

Ký thưởng như vậy, nhưng tổ chức họp báo sau đó đúng một tháng, cụ thể vào ngày 21/12/2012, Phó tổng giám đốc EVN vẫn nói: “Mặc dù năm nay kinh doanh có lãi, song Tập đoàn vẫn không có kế hoạch thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên”.

Nhiều cán bộ lâu năm trong ngành điện cho rằng, mấy khoản thưởng kể trên có thể mới chỉ là“phần nổi của tảng băng chìm”. Nguồn tin phóng viên cũng cung cấp thêm nhiều khoản thưởng kỳ lạ khác, như khoản dành cho một số... ngân hàng vào dịp 2/9 năm ngoái.

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm