Người biểu tình Thái Lan chiếm hàng loạt cơ quan Chính phủ

26/11/2013 09:36 AM | Thị trường

Chính phủ Thái Lan sẽ áp dụng Luật An ninh Nội bộ tại thủ đô Bangkok và các khu vực lân cận sau khi người biểu tình chiếm trụ sở của một số cơ quan chủ chốt nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Người biểu tình Thái Lan chiếm hàng loạt cơ quan Chính phủ
Người biểu tình chiếm phòng họp của Bộ Tài chính Thái Lan hôm 25/11. Ảnh:Bangkok Post.
Hôm qua hàng nghìn người chống chính phủ tại Thái Lan đã chiếm trụ sở của Bộ Tài chính, Cơ quan Ngân sách, Bộ Ngoại giao, Cục Quan hệ Công chúng và ở qua đêm tại những vị trí đó. 

Tại trụ sở của Cơ quan Ngân sách, người biểu tình yêu cầu các quan chức ngừng cấp kinh phí cho chính phủ đương nhiệm. Họ cho rằng chính phủ đang hoạt động theo sự điều khiển của Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng đang sống lưu vong ở nước ngoài sau khi quân đội lật đổ ông vào năm 2006, Bangkok Post đưa tin.

Giờ đây ông Suthep Thaugsuban, người lãnh đạo cuộc biểu tình, kêu gọi mọi người chiếm trụ sở công quyền trên khắp cả nước - bao gồm các văn phòng chính quyền tỉnh, huyện, thành phố.

"Đây là cuộc cách mạng hòa bình của nhân dân", ông Suthep tuyên bố.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia tối qua, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thông báo bà sẽ áp đặt Luật An ninh Nội bộ tại mọi quận của Bangkok và các khu vực lân cận thủ đô.

"Ban đầu những người biểu tình chỉ tuần hành một cách hòa bình. Nhưng giờ đây họ đã chiếm các tòa nhà của chính phủ, phá cổng, cắt điện và nước. Những hành động ấy đe dọa an ninh quốc gia. Chúng tôi phải áp đặt Luật An ninh Nội địa để khôi phục trật tự", bà Yingluck nói.

Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters.

Yingluck nhấn mạnh rằng lực lượng an ninh sẽ không dùng vũ lực để đối phó với những người biểu tình.

"Khi áp dụng Luật An ninh Nội địa, chính phủ sẽ tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi sẽ không dùng vũ lực đối với nhân dân. Các bên sẽ giải quyết mâu thuẫn bằng đối thoại và hệ thống nghị viện", bà cam kết.

Nữ thủ tướng kêu gọi công chúng không tham gia hay ủng hộ các cuộc biểu tình bất hợp pháp, đồng thời khẳng định bà sẽ không giải tán hạ viện hay từ chức theo yêu cầu của những người biểu tình.

Luật An ninh Nội bộ cho phép chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm, dựng các trạm kiểm soát và hạn chế sự di chuyển của người dân.

Một số quan chức tiết lộ rằng cảnh sát đang thu thập bằng chứng về hành vi chiếm giữ trái phép các trụ sở công quyền của những người biểu tình và đưa ra các cáo buộc đối với Suthep cũng như những người ủng hộ trong ngày 26/11. Giới chức cũng sẽ giành lại các tòa nhà công quyền trong thời gian sớm nhất để chính phủ tiếp tục hoạt động.

>> Người biểu tình Thái Lan chiếm trụ sở Bộ Tài chính

kyanh

Theo Tri thức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm