Ngành than triển khai các giải pháp từng bước khôi phục sản xuất

03/08/2015 08:24 AM | Thị trường

Theo kế hoạch, TKV sẽ tập trung lực lượng, thiết bị giải quyết các điểm nóng có nguy cơ xảy ra sự cố, triển khai các giải pháp từng bước khôi phục sản xuất.

Ngành than triển khai các giải pháp từng bước khôi phục sản xuất

Sáng ngày 2/8, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tại Quảng Ninh tiếp tục có mưa to, mưa rất to cho đến ngày 3/8.

Để ứng phó với các đợt mưa lũ trong những ngày tới, TKV sẽ triển khai các giải pháp từng bước khôi phục sản xuất.

Theo kế hoạch, TKV sẽ tập trung lực lượng, thiết bị giải quyết các điểm nóng có nguy cơ xảy ra sự cố (đập chắn suối 9.8 Đông Cao Sơn, các mỏ hầm lò bị ngập nặng).

Đối với mỏ than Mông Dương, TKV tăng cường bơm thoát nước, tổ chức ứng cứu không để ngập trở lại mức -100; tiếp tục bơm thoát nước các khu vực mỏ khác để sớm khôi phục sản xuất khi điều kiện cho phép.

Tranh thủ điều kiện thời tiết khi ngớt mưa, các đơn vị thành viên của TKV tiếp tục sửa chữa các tuyến đường ôtô, đường sắt vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để cấp than trở lại cho các hộ tiêu thụ, nhất là các nhà máy điện; các mỏ than hầm lò tăng cường bơm thoát nước, củng cố đường lò; các mỏ than lộ thiên khôi phục các tầng khai thác, sửa chữa đường giao thông nội mỏ; tiến hành thu dọn mặt bằng sản xuất, sửa chữa thiết bị và các công trình xây dựng, khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, tăng cường che phủ bạt, củng cố đê bao các kho than không để trôi than; củng cố kè đập, khơi thông suối thoát nước không để xảy ra sự cố vỡ đê đập chắn đất đá, sạt lở bãi thải; bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo, không để tăng thêm thiệt hại.

Hiện nay, các đơn vị TKV cũng đang tiếp tục bố trí thiết bị, nhân lực khắc phục hậu quả với tinh thần cao nhất; trực ứng cứu trực tại các vị trí xung yếu đề phòng mưa to tiếp theo; phối hợp với địa phương sẵn sàng di dời dân cư tại các vị trí có nguy cơ cao. Ngoài ra, tranh thủ thời tiết sửa chữa các tuyến đường vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để sớm cấp than trở lại cho các hộ tiêu thụ; tăng cường bơm nước, củng cố khai trường, sửa chữa thiết bị để khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn nhất.

Bên cạnh đó, TKV cũng đã hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do mưa lũ. Các đơn vị đã hỗ trợ di dời, bố trí ăn ở tạm cho các hộ dân bị ảnh hưởng đặc biệt là khu vực mỏ Cọc Sáu, Mông Dương; hỗ trợ tiền mặt dự kiến hàng chục tỷ đồng; bố trí xe máy hỗ trợ địa phương nạo vét, khơi thông suối thoát nước, các tuyến đường giao thông.

Đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua từ ngày 26-31/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (đặc biệt hai ngày 26-27/7 lượng mưa lên trên 800mm tại nhiều nơi ở Hạ Long, Cẩm Phả) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của TKV.

Tình hình mưa lũ đến nay vẫn diễn biến phức tạp, chiều tối tới đêm 1/8 và rạng sáng 2/8, vẫn có mưa lớn ở nhiều nơi. Lượng mưa đo được tại Hạ Long và Cẩm phả trên 100mm.

TKV đã dừng mọi hoạt động sản xuất than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tập trung vào phòng chống mưa lũ, xử lý sự cố, khắc phục hậu quả mưa lũ. Cụ thể, tại một số điểm trọng yếu như khu vực đập chắn suối 9.8 bãi thải Đông Cao Sơn, TKV đã huy động tối đa thiết bị của các đơn vị củng cố các đê ngăn nước chân bãi thải, phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường Mông Dương di dời các hộ dân thuộc tổ 1 và 2 khu 4 phường Mông Dương đến nơi an toàn; huy động thiết bị và nhân lực gia cố, giữa an toàn đập này.

TKV cũng đã phối hợp với Điện lực Quảng Ninh, quân đội gia cố, xếp bao cát bảo vệ trạm điện quốc gia 110kV Mông Dương, trạm điện 35kVA và trạm phát điện diezen của Công ty than Mông Dương; phối hợp với địa phương sẵn sàng di dời tiếp các hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Đến hết ngày 1/8, đập chắn suối 9.8 vẫn đảm bảo an toàn và TKV đã gia cố thêm các cột thép ray để giữ ổn định trong thời gian tiếp theo.

Các mỏ than hầm lò đã tăng cường củng cố, lắp đạt bổ sung các hệ thống bơm thoát nước, duy trì và kiểm soát không để mức nước trong mỏ tăng (hiện tại Công ty than Quang Hanh đang vận hành sáu hệ thống bơm, Dương Huy tám hệ thống bơm).

Riêng đối với mỏ than Mông Dương, TKV đã thành lập ban chỉ đạo để ứng cứu, hiện đang vận hành ba hệ thống bơm tại trạm bơm mức -97.5; đã đưa hai hệ thống bơm khu vực Bắc Mông Dương vào hoạt động để bơm hạ thấp mực nước mức -250.

Các mỏ than lộ thiên đã tranh thủ lúc ngớt mưa xử lý đất đá thông các tuyến đường, khôi phục tầng khai thác; các đơn vị sàng tuyển, kho vận tập trung sửa chữa các tuyến đường sắt, khi ngớt mưa tiếp tục rót than cho một số khách hàng ximăng, chuyển tải điện Vĩnh Tân, Vũng Áng, Duyên Hải. Các đơn vị đang nỗ lực cao nhất tiến hành dọn mặt bằng sản xuất, gia cố kè đập, khơi thông hệ thống thoát nước khôi phục sản xuất sớm nhất.

Các công ty lộ thiên đã huy động thêm các hệ thống bơm để hạ thấp mức nước moong chính, đắp đê ngăn các nguồn nước chảy vào moong, gia cố kè đập, khơi thông hệ thống thoát nước, xử lý đất đá thông các tuyến đường ô tô, sửa chữa các tuyến đường sắt, dọn bùn đất, tăng cường bảo vệ các kho than để hạn chế than trôi./.

Theo ĐỖ THẢO NGUYÊN

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index vừa thiết lập đỉnh lịch sử mới sau phiên bùng nổ tăng hơn 31 điểm, sắc xanh lá và tím rịm ngập tràn bảng điện tử

Sau gần 4 tháng kể từ khi lập đỉnh 1.420 điểm hồi đầu tháng 7, VN-Index vừa vượt qua cột mốc này để tạo đỉnh mới 1.423 điểm.

Nhà giàu vượt sướng: Chồng hoa hậu Thu Thảo lập startup game blockchain, vừa gọi vốn được gần 7 triệu USD

Ngoài là người thừa kế Trung Thủy Group, chồng hoa hậu Thu Thảo còn sáng lập 2 startup riêng.

BizInsider

Công ty bí ẩn đưa Viettel lên vị trí số 1 ngành viễn thông, là nhà cung cấp dịch vụ cho Vingroup, FLC, Vinfast,...

"Tổng CTCP Công trình Viettel đóng vai trò quan trọng trong việc Viettel vươn lên dẫn đầu ngành viễn thông Việt Nam" - Báo cáo phân tích của công ty chứng khoán Bản Việt hồi đầu năm 2021 đánh giá.

BizInsider

Từ chuyện FPT Retail sẵn sàng trả cao hơn 20% để lấy mặt bằng từ TGDĐ: Chuỗi nhà thuốc Long Châu đang dẫn trước chuỗi An Khang bao xa?

Xác định năm 2021 là năm dốc sức cho Long Châu, FPT Retail đã nâng số cửa hàng thuốc lên tới hơn 300 hồi giữa năm và vừa gây chú ý khi chấp nhận trả cao hơn 20% so với giá thuê của đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm