NHNN ưu tiên đẩy mạnh tín dụng, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 35 tỷ USD

09/07/2014 10:47 AM | Thị trường

Trong thông báo phát đi chiều 8-7, NHNN cho biết qua 6 tháng đầu năm nhờ tỷ giá ổn định, SBV tiếp tục mua thêm ngoại tệ để nâng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục, đạtkhoảng 35 tỉ USD.

Tính đến cuối tháng 6/2014, tình trạng đôla hóa tiếp tục giảm. Tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ/tổng phương tiện thanh toán khoảng 11,4%, giảm so với mức 12,4% vào cuối năm 2012-2013. Thông báo cũng nhận định, tình trạng đôla hóa tiếp tục giảm.

Trong 2 quý đầu năm, nhờ tỷ giá ổn định, SBV tiếp tục mua được ngoại tệ để nâng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục, khoảng 35 tỉ đô la Mỹ.

Thanh khoản VND của toàn hệ thống tiếp tục được đảm bảo, có dư thừa. Tỷ lệ tín dụng/huy động vốn bằng VND tiếp tục giảm từ mức 92,5% cuối 2013 xuống 87,4%. Tín dụng tăng 3,52% so với cuối năm 2013, trong đó có sự đóng góp từ việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao. Tín dụng ngoại tệ tăng 12,03%, tín dụng bằng VND tăng 2,17%.

Dự báo sau 6 tháng, tín dụng xuất khẩu tăng 10%, công nghiệp hỗ trợ tăng 5,8%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 13%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2% so với cuối năm 2013. Đến cuối tháng 5, tín dụng nông nghiệp, nông thôn ước tăng khoảng 2,56% so với cuối năm 2013.

“Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp, NHNN đã chấp thuận cho một số tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vượt so với thông báo của NHNN, thực hiện cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên của chính phủ phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và khả năng quản trị rủi ro”.

>> Ngân hàng Nhà nước “bật đèn xanh” cho vốn rẻ

Vương Nguyên

anhnt

Theo SBV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Công bố danh tính tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm và kết quả xét nghiệm 4 cô giáo ở quận 6

Tại cuộc họp báo tối 1-12, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm bệnh nhân 1342, trong khi Sở Y tế TP nêu rõ những vi phạm của tiếp viên Vietnam Airlines này trong cả giai đoạn cách ly tập trung lẫn tại nhà.

Đọc thêm