Người Việt ngày càng thích để ít tiền trong ví!

15/12/2015 11:33 AM | Thị trường

Người Việt ngày càng ưa chuộng các hình thức thanh toán bằng thẻ, dịch vụ thanh toán thay vì mang nhiều tiền mặt.

Người Việt ngày càng thích để ít tiền trong ví!

Số liệu từ ngân hàng nhà nước cho thấy tỷ trọng tiền mặt/phương tiện thanh toán tại Việt Nam có xu hướng giảm dần từ 14,02% vào năm 2010 hiện nay xuống còn 12%. Điều này phần nào cho thấy người Việt ngày càng ưa chuộng các hình thức thanh toán bằng thẻ thay vì mang nhiều tiền mặt trong ví.

Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng do nhiều phương tiện, dịch vụ thanh toán mới, hiện đại ra đời đáp ứng nhu cầu người sử dụng như Internet Banking, Mobile Banking, ví điện tử; hạ tầng kỹ thuật cho thanh toán thẻ được cải thiện.

Tính đến cuối tháng 9/2015, cả nước có 16.850 ATM (tăng 47%) và 208.470 POS/EDC (tăng 300%) được lắp đặt, 96,2 triệu thẻ được phát hành (tăng 210% so với đầu năm 2011).

Ngoài ra các ngân hàng đã tích hợp thêm nhiều tính năng vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán tiền điện, nước, cước viễn thông, bảo hiểm, phí giao thông, thanh toán trực tuyến.

Một lý do khác là do sự chỉ đạo của ngân hàng nhà nước, các công ty chuyển mạch thẻ hoàn thành kết nối liên thông với ATM trên cả nước, từ đó thẻ 1 ngân hàng có thể sử dụng tại hầu hết ATM ngân hàng khác.

Đồng thời hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng phát triển nhanh giúp nâng cao hiệu quả của hệ thống ngân hàng, đáp ứng nhu cầu giao dịch nhanh và số lượng giao dịch ngày càng gia tăng. Hiện một ngày hệ thống này bình quân đạt 230.000 giao dịch với tổng giá trị 220.000 tỷ đồng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm