[Nổi bật] 'Có dại dột mới đi sản xuất ô tô made-in-Vietnam', VietinBank chưa sáp nhập Ocean Bank, GPBank

14/04/2015 06:38 PM | Thị trường

[Nổi bật] 'Có dại dột mới đi sản xuất ô tô made-in-Vietnam', VietinBank chưa sáp nhập Ocean Bank, GPBank

Chủ tịch Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên: 'Có dại dột mới đi sản xuất ô tô made-in-Vietnam' Xem thêm

Suốt 3 năm qua, để trả lương cho người lao động, Vinaxuki đã phải bán hơn 5.000 tấn sắt vụn và máy móc cũ. Doanh nghiệp cũng buộc phải cắt giảm lao động từ 1.160 xuống còn hơn 200 người, trong đó có nhiều lao động tay nghề cao, được đào tạo bài bản.

Điều gì đã khiến một doanh nghiệp được coi là hình mẫu phát triển cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam, lại lâm vào "thảm cảnh" như vậy? Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông Bùi Ngọc Huyên.

Ưu đãi cho Toyota, Việt Nam thiếu đi "vật ngang giá" xứng tầm? Xem thêm

- Chỉ một lời nói của Toyota trong buổi lễ nội bộ cũng đủ khiến ngành công nghiệp ô tô dậy sóng. Toyota đang là nhà sản xuất ô tô có thị phần lớn nhất Việt Nam, vừa là "đầu tàu" thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô.

- Thực tế, Toyota Việt Nam chưa giúp gì nhiều cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Việc ưu đãi cho những DN nước ngoài không những không giúp cho ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển, mà còn khiến các DN ô tô trong nước cũng không thể phát triển nổi.

- Ở góc độ doanh nghiệp, các công ty chỉ đơn giản quan tâm tới hiệu quả kinh doanh: Làm sao chi phí thấp nhất và lợi nhuận cao nhất. Vấn đề là chính sách phải làm gì để có được một "vật trao đổi đồng giá"?

Hillary Clinton: Phiên bản nữ tổng thống hoàn hảo của nước Mỹ? Xem thêm

- Bà Hillary Clinton mới chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ tiếp theo.

- Nếu chiến dịch tranh cử thành công, bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. Vậy bà có phải là một lựa chọn tốt hay không?

Apple Watch cháy hàng sau 6 giờ lên kệ Xem thêm

Chỉ trong vòng 6 tiếng kể từ khi mở bán, các mẫu Apple Watch đã cháy hàng. Không rõ “táo khuyết” đã bán được bao nhiêu chiếc Apple Watch, nhưng theo dữ liệu trên công cụ nghiên cứu doanh nghiệp Slice Intelligence, dường như doanh số của sản phẩm này đã đạt đến con số 1 triệu USD.

Dù có doanh thu ban đầu cao như vậy nhưng Apple vẫn quyết không đưa doanh số smartwatch vào danh mục riêng trong báo cáo doanh thu quý. Chiếc đồng này sẽ được xếp chung vào nhóm “các sản phẩm khác” trong báo cáo doanh thu cùng với Apple TV và iPod cũng như các phụ kiện khác.

100 ký dưa bằng tiền tô phở, làm sao đây? Xem thêm

- Nguyên nhân dẫn đến thực trạng nông sản Việt Nam cái gì cũng bán không được là nông dân không nắm bắt được thông tin và ít hiểu biết thị trường. Tình trạng nông sản Việt Nam phải èo uột tìm đầu ra thì vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước cũng rất mờ nhạt.

- Việt Nam đang thiếu đi một nhạc trưởng trong hệ thống phân phối nông sản, chưa có một đề án cụ thể nào, mới chỉ là nói chung chung.

- Các cơ quan ban ngành như Bộ Công Thương phải có những dự báo cho các địa phương, phải có những kế hoạch cho việc trồng trọt và sản xuất nông sản để tránh tình trạng như hiện tại.

Phát triển mắc ca và bài học từ cây ca cao Xem thêm

- Sau nhiều năm phát triển diện tích ca cao của cả nước ước đạt 22.000 hecta, sản lượng trên 4.000 tấn. Chính vì do sản lượng thấp nên mặt hàng này xuất thô là chính.

- Chỉ có 30% là diện tích trồng đúng quy hoạch, 30% ít chăm sóc đầu tư, 70% số vườn có qui mô dưới 1 ha, 75% người trồng thiều thông tin về giống, cách chăm sóc bảo quản hạt.

- Nếu như định hướng phát triển nông nghiệp nước ta tập trung chủ yếu vào sản lượng, diện tích trồng cấy thì các nước có nền nông nghiệp phát triển ví dụ như Thái Lan tập trung chủ yếu vào sự liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân.

Chủ tịch HĐQT VietinBank: Chưa có ý kiến sáp nhập OceanBank và GPBank Xem thêm

- “Trước mắt, chúng tôi đang hỗ trợ 2 ngân hàng này về nhân sự, làm sao điều hành cho 2 ngân hàng này đi vào ổn định... Ngân hàng Nhà nước chưa có ý kiến về việc sáp nhập 2 ngân hàng này”

- Trong tương lai, VietinBank có thể xem xét việc tiếp tục tìm kiếm và thực hiện các thương vụ M&A, với điều kiện thương vụ đó phải đem lại lợi ích lớn cho VietinBank, từ lợi ích quy mô đến hiệu quả đem lại cho các cổ đông.

- Với thương vụ sáp nhập PGBank, ngân hàng mới sẽ có tên VietinBank, đặt trụ sở tại trụ sở chính của VietinBank hiện tại. Nhân sự sau sáp nhập, với PGBank, Thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành sẽ điều hành hoạt động của PGBank đến ngày sáp nhập và tự miễn nhiệm kể từ ngày sáp nhập.

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm