Người dân đổ xô đi xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài

17/02/2016 12:10 PM |

Dòng người xếp thành hàng dài từ phố Triệu Việt Vương tới cửa hàng vàng tại 29 Trần Nhân Tông. Già, trẻ, lớn, bé đều muốn mua ít vàng để cầu may trong ngày vía Thần Tài, mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

8 giờ sáng ngày 17/2, “phố vàng” Trần Nhân Tông chật ních người. Lực lượng an ninh của các tiệm vàng phải phối hợp với lực lượng công an địa phương để đảm bảo an toàn giao thông, giúp giao thông trên con đường này không kẹt cứng trong ngày vía Thần Tài, mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Trước một số tiệm vàng lâu đời, người dân hoặc ngồi ghế kín mặt tiền cửa hàng, hoặc đứng xếp thành hàng dài nối tiếp nhau từ phố nọ sang phố kia.

 

Anh Nhân – một dân kinh doanh ngụ tại Phan Đình Giót ngồi xếp hàng khá lâu trước cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu tại 15 Trần Nhân Tông. Là dân kinh doanh, anh đến đây từ sớm để mua vàng cầu may nhân ngày vía Thần Tài.

Lần đầu tiên mua vàng trong ngày này, chị Thu Hương, 26 tuổi, chuyên viên phân tích của một ngân hàng cho biết: Mục đích mua vàng hôm nay vừa để cầu may, vừa nhằm tích trữ.

“Với việc Fed dự kiến không tăng lãi suất, giá vàng dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới. Mục đích mua lần này vừa để cầu may, vừa để tích trữ, còn nếu chỉ với mục đích cầu may, tôi sẽ không mua. Các năm trước tôi cũng không mua vàng vào ngày này”, chị Hương nói.

 

Với tâm lý đầu tư chứ không chỉ cầu may, chị Hương chọn một sản phẩm vàng 9999 nằm trong bộ 12 con giáp của Phú Quý. Chị chọn sản phẩm này với 2 lý do: Đẹp mà không quá đơn giản, lý do thứ 2 là tiện lợi trong việc bán lại.

Các công ty vàng trúng đậm

Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu là đơn vị có số cửa hàng nhiều nhất trên “phố vàng” Trần Nhân Tông với 3 điểm bán. Chị Trương Thùy Anh – cán bộ phụ trách kinh doanh và trao đổi của Bảo Tín Minh Châu – cho biết: Người dân đã xếp hàng trước cửa hàng Bảo Tín Minh Châu từ 6 giờ sáng.

“Ước tính, lượng vàng bán ra trong ngày này tăng 300% so với năm 2015. Còn so với ngày thường, lượng vàng bán ra tăng 500% – 600%”, chị Thùy Anh cho biết.


Đôi vợ chồng giá dắt nhau mua vàng ngày vía Thần Tài. Cụ bà cho biết sẽ mua vài chỉ để dành cho cô con gái sẽ cưới vào cuối năm.

Đôi vợ chồng giá dắt nhau mua vàng ngày vía Thần Tài. Cụ bà cho biết sẽ mua vài chỉ để dành cho cô con gái sẽ cưới vào cuối năm.

 


Bé xếp hàng cùng mẹ mua vàng.

Bé xếp hàng cùng mẹ mua vàng.

Năm nay, Bảo Tín Minh Châu chỉ phục vụ sản phẩm nhẫn tròn trơn Vàng rồng Thăng Long do căn cứ vào thực tế, khách hàng chủ yếu chọn sản phẩm này để lấy may, đồng thời sản phẩm này cũng được xem như “của để dành”.

Cả 3 điểm bán của Bảo Tín Minh Châu trên con phố Trần Nhân Tông đều chật ních người xếp hàng mua vàng. Đông nhất là cửa hàng Bảo Tín Minh Châu tại số 29 Trần Nhân Tông. Người dân đã xếp hàng nối dài từ phố Triệu Việt Vương đến cửa hàng này để chờ đến lượt vào được cửa hàng.

Trong cửa hàng, lại một hàng dài nối nhau chờ đến lượt mua vàng cầu may.

Phía điểm bán của Công ty Vàng bác Đá quý Phú Quý, dòng người xếp hàng ngắn hơn một chút. Chị Nguyễn Kiều Anh - phụ trách Marketing của Phú Quý cho hay: Lượng vàng bán ra trong ngày này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng Đông phương. Giai thoại về Thần tài có rất nhiều, gắn liền với tên tuổi của một người có thật trong lịch sử Trung Quốc. Riêng ngày vía Thần Tài hiện vẫn lưu truyền một câu chuyện đậm chất dân gian.

Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Đến khi tỉnh dậy thì quần áo vừa bị lột sạch, vừa mất trí nhớ chẳng còn biết mình là ai.

Thần Tài không biết làm việc nên đi lang thang xin ăn khắp nơi. Cửa hàng nào có Thần Tài vào ăn thì khách kéo đến nườm nượp. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến quán của mình ăn, vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Để tưởng nhớ, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM