Nhìn lại năm 2015, bỏ tiền vào đâu sinh lời tốt nhất?

05/01/2016 16:23 PM |

Không phải mua vàng hay đất, với dân thường, gửi tiết kiệm mới là kênh đầu tư hiệu quả nhất trong năm qua khi tỉ suất sinh lời cao và rủi ro thấp.

Vàng

Đầu tư vào vàng có thể là khoản đầu tư thua lỗ trong năm 2015. Trong năm qua, giá vàng liên tục giảm. Tính đến ngày cuối cùng của năm 2015, giá vàng thế giới đã giảm 10,8% so với thời điểm đầu năm.

Tại Việt Nam, theo tính toán của các DN vàng trong nước, giá vàng SJC năm 2015 đã giảm khoảng 2,5 triệu đồng/lượng, ở mức 32,3 – 32,8 triệu đồng/lượng. Tính ra, so với vàng thế giới vàng Việt Nam mất giá ít hơn khoảng 7% giá trị.

Dự báo sang năm 2016, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm theo đà giảm của thế giới khi FED tiếp tục chính sách tăng lãi suất đồng USD.

Chứng khoán

Khá bất ngờ khi VN-Index đạt mức tăng hơn 6% trong năm 2015. Kết quả này chịu ảnh hưởng khá nhiều từ vào giai đoạn cuối năm 2015 khi chỉ trong một tuần cuối của năm, VN Index đã tăng được 2%. Mức tăng hơn 6% của chứng khoán Việt Nam nằm trong top 5 thị trường châu Á tăng trưởng nhất năm nay.

Quy mô 2 sàn giao dịch lớn nhất (HSX và HNX) đạt 58 tỷ USD, không tăng trưởng gì nổi bật so với các năm trước.

Việc kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn, tiếp đó là sự sụt giảm liên tục của giá dầu và ảnh hưởng của các chính sách vĩ mô trong nước khiến thị trường đầu tư vào chứng khoán tại Việt Nam khá rủi ro.

Cổ phiếu các doanh nghiệp dầu khí đã giảm mạnh. Một mã blue chip khác cũng có một năm đáng quên đó là HAG của bầu Đức khi mã này đóng cửa ở mức 10.800 đồng/cp vào phiên giao dịch cuối cùng của năm, mất hơn nửa giá trị và là mức giá thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Bất động sản

Những chính sách giải cứu thị trường bất động sản của Chính phủ, cộng với nhu cầu mua nhà tăng đã giúp thị trường bất động sản khởi sắc trong năm nay. Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), quy mô giao dịch nhà đạt 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014.

Trong đó, phân khúc nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn bán chạy nhất và được đánh giá là phân khúc bền vững nhất. HoREA ước tính, giá bất động sản trung bình đã tăng 5 – 6% so với năm 2014.

Một số dự án cá biệt có mức tăng 10 – 15%. Tuy nhiên mức tăng cao ở phân khúc cao cấp, còn tính trung bình, giá bất động sản đã tăng 5% trong năm qua.

USD

Đô la Mỹ đã tăng giá mạnh so với tiền Việt trong năm qua. Việc các quốc gia châu Á liên tục phá giá đồng tiền, trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ đã khiến tỉ giá USD/VND diễn biến khá phức tạp, buộc NHNN đưa ra cơ chế tính tỉ giá mới vào đầu năm 2016 này.

Tính tới thời điểm hiện tại, USD đã tăng giá 5% so với VND, đây là yếu tố rất có lợi cho những người đầu tư vào USD trong năm qua. Sang năm 2016, USD được dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá so với tiền Việt trước những chính sách của FED và cuộc đua phá giá đồng tiền ở châu Á chưa dừng lại.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy USD không phải là kênh đầu tư tốt tại Việt Nam khi lãi suất gửi USD chỉ ở mức 1%, và đã bị hạ xuống 0% vào cuối năm nay. Động thái này của NHNN cho thấy rõ việc chính phủ không khuyến khích người việc dân giữ USD.

Tính ra, với mức tăng 5% so với VND trong năm qua, đầu tư USD không lãi bằng gửi tiết kiệm bằng tiền Việt. Tuy nhiên, một lợi thế khác của USD đó là tính an toàn cao, ít bị mất giá của tờ bạc xanh này.

Gửi tiết kiệm

Lãi suất huy động dài kỳ trong năm 2015 dao động ở mức 6 – 6,8%. Dù không còn cao như những năm trước, nhưng có thể thấy mức lãi suất tiết kiệm vẫn sinh lời tốt hơn so nhiều so với các khoản đầu tư khác như chứng khoán hay vàng.

Quan trọng hơn, gửi tiết kiệm tính ổn định cao hơn nhiều vì không có rủi ro. Thống đốc NHNN đã cam kết sẽ không có ngân hàng nào phá sản, các chuyên gia thì cho biết lãi suất khó có thể giảm sâu hơn nữa, lạm phát năm qua lại thấp kỷ lục, những yếu tố đó giúp dân tình đi gửi tiền tiết kiệm đỡ lo lắng hơn hẳn.

Trong khi đó, các khoản đầu tư khác luôn tiềm ẩn rủi ro mà tỉ suất sinh lời trung bình còn kém hơn nhiều. Chứng khoán chẳng hạn, nhà đầu tư có thể thắng đậm nếu đầu tư đúng mã cổ phiếu, nhưng ngược lại, những cổ phiếu như HAG, TVC, GAS,… cũng có thể bạn bốc hơi quá nửa tài sản.

Trang Lam

Cùng chuyên mục
XEM