Nhà đầu tư huyền thoại nói gì về các “dao động” thị trường?

02/09/2015 09:00 AM | Thị trường

Lời gợi ý từ những nhà đầu tư bậc thầy như Benjamin Graham, Phil Fisher, Warren Buffett sẽ là chiếc phao cứu sinh giữ nhà đầu tư không cuốn theo dòng chảy “hoảng loạn” trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư huyền thoại nói gì về các “dao động” thị trường?

Benjamin Graham

Graham là hình mẫu đã tạo ra nguồn cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư thành công hiện nay. Ông không chỉ là một nhà đầu tư huyền thoại mà ông còn là nhà tư tưởng về thực hành đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.

Hãy lưu ý một thực tế rất quan trọng. Theo Graham, nhà đầu tư thật sự ít khi bị buộc phải bán những cổ phần của mình, và vào tất cả các thời điểm khác thì anh ta hoàn toàn không cần phải quan tâm tới giá niêm yết hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ cần hành động trong chừng mực phù hợp với sự thay đổi giá trị cơ sở của doanh nghiệp, và không cần hơn. Do vậy, nhà đầu tư nào mà để mình bị bấn loạn hay lo lắng quá đáng vì những lần giảm giá thị trường một cách vô lý với những cổ phần của mình, thì anh ta đang biến lợi thế cơ bản của mình thành bất lợi cơ bản một cách tai hại.

Khi thị trường sụt giảm, cổ phiếu nắm giữ trượt dài, sẽ là thua lỗ thật sự nếu nhà đầu tư chuyển từ khoản lỗ trên lý thuyết thành thực tế. Mặc dù giá giảm, tài sản bốc hơi không lý do, nhưng một khi giá trị cơ sở của doanh nghiệp vẫn tốt thì nhà đầu tư nên giữ vững niềm tin để không bị cuốn theo đám đông.

Sẽ tốt hơn đối với nhà đầu tư, nếu chứng khoán của anh ta không hề có báo giá thị trường. Lúc đó, nhà đầu tư sẽ thoát khỏi sự đau khổ tâm lý gây ra từ những sai lầm trong đánh giá của người khác.

Tóm lại, các dao động về giá và thị trường chỉ có một ý nghĩa đáng chú ý với nhà đầu tư thực thụ. Những lần dao động thị trường, lớn hay nhỏ và tăng hay giảm, sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua rẻ bán đắt.

Còn vào những lúc khác, sẽ tốt hơn cho mọi nhà đầu tư nếu anh ta tập trung vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp Việt khá sáng sủa, trong khi giá cổ phiếu của chúng lại rơi vào vòng xoáy giảm chung. Đâu đó, nhà đầu tư thông minh, nhìn vào đây và thấy cơ hội. Như một câu nói nổi tiếng, “Hai người cùng nhìn ra song cửa nhà tù, một người nhìn thấy bùn đen, còn người kia thấy những vì sao”.

Phil Fisher

Tăng trưởng Trung Quốc đang chậm lại, khả năng FED tăng lãi suất trong tương lai, căng thẳng chính trị giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, giá dầu dò đáy mới, Hy Lạp vỡ nợ…những thông tin quốc tế này có tác động đến tâm lý nhà đầu tư?

Hay trước sự việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, lãnh đạo Ngân hàng Đông Á bị đình chỉ công việc, thâm hụt ngân sách do giá dầu giảm và các hiệp định EVFTA hay TPP là những diễn biến đã góp phần khiến thị trường chứng khoán chao đảo?

Lý giải các thắc mắc trên, Phil Fisher, người tiên phong trong thuyết đầu tư tăng trưởng, là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn đến nhân loại, sẽ nói rằng cá nhân ông cũng không biết chính xác câu trả lời.

Khi nào chứng khoán ngừng rơi? Thị trường chứng khoán khi nào trở lại và rằng đâu là điểm đáy của thị trường? Chính Fisher cũng không giỏi dự đoán những điều này.

Nhưng ông chắc chắn rằng sẽ không để bản thân lo lắng quá mức đến những diễn biến ở cả trong và ngoài nước. Thay vì chăm chăm nhìn vào những khía cạnh thông tin bên ngoài doanh nghiệp, Fisher dồn mọi sự tập trung để phân tích giá trị nền tảng của cổ phiếu mà ông đã sở hữu, và xem có nên tiếp tục giữ chúng hay không.

Thực tế, Fisher cho rằng thị trường luôn biến động, suy giảm như một cơ hội tuyệt vời để nâng cấp chất lượng cổ phiếu mà ông đang sở hữu. Đồng nghĩa việc thay thế các cổ phiếu yếu nhất trong danh mục bằng các cổ phiếu mới tốt hơn.

Những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt thường được bán với mức giá cao tương đương lúc thị trường ổn định. Nhưng với thị trường đang hoảng loạn, cổ phiếu bluechip nằm “sàn”, đây sẽ là cơ hội để có được chứng khoán chất lượng với giá “bèo”.

Warren Buffett

Nhóm người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản ròng sụt giảm tổng cộng 182 tỷ USD trong tuần qua do thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc. Trong đó, nhà đầu tư Warren Buffett là thiệt hại nặng nhất, với 3,6 tỷ đôla bốc hơi do cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway giảm 5%.

Để trở thành một nhà đầu tư thành công, theo Buffett, một tâm lý vững vàng sẽ quan trọng hơn một cái đầu thông minh. Sàn chứng khoán Mỹ sụt giảm và Buffett vẫn sẽ làm một thói quen cũ, tựa như bài tập về nhà môn đầu tư, là phân tích, nghiên cứu và sử dụng những thước đo định lượng vào mỗi chứng khoán.

Vì đã làm bài tập về nhà rồi, ông sẽ yên tâm và thoải mái lên giường đánh một giấc ngon lành mặc dù túi tiền của ông đã bốc hơi 3,6 tỷ đô la vào buổi sáng khi ông thức.

“Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán là một chiếc máy bỏ phiếu. Nhưng trong dài hạn, thị trường là máy cân đong”, Buffett nói. Có nghĩa, giá cổ phiếu và sự dao động động của thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý số đông nhà đầu tư. Còn trong dài hạn, giá trị của cổ phiếu sẽ phản ánh đúng thu nhập hay lợi nhuận của doanh nghiệp mà nhà đầu tư sở hữu.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm