Nhà ở - Nỗi khổ của người dân New York (Phần 2)

31/01/2015 11:00 AM | Thị trường

Các vấn đề mà người dân New York phải đối mặt trong năm mới về thị trường bất động sản và những khó khăn của Airbnb với vai trò là kẻ phá rối thị truyền bất động sản truyền thống.

Nhà ở - Nỗi khổ của người dân New York (Phần 2)

Nội dung nổi bật:

- Số lượng nhà đưa ra thị trường nhiều nhưng không đáp ứng nhu cầu cư dân. Người mua phải giành giật số lượng ít ỏi các căn nhà phù hợp, người bán thì vui mừng vì không đủ hàng để cung cấp.

- Người thuê nhà: Nhiều cơ hội thuê nhà nhưng phải gánh chịu giá cao và các khoản phí bất hợp lý do luật lệ chưa được sửa.

- Airbnb: Dự kiến sẽ có 1 năm khó khăn ở thị trường tiềm năng do đóng vai trò là kẻ phá rối, chưa có các quy định phù hợp.

- Các căn hộ tập thể và khu chung cư: Chi phí vận hành tăng cao do phải áp dụng các điều khoản bảo vệ môi trường.


Người thuê nhà

Ánh sáng cuối đường hầm đã xuất hiện: Giá cả thị trường nhà cho thuê đã đứng ở mức cao vì thế chúng không có khả năng leo cao hơn vào năm nay. “Tin tốt là giá thuê sẽ không tăng thêm nữa”, Giám đốc Miller dự báo. “Tin xấu là chúng cũng không giảm”.

Rất nhiều sản phẩm căn hộ cao cấp được tung ra thị trường, cung cấp cho người thuê nhà có đủ khả năng tài chính nhiều sự lựa chọn, hầu hết trong số đó nằm ở các quận ngoài Manhattan. Tại Brooklyn, 6.527 căn hộ cho thuê được kỳ vọng sẽ được cung cấp cho thị trường trong năm nay, gần gấp đôi so với mức được dự báo 3.802 căn hộ cho thuê ở khu Manhattan, theo dữ liệu từ Citi Habitats.

Một dự án điển hình đang được phát triển ở số 60 Water Street tại khu Dumbo, cung cấp 290 căn hộ dịch vụ phục vụ 24/24 và căn hộ áp mái cho tầm nhìn toàn cảnh Manhattan. Các căn hộ trong dự án sẽ được bắt đầu cho thuê vào tháng 01/ 2015, giá tham khảo cho căn hộ 2 phòng ngủ là 6.018 USD/ tháng, một mức giá trên trời. “Khách hàng muốn một căn hộ thể hiện được lối sống của mình, mặc dù đó là căn hộ họ đang thuê chứ không sở hữu”, Giám đốc quản lý các dự án đang phát triển Jodi Ann Stasse của Citi Habitats cho biết.

Một dãy các cửa hiệu trên đại lộ Atlantic, Đông New York, một khu vực có thể cất cánh trong năm nay.

Một dãy các cửa hiệu trên đại lộ Atlantic, Đông New York, một khu vực có thể cất cánh trong năm nay.

Điều đó có nghĩa, người dân New York hiện đang trú ngụ trong gần 1 triệu căn hộ thuê dài hạn có thể đối mặt với một cuộc chiến khốc liệt vào tháng 6 tới, khi điều luật ổn định giá thuê nhà hết hiệu lực. Giới ủng hộ phát triển bất động sản nhà ở hy vọng thấy điều luật nghịch đảo cho phép chủ đầu tư bỏ quy định tính giá thuê phần diện tích bỏ trống nếu giá thuê nhà đạt mức 2.500 USD/ tháng.

Theo Bộ phận hướng dẫn Thuê nhà, trong suốt hơn 20 năm qua, ít nhất 133.000 căn hộ trong thành phố đã không được đưa vào thị trường vì điều luật này. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, việc ổn định giá thuê nhà có thể tiếp tục suy yếu hơn nữa, góp phần cản trở những nỗ lực phát triển nhà ở giá rẻ của Thị trưởng de Blasio, theo một người ủng hộ chính sách này cho biết.

“Đây là thời khắc của chúng ta tạo nên hoặc sẽ phá vỡ khoảnh khắc dành cho người thuê nhà”, Giám đốc chương trình Nhà ở của Hội đồng Đô thị, Ilana Maier cho biết. “Nếu chúng tôi không thể tăng cường sức mạnh cho những quy định trong điều luật này bây giờ, trong 10 năm tới sẽ không có một điều lệ nào thành hình”.

Nhưng với việc Thượng Viện bị kiểm soát bởi Đảng Cộng Hòa, những người chống đối việc ổn định giá thuê nhà đã làm dấy lên nghi ngờ rằng năm 2015 sẽ là một năm bước ngoặt cho những người đi thuê nhà. Luật sư Sherwin Belkin, đại diện pháp luật cho nhiều chủ đầu tư, cho biết: “Tầm nhìn các chủ đầu tư cho thấy đây là cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn – cần chỉnh sửa các quy định cho thuê cần thiết để tạo nên sự thay đổi”.

Một gợi ý cho sự thay đổi: yêu cầu được xác minh thu nhập người thuê nhà dài hạn.

Airbnb xuất hiện

Bạn sẽ vi phạm pháp luật tại New York khi cho một người thuê một phòng trong căn hộ tọa lạc tại chung cư ít hơn 30 ngày nếu người thuê không hiện diện. Hàng tuần đều có người tìm kiếm lời khuyên từ trang hỏi đáp về Bất động sản để tìm cách lách luật.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi trao đổi căn hộ? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thực hiện điều đó mà không có hợp đồng nào được viết ra để ràng buộc?

Theo dự đoán, các chủ khách sạn phá rào sẽ phải đối diện với các nỗ lực truy quét từ chính quyền tiểu bang và thành phố trong năm nay. Trong khi đó, công ty đặt phòng trực tuyến Airbnb đang nỗ lực vận động hành lang để thay đổi luật. “Bạn chắc chắn sẽ chứng kiến việc gia tăng sức ép để thay đổi các điều luật này”, theo luật sư Samuel J. Himmelstein chuyên bảo vệ quyền lợi cho người thuê nhà, cho biết.

Dự án số 60 đường Water tại khu Dumbo, nơi giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ sẽ có mức khởi điểm 6.018 USD/ tháng.

Dự án số 60 đường Water tại khu Dumbo, nơi giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ sẽ có mức khởi điểm 6.018 USD/ tháng.

Việc làm cho Airbnb biến mất có vẻ không dễ thực hiện. Theo kết quả một cuộc thăm dò gần đây do Quinnipiac thực hiện đã chỉ ra số liệu có tới 56% phản hồi cho rằng người dân New York có quyền cho người lạ thuê phòng. “Chúng tôi không muốn căn nhà của mình trở thành khách sạn, nhưng đôi khi người ta sẽ muốn cho thuê căn hộ/ phòng trong căn hộ của mình trong một khoảng thời gian”, chủ tịch Paul R. Gottsegen của công ty quản lý tài sản Halstead, hiện đang quản lý 250 bất động sản của cư dân trong thành phố New York, cho biết.

Các khu chung cư và nhà tập thể đã được đặt dưới sự chế tài của luật pháp, biên bản cảnh báo đã được phát và các cư dân bướng bĩnh tìm cách lách luật sẽ bị phạt tiền. Với người đi thuê, việc phá vỡ các quy định có thể gây nguy hại tới việc thuê nhà. Các chung cư hiện đang siết chặt an ninh, bảo vệ được yêu cầu phải kiểm tra kỹ càng khách ra vào tòa nhà và yêu cầu cư dân trong đó phải cho khách điền vào các tờ khai nhận dạng. Các hoạt động cho thuê nhà lách luật như vậy cũng làm dấy lên các mối lo ngại về bảo hiểm.

“Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một trong các khách của Airbnb gây ra một vụ hỏa hoạn?” Chủ tịch Phyllis H. Weisberg của Ủy ban Luật Hợp tác xã và chung cư thuộc Hiệp hội luật sư thành phố New York, chất vấn. “Ai sẽ là người chi trả cho các thiệt hại đó?”

Tuy nhiên, khi mà người dân New York đã dần hòa nhập được với nền kinh tế chia sẻ, cuối cùng thì các tòa nhà cũng phải nắm lấy cơ hội và thỏa hiệp với nó.

“Airbnb là để cung cấp chỗ trú ngụ”, Gottsegen giải thích. “Thay vì chống lại nó, chúng ta nên làm cho nó trở nên tốt hơn”.

Nhà ở tập thể và khu chung cư

Từ phí bảo trì cho đến sự thay đổi các điều luật về thuế, chủ các căn hộ chung cư và căn hộ tập thể thường xuyên phàn nàn họ bị các bộ phận thay phiên nhau hút khô máu. Thật không may, chi phí vận hành các tòa nhà sẽ không thể giảm trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong một vài năm sắp tới, các tòa nhà lớn với số lượng dân cư đông sẽ phải tuân theo điều luật địa phương số 87, theo đó yêu cầu ban quản lý tòa nhà phải thực hiện kiểm toán việc sử dụng năng lượng và giữ cho các hệ thống sử dụng năng lượng trong tòa nhà đạt hiệu suất cao nhất.

Các tòa nhà đông dân cư chính là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất, chiếm 37% trong các nguồn phát thải. “Chủ đề nóng nhất hiện nay là năng lượng. Làm thế nào để các tòa nhà tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn?”, theo chủ tịch Dan Wurtzel của công ty dịch vụ đô thị New York, đơn vị quản lý hơn 500 tòa nhà, cho biết. “Nếu một phần ba ngân sách vận hành của bạn dành cho năng lượng và bạn có thể cắt giảm chi phí này xuống, bạn sẽ bớt được áp lực do nhu cầu chi phí bảo trì tòa nhà gia tăng”.

Trong trường hợp này, tuân thủ theo các điều khoản trong luật chính là thách thức, thậm chí cho dù việc cải thiện đó sẽ giúp cắt giảm tối đa chi phí dài hạn. Thêm nữa, 2015 là năm cuối cùng các tòa nhà phải chuyển đổi việc sử dụng dầu dùng để sưởi sang loại ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

“Ai sẽ chi trả cho các phi phí phát sinh?”, chủ tịch Marc J. Luxemburg của Hội đồng nhà tập thể và chung cư New York chất vấn. “Đây là sự gia tăng đáng kể chi phí cho rất nhiều tòa nhà”.

Mặc dù còn tồn tại nhiều bất cập trong các ưu đãi khác nhau được công khai, nhiều cái trong số đó là các mẫu đơn miễn thuế, khoản vay lãi suất thấp hoặc chiết khấu, ban quản lý các tòa nhà vẫn phải tận thu bằng nhiều khoản hoặc tăng chi phí bảo trì tòa nhà để có thể bước đầu trang trải được các chi phí phát sinh.

“Bạn chạy thẳng vào các rắc tối mà không có ai đưa tiền cho bạn để giải quyết nó cả”, chủ tịch Luxemberg ví von.

>> Trang web cho thuê nhà online Airbnb được định giá 10 tỷ USD

Trâm Nguyễn

CTV Thinh OrientVN

Theo NYT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm