Nhà vô địch Đức có thoát 'lời nguyền GDP' của World Cup?

15/07/2014 03:02 PM | Thị trường

Trong 8 trên 9 kỳ World Cup vừa qua, GDP của quốc gia vô địch đều teo tóp trong năm tiếp theo. Xu hướng đó được ghi lại từ chiến thắng của Argentina vào năm 1986.

Nhà vô địch Đức có thoát 'lời nguyền GDP' của World Cup?
Liệu “cỗ xe tăng” Đức - đội đã đánh bại Argentina với tỷ số 1-0 trong trận chung kết để chạm tay tới chiếc cúp vàng chung cuộc - có trở thành kẻ bại trận trong tăng trưởng kinh tế?

Liệu Brazil có là nước “thắng cuộc” thực sự trên lãnh địa kinh tế, sau khi tuyển nhà đã để thua Đức đau đớn với tỷ số 1 - 7 trong trận bán kết? Nếu lịch sử lặp lại, thì khả năng câu trả lời là “có” rất cao.

Trong 8 trên 9 kỳ World Cup vừa qua, tổng giá trị sản phẩm quốc nội của quốc gia vô địch giải đấu bóng đá danh giá nhất hành tinh sẽ teo tóp trong năm tiếp theo, theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới. Xu hướng đó được ghi lại từ chiến thắng của Argentina vào năm 1986.

Chỉ có một nước duy nhất thoát khỏi “lời nguyền” là Tây Ban Nha, với chiến thắng World Cup 2010, khi kinh tế nước này tăng trưởng dương năm 2011 sau đó, mặc dù con số chỉ vỏn vẹn 0,1%, tạp chí Forbes thống kê.

Dù sao, với mốc trượt giảm 0,2% trong năm 2010 giữa đáy đợt khủng hoảng kinh tế, con số tăng trưởng 0,1% năm kế tiếp vẫn là một “chiến thắng” đối với ngoại lệ này. Với hai tuyển tham gia chung kết năm nay, nền kinh tế của Argentina tăng trưởng 3% trong năm 2013, trong khi Đức chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn 0,4%.

Thủ tướng  Đức Angela Merkel đã bay đến Brazil để xem trận chung kết giữa Đức và Argentina.
Thủ tướng  Đức Angela Merkel đã bay đến Brazil để xem trận chung kết giữa Đức và Argentina.

Lý do của xu hướng này là gì? Không ngoại trừ khả năng đây là một sự trùng lặp ngẫu nhiên. 9 ví dụ không phải là lượng thông tin lớn để rút ra kết luận, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế đã giả định rằng, chính thời gian mọi người dành ra xem bóng đá đã khiến GDP phải “trả giá”.

Đây là một giả thiết khá thú vị, nhưng hiệu ứng của một vài tuần người dân lơ là làm việc để xem bóng đá có vẻ nhỏ nhoi nếu đặt vào so sánh với quy mô cả một nền kinh tế.

Ngoài ra, một số giải thể thao danh tiếng tương tự như Olympics hay giải bóng rổ NCAA tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý rộng rãi, nhưng không dẫn tới hiệu ứng như trên. Một yếu tố khác được cân nhắc là sự thất vọng hậu World Cup.

Một vài tháng sau khi giải bóng kết thúc, năng suất tại nước vô địch được đẩy cao trong ngắn hạn vì sự phấn khích, tuy nhiên sẽ phai nhạt dần sau khi người dân nhận ra một chiếc cúp vàng không thể giải quyết được tất cả những vấn đề nội tại quốc gia.

Triệu chứng này có phần giống với việc uống một chai nước tăng lực, bạn cảm thấy rất sung sức khi vừa uống xong, nhưng theo sau là một khoảng thời gian rời rã, mệt mỏi.


Theo Dương Long

thuyntt

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm