'Ngày thứ Năm đen tối': Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu nhất lịch sử

08/05/2014 05:06 PM | Thị trường

'Ngày thứ Năm đen tối': Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu nhất lịch sử

Bất chấp mọi nỗ lực trấn an của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, các chuyên gia phân tích tại các công ty chứng khoán, VnIndex hôm nay đã giảm mạnh 33 điểm - mức giảm mạnh nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán. HNX-Index cũng giảm sâu 4,9 điểm tương đương 6,4% về 71,66 điểm.

Hai sàn có 510 cổ phiếu giảm giá và chỉ có 30 mã tăng.

Khối lượng, thanh khoản tăng cao: HoSE hôm nay đạt thanh khoản khớp lệnh 2.450 tỷ và HNX đạt 1.012 tỷ. Những mã giao dịch mạnh nhất hôm nay với khối lượng đạt trên 8 triệu cổ phiếu phải kể đến là SHB, PVX, SCR trên sàn HNX và ITA, OGC trên HoSE.


Thị trường chứng khoán đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 vào biển Đông. Chốt phiên buổi sáng, VN-Index giảm 5,9% trong khi HNX Index giảm 6,9%. Hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ giảm sàn.

Đã có lúc VnIndex mất hơn 30 điểm tương ứng 5,24% (mức giảm điểm sâu nhất trong lịch sử) và HNX-Index mất 3,56 điểm tương ứng 4,65%. Trên 2 sàn có gần 180 mã giảm sàn. Nhiều cổ phiếu lớn giảm sàn như SSI, FPT, KBC...

Thị trường đang đứng trước bão tố của tâm lý. Lo ngại là điều hiển nhiên nhưng những biến động của phiên giao dịch hôm nay cho thấy tham lam khi đám đông sợ hãi đang diễn ra.

Chúng tôi xin có vài dòng bình luận về thị trường hôm nay:

- Thứ nhất: Điểm số giảm sâu nhất trong lịch sử. VnIndex chốt phiên sáng giảm hơn 33 điểm, HNX-Index giảm 5,3 điểm tương ứng tỷ lệ giảm lần lượt là 5,69% và 6,92%. Đã có lúc trong phiên thị trường hồi phục mạnh từ mức giảm sâu hơn 30 điểm nhưng rồi đám đông hoảng loạn đã không thể cứu được thị trường.

- Thứ 2: Thanh khoản cải thiện mạnh. Trong suốt hơn 1 tuần giao dịch vừa qua, 2 sàn hiếm phiên nào đạt thanh khoản khớp lệnh trên 2 nghìn tỷ nhưng chỉ mới phiên sáng hôm nay thì thanh khoản khớp lệnh hơn 2.620 tỷ đồng. Lòng tham được kích thích mạnh trong phiên thị trường hoảng loạn. Không ít nhà đầu tư bảo nhau: "Tất tay" thôi chứ chờ gì nữa!

- Thứ 3: Khối ngoại dốc tiền mua vào. Trong khi nhà đầu tư trong nước bán ra bằng mọi giá thì nhà đầu tư nước ngoài dường như hành động ngược lại. Điều khá bất ngờ là nhóm cổ phiếu Dầu khí – những doanh nghiệp trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí – lại được khối ngoại mua rất mạnh.

Khối ngoại mua mạnh GAS – đứng đầu về lượng mua vào tại sàn HoSE với hơn 1,05 triệu đơn vị, với giá trị mua vào khoảng 100 tỷ đồng; các mã khác được khối ngoại mua nhiều: PVD (275 nghìn đơn vị), PVS (663 nghìn đơn vị), HPG (881 nghìn đơn vị), PPC (491 nghìn), VIC (490 nghìn), CSM (472 nghìn), VND (572 nghìn)… Theo dõi tin gốc

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh

Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm