Người dân được dùng song song hai mã vùng trước khi thay đổi

10/01/2015 10:52 AM | Thị trường

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thay đổi mã vùng điện thoại cố định, chuyển đổi các thuê bao di động từ 11 số xuống 10 số. Nhiều ý kiến lo ngại việc chuyển đổi này sẽ gây xáo trộn tới đời sống người dân cũng như tốn kém lớn cho doanh nghiệp.

Người dân được dùng song song hai mã vùng trước khi thay đổi
(Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus chiều muộn ngày 9/1, đại diện Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định, trước đây chỉ có viễn thông cố định, sau đó mới có mạng di động. Khi ấy, đầu số cho di động không ai tính đến mà chỉ tính tới đầu mã sử dụng làm mã vùng cho mạng cố định.

Sau này, mạng di động ra đời, kho số còn lại bị hạn chế nên đầu mã dùng cho mạng di động ít. Thêm vào đó, tại Việt Nam lại có quá trình tách, nhập các tỉnh thành cho nên đầu mã cố định không như lúc ban đầu, độ dài của mã vùng các tỉnh khác nhau (có tỉnh mã cố định có độ dài 1, 2, hoặc 3 chữ số).

Phát triển viễn thông bền vững

Thời gian vừa qua, sự bùng nổ của mạng di động đã nảy sinh vấn đề thiếu đầu mã dành cho loại hình này. Trong khi đó, số  người sử dụng điện thoại cố định ngày càng ít đi nên kho số cho cố định ngày càng dư trong khi kho số cho di động lại thiếu nên cần có sự xem xét quy hoạch lại.

Trước câu hỏi việc chuyển đổi này sẽ làm xáo trộn cuộc sống, gây tốn kém cho hoạt động của doanh nghiệp, đại diện Cục Viễn thông cho biết đã nghiên cứu rất kỹ thông lệ quốc tế và lấy ý kiến các doanh nghiệp, các chuyên gia khi xây dựng Thông tư.

Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xin ý kiến người dân bằng cách đưa dự thảo văn bản quy hoạch này lên mạng. Sau khi tiếp thu ý kiến mọi người, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quy hoạch này. Và đây là phương án tối ưu nhất.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đặt ra mục tiêu Quy hoạch phải tồn tại được lâu dài, ít nhất từ 10-15 năm và đáp ứng thông lệ quốc tế, đảm bảo quy hoạch đầu số, mã số một cách một cách hợp lý, thị trường nào có nhu cầu nhiều thì được dành nhiều tài nguyên và ngược lại, có dự phòng cho tương lai; đảm bảo tài nguyên kho số được sử dụng lâu dài, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên kho số viễn thông.

Bên cạnh đó, lúc xây dựng Quy hoạch đã tính toán làm sao giảm thiểu những tác động có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp viễn thông, các tổ chức cá nhân sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tất cả các số thuê bao kể cả cố định và di động vẫn giữ nguyên không thay đổi; chỉ thay đổi mã vùng cho điện thoại cố định, chuyển mã mạng di động độ dài 3 chữ số (mã mạng 1xx) về mã mạng mới có độ dài 2 chữ số (3x, 4x, 5x, 7x, 8x) do quy hoạch lại mã vùng mà có được.

Phía Cục Viễn thông khẳng định Quy hoạch được ban hành đúng thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 47 Luật Viễn thông.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp viễn thông và các chuyên gia thì Quy hoạch mới đáp ứng được yêu cầu, đảm bảo phát triển viễn thông bền vững, trên cơ sở đó đảm bảo quyền lợi người sử dụng dịch vụ dài lâu.

Người dân sẽ được dùng song song hai mã vùng cố định trước khi chuyển đổi. (Ảnh minh họa. Nguồn: info.datel-group.com)

Người dân sẽ được dùng song song hai mã vùng cố định trước khi chuyển đổi. (Ảnh minh họa. Nguồn: info.datel-group.com)

Giảm tối thiểu ảnh hưởng

Nói về lộ trình cụ thể về việc chuyển đổi, đại diện Cục Viễn thông khẳng định trong Luật Viễn thông quy định rõ, khi có sự thay đổi về số thuê bao thì trước khi thay đổi phải lập kế hoạch, lộ trình từng bước thực hiện thế nào, phải thông báo cho người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng ít nhất 60 ngày trước khi tiến hành đổi số thuê bao.

Thêm vào đó, tại Thông tư cũng nêu rõ Cục Viễn thông phải xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch kho số; Chỉ đạo, hướng dẫn doanh nghiệp viễn thông triển khai.

“Vừa qua, các phương tiện truyền thông đại chúng nói bắt đầu từ ngày 1/3 thay đổi mã vùng là hiểu chưa đúng bản chất. Thật ra, Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/3, sau đó Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ lấy đây làm sở cứ để xây dựng kế hoạch chi tiết,” đại diện Cục Viễn thông nói.

Để có kế hoạch này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phải làm việc với các doanh nghiệp viễn thông xem quy trình đổi thế nào, chẳng hạn chia thành bao nhiêu giai đoạn để đổi làm sao giảm tối thiểu ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông.

Khi chuyển đổi, người dân sẽ được dùng song song cả mã vùng cũ và mới từ 3-6 tháng để quen thuộc.

Cụ thể, trong quá trình người dân gọi điện, hệ thống tổng đài của các doanh nghiệp viễn thông sẽ biết được người dân hay quay số theo đầu mã cũ hay mới. Trong quá trình ghi nhận đó, cơ quan chức năng sẽ nắm bắt được và đưa ra thời điểm để ấn định thời gian dừng sử dụng mã điện thoại cố định cũ.

Đại diện Cục Viễn thông cũng khẳng định, việc thực hiện theo đúng lộ trình không những không ảnh hưởng tới người dân mà còn thúc đẩy ngành viễn thông phát triển bền vững.

>> Bộ Thông tin và Truyền thông lên tiếng về việc đổi mã vùng điện thoại cố định

Theo Trung Hiền

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm