Những vụ hỏa hoạn thiêu rụi hàng trăm tỷ đồng năm 2013

26/10/2013 11:09 AM |

Từ cháy trung tâm thương mại Hải Dương đến cháy xưởng sản xuất Công ty Diana.

Cháy trung tâm thương mại Hải Dương: Thiệt hại gần 500 tỷ đồng


Nửa đêm về sáng ngày 15-9, TTTM Hải Dương đã xảy ra cháy dữ dội, khiến gần như toàn bộ hàng hóa của hơn 500 tiểu thương kinh doanh tại chợ bị cháy rụi. Một phần chợ TTTM rộng 1000 m2 sàn cũng đã sập đổ. Chợ TTTM có bốn tầng, với diện tích sàn đưa vào sử dụng (trước vụ cháy) là gần 6.500m2, từ khi xảy ra cháy cho đến nay vẫn đang bị phong tỏa vì nguy cơ sập đổ rất cao…

Toàn bộ hàng hóa, tài sản của 536 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ TTTM Hải Dương đã bị cháy rụi. Ước tính riêng tài sản của các hộ dân lên tới 300-400 tỷ đồng, hộ kinh doanh thiệt hại ít nhất cũng khoảng 400 triệu đồng…

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Hải Dương, ngoài thiệt hại khoảng 400 tỷ đồng là hàng hóa của dân, thiệt hại về cơ sở vật chất cũng lên tới trên 100 tỷ đồng. Đó là chưa kể tới đây phải xây dựng chợ tạm, khảo sát, phá dỡ xây dựng lại chợ TTTM mới.

Chợ TTTM Hải Dương xây dựng năm 1998 với tổng vốn hơn 33 tỷ đồng. Năm 2001 chợ chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 18/9, tỉnh Hải Dương quyết định hỗ trợ đối với các tiểu thương với mức 10 triệu đồng tiền hỗ trợ của UBND tỉnh, 3 triệu đồng của UBND Tp. Hải Dương. Sáng ngày 25/9, công an tỉnh Hải Dương quyết định khởi tố vụ án hình sự “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ cháy này.

Khu công nghiệp Pou Yuen chìm trong biển lửa


Vụ hỏa hoạn xảy ra vào 3h sáng  ngày 21/8 tại công ty Pou Yuen, quốc lộ 1A, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM, kéo dài đến 8h40 cùng ngày. Pou Yuen là một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giầy Việt Nam. Năm 2011, doanh thu của công ty này đạt hơn 16.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 220 tỷ đồng. Theo thống kê, lượng lao động mà Pou Yuen sử dụng lên tới 80.000-90.000 người.

Bên cạnh kinh doanh giày dép, Pou Chen cũng tham gia kinh doanh lĩnh vực thiết bị điện tử, thông qua việc đầu tư vào Global Brands Manufacture Limited, đơn vị sản xuất bo mạch và lắp ráp máy móc trong in ấn.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện. Ngoài ra việc để ra cháy lớn tại đây một phần do nhận tin báo chậm.

Cháy kinh hoàng tại cây xăng đường Trần Hưng Đạo- Tp.Hà Nội


Sự việc xảy ra khoảng 13h ngày 03/06, đến 17h45 ngọn lửa cơ bản được khống chế. Nguyên nhân vụ cháy được cho là lỗi tắc trách của nhân viên xăng dầu chủ quan trong quá trình tiếp liệu. Khi được bơm từ xe téc xuống hầm, một lượng xăng đã rò rỉ xuống đất và chảy theo rãnh nước qua hàng cơm và nhiều khả năng đây cũng là vị trí phát sinh hỏa hoạn. Lúc này, trong xe téc đang có 22.000 lít xăng.

Vụ cháy này làm nóng nghị trường HĐND Hà Nội vào đầu tháng 7. Theo đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn, trong số 52 cây xăng trong thành phố có 60% không đảm bảo phòng cháy phải đình chỉ ngay.

Cháy chợ trái cây Thạnh Trị, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang


Vụ cháy diễn ra vào khoảng 11h20 ngày 8/10 làm cháy hoàn toàn 63 sạp hàng của các tiểu thương. Nhờ khu chợ trái cây nằm cặp theo bờ sông Bảo Định nên công tác chữa cháy gặp nhiều thuận lợi cho việc bơm nước trực tiếp từ dưới sông lên. Khoảng 12h, đám cháy được khống chế.

Chợ Thạnh Trị được xem là vựa trái cây lớn nhất Tiền Giang. Nguyên nhân cháy theo người dân sống xung quanh cho biết xuất phát từ một vựa trái cây đang có thợ hàn khung cửa sắt, ngọn lửa có thể bén từ các tia lửa rơi vào thùng xốp.

Cháy lớn ở nhà máy Diana Bắc Ninh: Thiệt hại ước tính trên 20 triệu USD


Vụ cháy xảy ra lúc 14h30 chiều ngày 25/10, xuất phát từ xưởng sản xuất tã lót của nhà máy Diana. Ngọn lửa nhanh chóng lan ra khu xưởng có diện tích gần 4000 m2. Đến 20h, đám cháy cơ bản được khống chế.

Theo thông tin từ một lãnh đạo huyện Tiên Du cho biết qua trao đổi riêng với lãnh đạo nhà máy, ước sơ bộ thiệt hại từ vụ cháy lên đến 20 triệu USD.

Kim Thủy (tổng hợp)

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM