Người Đức không dám xài điện

12/05/2014 12:45 PM | Thị trường

Tại Đức hiện nay, sưởi hoặc tắm nước nóng hóa ra là xài sang.

Người Đức không dám xài điện
Anh Michele đang làm việc trên chiếc laptop đặt trong gian bếp nhỏ của căn hộ thuê chung tại khu Friedrichshain, thủ đô Berlin.
Nước Đức đã chọn con đường từ bỏ năng lượng hạt nhân theo lộ trình từ nay đến năm 2022, đồng thời tăng nguồn cung cấp điện từ năng lượng tái tạo đến 60% vào năm 2035. Một mức thuế 6,24 cent đã được áp dụng để hỗ trợ cho nỗ lực này. Kết quả là giá điện tăng hơn lúc trước. 

Theo trang mạng nghiên cứu đối chiếu TopTarif, trong nửa đầu năm 2013, giá điện tại Đức cao hơn mức giá trung bình tại châu Âu 46%. Một hộ gia đình ba nhân khẩu tiêu thụ 3.500 kWh/năm phải trả 1.022 euro.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Sinh thái BUND, trong năm 2013 chỉ riêng tại thủ đô Berlin đã có hơn 17.000 trường hợp phải cắt điện do người dân không đóng tiền điện. Một con số chưa từng có từ trước đến nay như thế chứng tỏ nhiều người mướn nhà tại thủ đô nước Đức đã gặp khó khăn không ít khi phải thanh toán hóa đơn tiền điện. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cố gắng xoay sở với vài mẹo nhỏ.

Michele, một DJ làm việc bán thời gian, đến thuê nhà chung với một số người từ tháng 12-2013 trong một căn hộ rộng 100 m² tại khu phố thị tứ Friedrichshain trông ra một đại lộ lớn bốn làn xe. Anh đã bọc kín các bức tường trong phòng ngủ của mình để chúng cách nhiệt và tập thói quen không bật máy sưởi khi trời lạnh tuy anh vẫn có thu nhập đủ cho mọi sinh hoạt cá nhân, theo lời anh nói. 

Rót một tách cà phê, Michele nhớ lại: “Hồi còn sống trong căn hộ trước, tôi cũng không mở máy sưởi, vì những người thuê nhà chung với tôi lúc nào cũng bật hệ thống sưởi hết công suất nên nhiệt tỏa sang phòng tôi và tôi thấy thế là đủ ấm rồi”. Hiện nay mặc dù nơi ở mới rộng hơn và trần nhà cao hơn nhưng anh vẫn giữ thói quen cũ và chỉ bật máy sưởi khi bị ốm nhẹ mà thôi. Tuy đã chi tiêu dè xẻn như thế, tiền điện vẫn chiếm 10% tiền thuê nhà hằng tháng của anh, tức trên dưới 40 euro một chút.

Bà Michaela đã sống 26 năm tại Neukölln, một khu phố bình dân tại đông-nam Berlin. Và cũng đã ngần ấy năm bà không đổi chỗ ở và chỉ sống một mình. Trái với vẻ bề ngoài trông rất mốt với mái tóc nhuộm xanh và cắt ngắn, chiếc váy hoa màu hồng và cặp kính gọng đỏ, bà Michaela rất chi li khi xài điện. 

Bà khoát tay, giải thích: “Tôi luôn rút phích cắm tất cả vật dụng mà tôi không sử dụng đến. Chỉ có hai thiết bị duy nhất mà tôi còn cắm điện là chiếc modem Internet và tủ lạnh”. Tuy cẩn trọng như thế nhưng bà Michaela vẫn ngao ngán khi nhìn hóa đơn tiền điện: “Chỉ có mấy năm mà tiền điện tăng từ 23 euro lên 36 euro/tháng, trong khi tôi vẫn xài điện tiết kiệm từ trước đến nay”. 

Tại Đức, thị trường mua bán điện mang tính cạnh tranh cao và bà Michaela đã chọn nhà cung cấp Lichtblick, nơi bán điện “xanh” từ các nguồn năng lượng tái tạo, dù giá có cao hơn mức trung bình. Nhưng bà vẫn tỏ ra ít nhiều hoài nghi: “Tôi đã yêu cầu họ giải thích rõ vì sao hóa đơn tiền điện của tôi cao vậy, họ trả lời rằng vì tôi xài nhiều như thế, chủ yếu là do chiếc tủ lạnh”.

Là những người đang sống nhờ vào các khoản trợ cấp Hartz IV từ năm 2011, anh Bernd và chị Claudia có hai con nhỏ nhưng không bận tâm mấy đến chỉ số đồng hồ điện mà họ tiêu thụ: “Thật sự chúng tôi không quan tâm đến mức tiêu thụ điện của gia đình. Chúng tôi cứ để máy sưởi chạy suốt vì tiền điện là từ các khoản trợ cấp dành cho chúng tôi”.

Nhà nước sẽ chi 66,40 euro/tháng tiền điện cho một gia đình có hai con nhỏ dưới năm tuổi, cho nên đối với hai vợ chồng anh Bernd và chị Claudia, thật ra vấn đề nằm ở chỗ khác: “Trước khi có đồng euro, chúng tôi chỉ phải trả có 35 Deutsche mark cho hai tháng tiền điện mà thôi”.


Theo TN

kyanh

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm