Nhiều người dân 'né' phí bảo trì đường bộ xe máy

06/08/2014 11:54 AM | Thị trường

Dù đã quá nửa thời gian của năm 2014,ở nhiều địa phương số tiền thu được vẫn còn khá khiêm tốn, nếu không muốn nói là có chiều hướng giảm, bởi ngày càng có nhiều người dân tìm cách “né” phí bảo trì đường bộ.

Nhiều người dân 'né' phí bảo trì đường bộ xe máy
Hàng tuần nay, ngày nào ông Trần Văn Triệu, Tổ trưởng tổ dân phố 41, phường Phương Mai, Hà Nội cũng đi gõ cửa từng nhà để thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy. Thế nhưng công việc lại không đơn giản, năm ngoái ông thu được trên 5 triệu đồng, thì nay chỉ thu được hơn một nửa.

Phí bảo trì đường bộ bắt đầu được triển khai từ năm 2013, nhưng đến nay mới chỉ có quy định về mức phí chứ chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt những người không đóng phí nên việc thu phí ở địa bàn phường trở nên rất khó khăn. Ngay cả lực lượng CSGT có chức năng kiểm tra để xử phạt nhưng thực tế dù phát hiện ra các trường hợp không đóng phí cũng không đủ cơ sở để xử phạt.


Thượng úy Đặng Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 6, PC67 - Công an TP Hà Nội cho biết: “Chúng tôi chỉ được nhắc nhở, tuyên truyền chứ cũng không có chế tài để xử phạt những người không mang giấy biên lai hay không đóng phí”.


Theo số liệu Quỹ bảo trì đường bộ TP Hà Nội, tính đến nay, toàn thành phố mới thu được hơn 8 tỷ đồng, chỉ đạt khoảng 3% so với kế hoạch, còn trên toàn quốc mới thu được khoảng 500 tỷ đồng, đạt khoảng 20% số tiền phải thu. 


Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Minh, Chánh văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ TƯ cho biết: “Chúng tôi cũng nhận thấy bất cập trong việc này nên đang chuẩn bị hội nghị vào tháng 8, chuẩn bị các thông tư, nghị định để có chế tài xử phạt những người không đóng quỹ, kể cả ô tô lẫn xe máy”.


>> 8 điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe ôtô


Theo Khánh Huyền

anhnt

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm