Nhu cầu đầu tư phát triển tăng hơn 20 lần, nhưng ngân sách hiện chỉ đáp ứng được 30%

07/03/2016 03:50 PM | Thị trường

Nhu cầu vốn đầu tư phát triển do các bộ, ngành, địa phương đề xuất khoảng 4.000.000 tỉ đồng, gấp 20,5 lần kế hoạch năm 2015 và gấp 2,1 lần khả năng cân đối vốn của ngân sách nhà nước.

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết: Tỷ trọng đầu tư toàn xã hội trong GDP bình quân 5 năm 2011 – 2015 là 31,7%; không đạt mục tiêu đề ra (mục tiêu ở mức 33,5 - 35%.

Về kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm 2016-2020, tổng mức vốn ngân sách Trung ương cho giai đoạn này chỉ đáp ứng 30% nhu cầu đầu tư của cả nước.

Dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn NSNN trong giai đoạn này là 1.846.000 tỉ đồng. Trong khi đó nhu cầu vốn đầu tư phát triển do các bộ, ngành, địa phương đề xuất khoảng 4.000.000 tỉ đồng, gấp 20,5 lần kế hoạch năm 2015 và gấp 2,1 lần khả năng cân đối vốn của NSNN.

Do cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN) còn khó khăn, nhu cầu chi thường xuyên lớn, nên khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư NSNN còn hạn chế. Trong khi đó số vốn ứng trước chưa bố trí được nguồn thanh toán còn khá lớn so với khả năng cân đối vốn NSNN trong 5 năm tới.

Nguyên tắc bố trí vốn dựa vào tổng mức vốn được quyết định, các bộ, ngành, địa phương phân bổ 90% cho các dự án. 10% còn lại dự phòng để xử lý các vấn đề phát sinh.

Nguồn vốn NSNN sẽ được ưu tiên bố trí cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa được bố trí đủ vốn. Kế đến ưu tiên các dự án dự kiến hoàn thành trong kỳ kế hoạch; vốn đối ứng dự án ODA, vay ưu đãi, các dự án thực hiện theo đối tác công-tư…

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm