Nhà vườn Đà Lạt trúng lớn hành, khoai tây

28/02/2016 19:02 PM |

Nếu thời điểm này năm trước, giá hành tây, khoai tây Đà Lạt (Lâm Đồng) rẻ mạt, thì năm nay loại nông sản này được giá hơn, nhà vườn phấn khởi.

Ngày 26/2, ông Nguyễn Lợi, đường Thánh Mẫu, phường 7, Đà Lạt cho biết, giá hành tây đang ở mức 8.000 đồng/kg, được thương lái tới thu mua tại vườn. Giá này cao gấp 3-4 lần thời điểm này năm 2015. Như vậy, 1.000 m2 hành tây, trừ mọi chi phí đầu tư, nhà vườn thu về không dưới 15 triệu đồng tiền lãi sau 3 tháng gieo trồng.

Trong khi đó, đại diện HTX thương mại dịch vụ tổng hợp Anh Đào Đà Lạt cho biết, khoai tây trên địa bàn Lâm Đồng cũng đang có giá khá cao, đạt 11.000 đồng/kg, trong khi thời điểm này năm 2015 chỉ khoảng 3.500 đồng/kg. Với giá bán này, 1.000 m2 khoai tây, người trồng thu về trên 11 triệu đồng tiền lãi.

Hiện tại, Lâm Đồng bước vào chính vụ thu hoạch hành tây, khoai tây với tổng diện tích toàn tỉnh đạt khoảng trên 1.000 ha. Dù đang có giá khá cao nhưng phần lớn nhà vườn tự thuê người thu hoạch rồi cho vào kho cất trữ. Nông dân Võ Văn Thưởng, ngụ khu Đất Mới, phường 7, TP Đà Lạt quả quyết, giá khoai tây, hành tây năm nay sẽ còn tiếp tục tăng khi hết mùa thu hoạch.

Sở dĩ ông Thưởng khẳng định vậy là do năm nay thời tiết phía Bắc có rét đậm, rét hại, xuất hiện băng tuyết gây hư hại cây trồng trong đó có khoai tây, hành tây. Các loại nông sản cùng loại này của Trung Quốc sẽ không còn cơ hội tuồn vào Việt Nam để “làm mưa làm gió” phá giá trên thị trường như những năm trước nữa.

Cũng với cách lý giải này, Trung tâm khuyến nông Lâm Đồng dự báo, giá hành tây, khoai tây tại Lâm Đồng có thể xuống thấp hơn trong một thời gian ngắn sau đó sẽ tăng cao khi nguồn hàng trở nên khan hiếm kể từ tháng 5/2016 trở đi.

Theo Thạch Thảo

Cùng chuyên mục
XEM