NHNN bất ngờ tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%

12/08/2015 09:06 AM |

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá lên gấp đôi, với tỷ giá trần là 22.106 VND/USD. Thông báo này đưa ra ngay sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ ngày hôm qua, 11/8.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1595/QĐ-NHNN ngày 11/8/2015, quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép.

Theo đó, biên độ tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô la Mỹ được điều chỉnh tăng từ +/-1% lên +/-2% (áp dụng từ ngày 12/8/2015), với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, tỷ giá trần là 22.106 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Việc tăng biên độ tỷ giá, NHNN cho biết do từ đầu năm đến nay, diễn biến kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn. Cụ thể:

- Việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây một phần do quan hệ cung cầu nhưng chủ yếu vẫn do các yếu tố chính trị tạo ra;

- Sự cộng hưởng của việc Fed dự kiến tăng lãi suất , sự suy thoái của kinh tế Châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của Fed.

“Trên cơ sở phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ tổng thể của kinh tế vĩ mô, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành để ổn định tỷ giá theo định hướng đề ra từ đầu năm. Tuy nhiên, với việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm”, thông báo của NHNN cho biết.

“Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam”.

Việc tăng biên độ tỷ giá lần này, theo NHNN, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam,

Trước đó, từ đầu năm, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2%. Trao đổi với báo chí mới đây, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định giữ vững mục tiêu này.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm