[Nổi bật] ACB cắt hơn 1.100 nhân sự, cú 'sốc' Eximbank hậu Trương Văn Phước?

17/02/2014 06:00 PM | Thị trường

[Nổi bật] ACB cắt hơn 1.100 nhân sự, cú 'sốc' Eximbank hậu Trương Văn Phước?

ACB: Một năm cắt giảm hơn 1.100 nhân sự Xem thêm

Theo báo cáo của ngân hàng ACB, đến cuối năm 2013, tổng số nhân viên của ngân hàng này và các công ty con đạt 9.131 người, giảm 1.145 người so với cuối năm 2012, tương đương giảm 11,1%. Trong đó, nửa cuối năm giảm 670 người.

Với mức giảm này, ACB có lẽ là ngân hàng cắt giảm nhân sự nhiều nhất năm qua.


Những lời đồn đoán về thế phong thủy cao ốc Thuận Kiều Plaza
Xem thêm

Thuận Kiều Plaza tọa lạc tại trục lộ giao thông chính, số 190 Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM được xây dựng với tổng vốn đầu tư lúc đó gần 54 triệu USD, đưa vào sử dụng năm 1999. Tổng diện tích xây dựng của nó lên đến 100.000m2.  

Vào những năm đầu đưa vào sử dụng, Thuận Kiều Plaza rao báo hơn 40.000USD/căn hộ. Tuy nhiên, sau 15 năm, số hộ dân ở cực kỳ thưa thớt.

“Thất bại” của Thuận Kiều Plaza được lý giải:

- Theo phong thủy: Hình dáng của Thuận Kiều Plaza giống một con thuyền nên con đường Đỗ Ngọc Thạnh xẻ dọc khu B và khu C không khác gì đục một lỗ thủng khiến nó bị đắm.

- Ba tòa tháp Thuận Kiều Plaza mang hình hài của ba cây nhang. Người xây dựng nó chỉ với chủ đích là “trấn” vượng khí của khu Chợ Lớn không cho thoát ra ngoài. Và vì mục đích tối thượng đó nên việc có bán được căn hộ bên trong hay không không quan trọng(?).

- Giả thiết cuối cùng được truyền miệng nhiều nhất: Thuận Kiều Plaza bị ếm bùa! 

Người Việt đi chùa để cầu, người Hàn đến chùa để thiền Xem thêm

Giống với người Việt Nam, người Hàn Quốc cũng xem năm mới truyền thống là dịp sum họp gia đình. Giống với tết Việt, người Hàn Quốc cũng có tục lì xì. Nhưng, người Hàn Quốc không đi lễ chùa vào dịp tết. Hàn Quốc cũng không có tục đón giao thừa, tục xông đất, cũng không có các loài cây đặc trưng cho tết như đào, quất. Gia đình đoàn tụ là mục đích chính trong dịp tết ở Hàn Quốc. Có lẽ vậy mà tết Hàn Quốc vắng lặng và ít không khí hơn tết Việt Nam.

Mờ nhạt thức ăn nhanh Việt Xem thêm

- Đối với thị trường thức ăn nhanh, yếu tố quan trọng bậc nhất để quyết định đầu tư chính là dân số học và dư địa phát triển ngành. Hai yếu tố này đều rất khả quan tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thương hiệu Việt vẫn hoàn toàn mờ nhạt.

- Bốn điểm yếu cốt tử của thương hiệu thức ăn nhanh Việt: Một là, họ có tiềm lực về tài chính hùng hậu. Hai là, khả năng quản trị về chuỗi nhà hàng của các doanh nghiệp nước ngoài rất tốt. Ba là, sức hút thương hiệu. Bốn là, tâm lý người tiêu dùng Việt. Không thể phủ nhận rằng nhiều người tiêu dùng Việt Nam còn rất chuộng ngoại.

Kê biên hàng loạt tài sản của bầu Kiên Xem thêm

Để phục vụ công tác thi hành án, trong bản cáo trạng lần 2 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ngày 27/1, cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã kê biên 3 bất động sản do Nguyễn Đức Kiên và vợ đứng tên sở hữu gồm: 

Nhà và đất tại số 5, Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM; 

Nhà và đất ở tại số 22, Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TP HCM; 

Hơn 2.400mđất tại 78/6 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Ngoài ra, cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Ngân hàng ACB phong tỏa, quản lý toàn bộ số cổ phiếu, cổ phần do Nguyễn Đức Kiên và người thân đang sở hữu tại Ngân hàng ACB.

Eximbank và cú sốc hậu Trương Văn Phước Xem thêm

Sau nhiều năm lèo lái Eximbank trên cương vị Tổng giám đốc, ông Trương Văn Phước - sinh năm 1959, quay trở lại với môi trường công chức, làm Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Ngày 14/2, Eximbank khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi sốc, khi tuyên bố con số lỗ trước thuế hơn 328 tỷ đồng, đánh dấu quý thua lỗ đầu tiên kể từ quý IV/2008 (lỗ gần 106 tỷ đồng). 

Dưới thời ông Trương Văn Phước ở Eximbank, nhà băng này có 6 quý lãi trên 800 tỷ đồng, trong đó quý III - IV/2011 và quý I/2012, Eximbank báo lãi vượt 1.000 tỷ đồng (riêng quý IV/2011 báo lãi tới 1.365 tỷ đồng). Có thể có hai khả năng:

Một là Eximbank đã tất toán trạng thái vàng một cách “hợp lý”, dẫn tới mảng kinh doanh ngoại hối có lãi các quý trước;

Hai là hạch toán kết quả vào cuối năm dẫn tới mức lỗ của mảng ngoại hối, mà có thể có sự “đóng góp” không nhỏ từ vàng?

Bài hot: Cỗ máy khổng lồ Google chạy “êm ru” chỉ nhờ một hệ thống quản lý đơn giản? Xem thêm

Từ khi còn là một công ty khởi nghiệp, Google đã sử dụng hệ thống phân loại nội bộ đối với nhân viên có tên gọi Objectives and Key Results hay OKR (tạm dịch: Những mục tiêu và kết quả then chốt).

OKR là hệ thống đơn giản giúp một công ty tổ chức và thi hành những mục tiêu được đề ra. 

Có 4 lý do để dùng OKR: Rèn luyện tính kỷ luật, truyền đạt mục tiêu chính xác, thiết lập những chỉ báo đo lường quá trình thực hiện và tập trung nỗ lực.

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm