Người Mỹ mua 1/5 số hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài

08/06/2015 06:32 PM | Thị trường

Cứ 5 USD hàng hóa Trung Quốc xuất đi trong tháng 5 lại có 1 USD được mua bởi người tiêu dùng Mỹ. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 8/2010.

Người Mỹ mua 1/5 số hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài

Mặc dù lượng hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang các đối tác thương mại gồm Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc trong tháng 5 đã suy giảm so với 1 năm trước, khối lượng xuất khẩu sang Mỹ lại tăng trưởng tới 7,8%. Theo số liệu tháng 5, Mỹ là điểm đến của 18,8% hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Liên minh châu Âu chiếm 15,1%, trong khi Đông Nam Á chiếm 11,9%.

Theo Song Guoyou, nhà nghiên cứu đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ trực thuộc ĐH Fudan (Thượng Hải), một nền kinh tế khỏe mạnh hơn cùng với vị thế thương mại thuận lợi hơn sẽ cho phép Mỹ tự tin hơn khi đàm phán với Trung Quốc.

Sáng nay, Trung Quốc vừa công bố báo cáo cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu của nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 5. Ngược lại, 3 ngày trước, Mỹ vừa thông báo có 280.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 5 và đây sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng cho các hàng hóa của Trung Quốc.

Chỉ trong tháng 5, Trung Quốc có 24,2 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ, tương đương 40,7% tổng thặng dư thương mại của nước này. Các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ nhiều nhất là hàng điện tử, máy móc, nội thất, đồ chơi và hàng may mặc.

Đồng USD mạnh lên trong khi yên Nhật và euro yếu đi là những nguyên nhân tác động đến hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Những con số thể hiện Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nền kinh tế lớn nhất thế giới được đưa ra chỉ vài tuần trước khi hai nước sẽ có cuộc đối thoại thường niên tại Washington. Tỷ giá USD/nhân dân tệ cũng đang là chủ đề gây ra căng thẳng giữa hai nước. Trong khi Mỹ vẫn giữ quan điểm cho rằng đồng nhân dân tệ đang được định giá quá thấp và từ đó tạo lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu, Trung Quốc kịch liệt phản đối quan điểm này.

Ngoài Đối thoại Chiến lược và Kinh tế được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 tới, quan hệ Mỹ - Trung còn chịu tác động của một sự kiện quan trọng khác: cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được chính thức khởi động vào đầu năm 2016.

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Sẽ chuyển sang điều tra, khởi tố nếu trốn nộp thuế

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, các trường hợp cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế sẽ bị thanh, kiểm tra và xử phạt hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định. Thậm chí, ngành thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố. Ngành thuế cũng khẳng định sẽ rà soát, điểm danh không để sót người có doanh thu lớn từ youtube lẩn tránh, cố tình trốn nộp thuế.

VPBank, TPBank cùng nhiều ngân hàng gặp lỗi data toàn hệ thống, người dùng hoang mang

Sự cố kéo dài từ chiều ngày 17/1 khiến nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng bức xúc.

Thaiholdings 'bắt tay' Samsung triển khai dự án Khu phức hợp cao cấp trên 'đất vàng' khách sạn Kim Liên

Để triển khai dự án Khu phức hợp Trung tâm thương mại, Khách sạn và Căn hộ cao cấp trên khu "đất vàng" rộng 3,5ha tại số 5 - 7 Đào Duy Anh, Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) đã ký kết hợp đồng hợp tác với The Shilla của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).

Đọc thêm