Nhiều siêu thị Hà Nội tiếp tục 'ngủ vùi'

09/02/2016 21:45 PM |

Mặc dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến khích mở cửa trong dịp Tết phục vụ nhân dân, nhưng phần lớn các siêu thị vẫn "ngủ vùi".

Mùng 2 Tết: Chỉ mở cửa để “lấy ngày”

Tại siêu thị Metro Thăng Long, cửa chính đóng im ỉm. Khuôn viên sân rộng lớn lặng ngắt không một bóng người, án ngữ trước cổng là tấm biển thông báo nghỉ Tết, trong đó ghi rõ: “Mùng 1 và mùng 2 Tết: Đóng cửa”.

Nhiều siêu thị Fivimart trên đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc, Hoàng Quốc Việt, làng quốc tế Thăng Long, Láng Hạ… cũng trong tình trạng tương tự. Một “đại siêu thị” trên đường Giảng Võ cũng “sập cửa, cài then”…

Trao đổi PV, ông Sỹ Danh Phúc – Giám đốc Siêu thị Fivimart Trúc Khê (Đống Đa – Hà Nội), cho biết, chuỗi siêu thị Fivimart của Công ty CP Nhất Nam mở cửa đến áp giao thừa. 13 điểm siêu thị sẽ mở cửa trở lại vào mùng 3 Tết. Công ty Nhất Nam có 1 điểm siêu thị mở cửa “xuyên” Tết là Fivimart đóng tại Aeon mall Long Biên. Ngày mùng 2 Tết chưa phải là ngày mở cửa chính thức, nhưng hệ thống siêu thị Fivimart đã mở cửa hầu hết ở 23 điểm để “lấy ngày”.

Vì chỉ là mở cửa để “lấy ngày”, nên các siêu thị này chỉ mở từ 9-11h ngày mùng 2 Tết. Vì vậy, lượng hàng hóa bán ra chủ yếu phục vụ nhân viên của siêu thị, hầu hết người dân không biết để tham gia mua sắm.

Vì thói quen mua sắm của người dân thay đổi?

Theo ghi nhận của phóng viên, nếu như các siêu thị trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… đều đang nghỉ Tết, thì tại các phố cổ, số lượng siêu thị mở cửa trong các ngày Tết nhiều hơn.

Chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện ích của Hapro cũng có 4 điểm mở cửa phục vụ người nước ngoài cũng như người dân thủ đô và khách các tỉnh lân cận về Hà Nội du xuân, trong đó có các siêu thị: Hapro mart (65 Cầu Gỗ), Hapro Food (68 Hàng Bông), Hapro mart (28 Hàng Bồ), Hapro food (24-26 Trần Nhật Duật).

Giải thích lý do tại sao không mở cửa các cửa hàng lớn tại các quận ven đô, đại diện Hapro cho rằng, qua 10 năm kinh doanh, trước đây Hapro có mở cửa để phục vụ bà con từ ngày mùng 1, mùng 2 Tết. Nhưng thực tế cho thấy số lượng người dân đến mua sắm không nhiều, thậm chí có những điểm bán hàng không có người mua sắm, hoặc nếu có cũng chỉ đến mua bổ sung cân đường, gói chè.

Ông Vũ Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Hapro khẳng định: Thói quen mua sắm của người dân thủ đô đã thay đổi, không còn tình trạng mua sắm thật nhiều trước Tết rồi chứa trong tủ lạnh. Họ chỉ mua vừa đủ, rồi mùng 2 Tết lại mua sắm tiếp. Vì vậy, công ty hoàn toàn ủng hộ chủ trương mở cửa phục vụ trong dịp Tết của lãnh đạo thành phố.

Không thể “chỉ đạo” các siêu thị tư nhân, có yếu tố nước ngoài

Chiều mùng 2 tết, PV đã điện thoại tới Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phản ánh về tình trạng nhiều siêu thị không mở cửa phục vụ người dân dịp Tết, dù đã có chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố. Bà Trần Phương Lan cho biết, bà đang ở quê, sóng điện thoại kém nên không nghe rõ, và cho rằng “ngày Tết cứ để mọi chuyện vui vẻ, đầu năm trao đổi tiếp”.

Đại diện Phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Hà Nội khẳng định: Có nhiều doanh nghiệp đã gửi đăng ký về Sở Công Thương cam kết bán hàng trong dịp Tết. Ông tỏ ra khá bất ngờ trước ý kiến của PV về việc nhiều siêu thị không mở cửa như đã cam kết.

“Sở sẽ kiểm tra. Tuy nhiên Sở Công Thương chỉ động viên, khuyến khích các doanh nghiệp mở cửa bán hàng chứ không ép buộc hành chính, nên cũng khó xử lý” – vị này cho biết.

Về phía UBND TP Hà Nội, mặc dù PV đã nỗ lực nhưng không thể liên hệ được với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo Kh.V

Cùng chuyên mục
XEM